Thứ Năm, 12 tháng 11, 2015

Tuyên bố số 7/Hội NBĐLVN ủng hộ các luật sư Hà Nội tuần hành vì công lý

“Nếu bạn không tự bảo vệ mình thì ngày mai nạn nhân sẽ là con cái bạn, còn ngày kia sẽ đến lượt người thân của bạn…”.

Quyền con người và cả sinh mạng của những luật sư nhân quyền ở Việt Nam đang bị đe dọa nghiêm trọng. Chưa bao giờ trong suốt hành trình “bốn mươi năm thống nhất đất nước”, giới luật sư lại phải đối diện với rủi ro bị chính những người nhân danh công lý chà đạp như giờ đây.

Vụ việc của hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân ở Hà Nội là một bằng chứng sống động tố cáo mạnh mẽ về bi kịch ấy.


Ngày 3/11/2015, khi đi tác nghiệp tại xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội về vụ án oan khuất Đỗ Đăng Dư, hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân đã bị một số đối tượng tổ chức chặn và hành hung, gây ra thương tích nghiêm trọng cho hai ông.

Đơn yêu cầu xử lý vụ việc của hai luật sư đã không được Công an Hà Nội giải quyết thỏa đáng. Thậm chí ngược lại, những thông tin về vụ việc này do Công an Hà Nội nêu ra cho báo chí bị xem là thiếu chính xác, thiếu cẩn trọng do những lời khai chỉ căn cứ vào một phía. Các thông tin này trái ngược hoàn toàn với lời khai của hai luật sư cung cấp cho Cơ quan điều tra.

Ngày 11/11/2015, Luật sư Trần Thu Nam cho biết trên trang facebook cá nhân là 200 luật sư sẽ tổ chức tuần hành đến Bộ Tư Pháp, Viện KSND Tối Cao, Công An TP Hà Nội để đòi hỏi hai việc:

1. Nộp văn bản yêu cầu bỏ quy định cấp giấy chứng nhận người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi trong tố tụng hình sự và dân sự.

2. Đề nghị Công an Hà Nội khởi tố vụ án và làm sáng tỏ một số tình tiết liên quan đến các đối tượng hành hung hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân trong khi đi tác nghiệp tại Chương Mỹ vào chiều ngày 03/11/2015.

Khi đi tuần hành, các Luật sư mặc vest đen, sơ mi trắng và đeo caravat cũng như phù hiệu của Liên đoàn luật sư. Thời gian và địa điểm xuất phát sẽ thông báo công khai để phóng viên và những người quan tâm được biết.

Hội nhà báo Độc lập Việt Nam tuyên bố ủng hộ những đòi hỏi chính đáng trên của hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân nói riêng và của giới luật sư nhân quyền nói chung. Công tác điều tra của Công an Hà Nội thiếu khách quan và thiếu tôn trọng đối với Luật tố tụng hình sự và tổ chức Đoàn luật sư Hà Nội cũng như Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Nếu vụ việc hành hung hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân không được làm rõ, sẽ tạo tiền lệ xấu cho hoạt động của những người hành nghề luật sư tại Việt Nam; gây ra lỗ hổng pháp lý đối với Luật Tố tụng hình sự, tạo điều kiện để các đối tượng “côn đồ” hay “quần chúng tự phát” lợi dụng nhằm thực hiện các hành vi đe dọa, trả thù và thực hiện các hành vi khác nhằm xâm phạm lợi ích của những luật sư bào chữa về quyền con người, đe dọa trực tiếp đến tính nghiêm minh của hệ thống pháp luật trong nước.

Hội nhà báo Độc lập Việt Nam ủng hộ cuộc tuần hành đòi công lý của 200 luật sư, biểu thị sự “Đoàn kết - kỷ cương - trí tuệ - bảo vệ công lý” của giới luật sư theo tinh thần công lý phải được thực thi đúng người - đúng tội. Đây cũng là cơ sở để Liên đoàn luật sư Việt Nam bảo vệ những thành viên của mình, ủng hộ nhiều thành viên tham gia hoạt động ngăn chặn và làm sáng tỏ các vụ việc liên quan đến lạm dụng bạo lực của cơ quan công an Việt Nam.

Hội nhà báo Độc lập Việt Nam kêu gọi người dân TP. Hà Nội ủng hộ cuộc tuần hành này cùng mối quan tâm rộng rãi của dư luận xã hội đối với yêu cầu chính đáng của hai nạn nhân - luật sư bảo vệ nhân quyền Việt Nam.


Ngày 12 tháng 11 năm 2015

T/M Ban lãnh đạo Hội nhà báo Độc lập Việt Nam

Chủ tịch

Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng

VNTB

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét