Thứ Bảy, 8 tháng 4, 2017

Chính phủ ông Nguyễn Xuân Phúc đứng trước cáo buộc “tội ác diệt chủng”

Trần Thành

(VNTB) - Đừng để đến lúc nào đó, người dân ngờ vực liệu có khoản trích ‘lợi quả’ trong con số nửa tỉ Mỹ kim để lấy chữ ký của người đứng đầu chính phủ Việt Nam ở việc cho Formosa Hà Tĩnh tiếp tục sản xuất?“Qua kiểm tra, đánh giá, đến nay, FHS đã khắc phục 52/53 lỗi vi phạm, còn lại một hạng mục từ dập cốc ướt sang dập cốc khô theo lộ trình sẽ hoàn thành vào năm 2019”.

Báo chí đã trích dẫn như vậy từ kết luận của Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra hôm 4-4. Từ nội dung kết luận đó cho thấy đến nay có thể khẳng định là Formosa Hà Tĩnh (FHS) không đủ điều kiện để vận hành lò cao số 1, vì khi vận hành, ống khói của lò cao theo công nghệ dập cốc ướt tiếp tục xả thải ra SO, CO, NO, dyoxit, toàn chất có hại cả. CO2 không đến mức gây ra chết người tức thì, nhưng nó gây ra hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu, nên phải tuân thủ những tiêu chuẩn quốc tế, chứ không chỉ tiêu chuẩn riêng của Việt Nam.

Trong các chất thải từ luyện kim, thì cốc là độc nhất, khí và nước thải ra người ta đều phải thu hồi. Người ta có một bộ phận hóa cốc, tức là các chất hóa học đó, người ta phải làm ra những sản phẩm hóa, phải có một nhà máy đi kèm với nhà máy cốc để xử lý.

Nay, nếu nói “qua kiểm tra, đánh giá, đến nay, FHS đã khắc phục 52/53 lỗi vi phạm, còn lại một hạng mục từ dập cốc ướt sang dập cốc khô theo lộ trình sẽ hoàn thành vào năm 2019”, thì cũng đồng nghĩa chính phủ của ông Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục dung dưỡng Formosa hủy diệt môi trường sống của Việt Nam. Hành vi này có thể coi là tội ác diệt chủng. Còn nếu xem xét từ Bộ Luật Hình sự, thì nay khi Formosa chưa chuyển đổi công nghệ mà ông Nguyễn Xuân Phúc vẫn bút phê cho Formosa Hà Tĩnh vận hành lò cao số 1, ông sẽ đứng trước cáo buộc của Điều 342 "Tội chống loài người".

Điều luật này quy định: “Người nào trong thời bình hay trong chiến tranh mà có hành vi tiêu diệt hàng loạt dân cư của một khu vực, phá hủy nguồn sống, phá hoại cuộc sống văn hóa, tinh thần của một nước, làm đảo lộn nền tảng của một xã hội nhằm phá hoại xã hội đó, cũng như có những hành vi diệt chủng khác hoặc những hành vi diệt sinh, diệt môi trường tự nhiên, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình”.

Còn diệt chủng, được định nghĩa chung theo cách hiểu của quốc tế, đó là “sự phá hủy có chủ ý và có hệ thống, toàn bộ hoặc một phần, của một dân tộc, chủng tộc, tôn giáo, hay quốc gia” (Funk, T. Marcus (2010). Victims' Rights and Advocacy at the International Criminal Court. Oxford, England: Oxford University Press. tr. [1]. ISBN 0199737479.)

Trong 53 điểm sai, điểm quan trọng nhất chưa khắc phục được thì dù 52 cái khác đã khắc phục, thì tình trạng ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra vẫn như khi chưa khắc phục, mà còn nguy cơ cao hơn, vì trước đây chỉ chạy thử mà đã gây hại vậy rồi, còn bây giờ cho chạy chính thức, nếu có hồ xử lý chất thải lõng quy mô đến đâu đi nữa, thì lượng chất thải khí từ công nghệ dập cốc ướt vẫn hoàn toàn như cũ. Bởi nếu chỉ cần hồ xử lý chất thải như Formosa đang làm là giải quyết được vấn nạn xả thải hủy diệt môi trường của quá trình tôi cốc ướt, thì các nhà luyện thép khác không phải tốn kém tiền bạc cho đầu tư công nghệ dập cốc khô.

Tưởng cũng nên nhắc lại, ngay từ đầu Formosa đã chủ động phá bỏ cam kết, sử dụng công nghệ lạc hậu gây ô nhiễm hơn để tìm kiếm lợi nhuận từ việc tiết giảm chi phí xử lý chất thải, thì việc chính phủ ông Nguyễn Xuân Phúc chấp nhận cho Formosa kéo dài thời gian chuyển đổi công nghệ đến năm 2019, coi như đã giúp Formosa tối đa hóa lợi nhuận.

Một câu hỏi khác cũng đặt ra, là phải chăng trong cam kết của cục tiền nửa tỉ Mỹ kim mà Formosa đã trao cho chính phủ của ông Nguyễn Xuân Phúc, có thêm khoản ràng buộc là chấp nhận Formosa giữ nguyên công nghệ dập cốc ướt cho đến năm 2019? Bởi nếu không như vậy thì khó thể giải thích rằng tại sao dù kết luận Formosa sai phạm rành rành, khi cố ý tráo công nghệ cốc khô (chi phí cao, ô nhiễm ít) sang cốc ướt (chi phí thấp, ô nhiễm nhiều) lúc xây dựng nhà máy, song Bộ Tài nguyên Môi trường vẫn đề xuất Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho phép Formosa sử dụng công nghệ cốc ướt này đến hết năm 2019 mới phải thay đổi.

Từ giờ tới lúc đó là 3 năm, sao lại chấp nhận một rủi ro lớn đến như vậy, trong khi kẻ làm sai là Formosa? Sao không yêu cầu Formosa làm đúng cam kết ban đầu mới được vận hành trong khi hoàn toàn có đủ lý lẽ để làm điều đó?

Đừng để đến lúc nào đó, người dân ngờ vực liệu có khoản trích ‘lợi quả’ trong con số nửa tỉ Mỹ kim để lấy chữ ký của người đứng đầu chính phủ Việt Nam ở việc cho Formosa Hà Tĩnh tiếp tục sản xuất?

1 nhận xét:


 1. Thân thăm bác TRƯƠNG DUY NHẤT cùng cô giáo và cháu gái

  http://truongduynhat.org/da-nang-mot-goc-buon/
  Sunday, April 9, 2017
  'Made in China 2025’ có thể biến Việt Nam thành bãi rác công nghệ
  Email ThisBlogThis!Share to TwitterShare to FacebookShare to Pinterest

  Theo giới chuyên gia, một trong những rủi ro lớn từ kinh tế Trung Quốc mà chúng ta cần lưu ý là chiến lược "made in China 2025"

  http://huynhngocchenh.blogspot.fr/2017/04/made-in-china-2025-co-bien-viet-nam.html  ĐÓ LÀ DO BỌN ACQGTMCS như Huỳnh Tấn Mẫm Lê Văn Nuôi HAY BỌN Phan Nhân bạn cùng lớp với Phan Nhật Nam PHAN CHÂU TRINH Đà Nẵng

  Tất cả nọn này đã bưng bô HỒ Hồ bưng bô MAO ....từ trước 1975 và KÊT QUẢ CHẮC CHẮN 2025 TOÀN ĐẤT MẸ VIỆT NAM CHẮC CHẮN biến thành Việt Nam thành bãi rác công nghệ (nói cho oai DÙ PHẢI MUA CÁC NHÀ MÁY THỔ TẢ để quan đỏ có thể lấy phong bì Hông !!!) nhưng cũng như các nước ZIMBAWAY đống rác của những đồ thối tha sa thải


  https://ichef-1.bbci.co.uk/news/624/cpsprodpb/D698/production/_93263945_nguyenthibinhmao.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN Nguyễn Hữu Viện
  MỘT THÒI PHAN CHÂU TRINH DẤU YÊU

  Bác CHÊNH nên đăng cho bạn đọc TÔI chịu trách nhiệm

  AI tôn kính Chí sĩ PHAN CHÂU TRINH mà không đau lòng ngay cái MỤ Nguyễn Thị Bình ĐI ĐÊM ĐI NGÀY ( có lẽ cả trên cái GIƯỜNG GỖ KHỦNG KHIẾP của MAO XẾNH XÁNG !!!!  ĐÓ LÀ DO BỌN ACQGTMCS như Huỳnh Tấn Mẫm Lê Văn Nuôi HAY BỌN Phan Nhân bạn cùng lớp với Phan Nhật Nam PHAN CHÂU TRINH Đà Nẵng

  Tất cả nọn này đã bưng bô HỒ Hồ bưng bô MAO ....từ trước 1975 và KÊT QUẢ CHẮC CHẮN 2025 TOÀN ĐẤT MẸ VIỆT NAM CHẮC CHẮN biến thành Việt Nam thành bãi rác công nghệ (nói cho oai DÙ PHẢI MUA CÁC NHÀ MÁY THỔ TẢ để quan đỏ có thể lấy phong bì Hông !!!) nhưng cũng như các nước ZIMBAWAY đống rác của những đồ thối tha sa thải


  https://ichef-1.bbci.co.uk/news/624/cpsprodpb/D698/production/_93263945_nguyenthibinhmao.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN Nguyễn Hữu Viện
  MỘT THÒI PHAN CHÂU TRINH DẤU YÊU

  Bác HUỲNH NGỌC CHÊNH nên đăng cho bạn đọc TÔI chịu trách nhiệm

  AI tôn kính Chí sĩ PHAN CHÂU TRINH mà không đau lòng ngay cái MỤ Nguyễn Thị Bình ĐI ĐÊM ĐI NGÀY ( có lẽ cả trên cái GIƯỜNG GỖ KHỦNG KHIẾP của MAO XẾNH XÁNG !!!!
  BỌN ACQGTMCS ra ngoại quốc biến thành thành BỌN RỬA TIỀN mà ngay ĐỨC GIÁO HOÀNG Francis cũng bảo rằng đây là bệnh UNG THƯ THẾ KỶ


  http://www.hanoiparis.com/img_poeme/10933.jpg

  LỆNH TRUY NÃ LUẬT PHÁP NƯỚC PHÁP : TRẦN ANH TUẤN biệt
  danh ''TRỢ mặt lọ'' - cựu học sinh Phan Châu Trinh Đà Nẵng. Chuyên nghề : SIÊU TRÙM RỬA TIỀN TẠI NƯỚC PHÁP


  Bạn thân nối khố tôi đem qua Pháp sau chuyến VƯỢT BIÊN GIỚI ĐỨC-PHÁP vì hắn đi công tác qua Mạc Tư Khoa có visa sang ĐÔNG BÁ LINH tháng 12/1991.... suốt 2 tuần chạy hơn 9000 km dọc biên giới Đức Pháp để qua Paris bảo lãnh du học tại 1 đại học tư Mỹ do tôi đóng tiền để đưa y về Nga ...rồi trở lại qua Pháp du học tháng 02/1992....

  Xem bọn RỬA TIỀN TẠI PHÁP như thằng TRƯƠNG HỮU NGỌ cựu hs PCT ...


  Chiến dịch săn cá mập rửa tiền tại Hải ngoại trên xương máu hàng triệu Dân oan /Antoine TRAN và Audrey TRAN : cặp đôi hoàn hảo rửa tiền tại PHÁP

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=actutxt&idfam=41&idactu=496


  Nhiều bọn sợ đã đóng cửa gần 10 HÃNG MA ....chớ tụi NÓ KHÔNG RỬA TIỀN thì với số vốn hàng chục triệu Âu kim chúng đã kiện TRIỆU LƯƠNG DÂN Nguyễn Hữu Viện về tội VU KHÔNG MẠ LỴ nếu có bằng chứng TRIỆU LƯƠNG DÂN Nguyễn Hữu Viện sẽ đi tù ...NHƯNG CHÍNH CHÚNG SỢ TRIỆU LƯƠNG DÂN Nguyễn Hữu Viện vì TÔI là SỰ THẬT là LUẬT PHÁP của NƯỚC PHÁP trước sau chúng cũng sa vào lưới pháp luật

  www.hanoiparis.com/construct.php?page=actu2&idfam=41

  Chiến dịch săn cá mập rửa tiền tại Hải ngoại trên xương máu hàng triệu Dân oan

  Trả lờiXóa