Thứ Bảy, 27 tháng 4, 2013

Bà Bùi Hằng kiện Chủ tịch Hà Nội


Bà Bùi Thị Minh Hằng

Bà Bùi Thị Minh Hằng đã tham gia nhiều cuộc biểu tình chống Trung Quốc

Bà Bùi Thị Minh Hằng cho biết tòa án Hà Nội đã thụ lý đơn khởi kiện của bà đối với ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Bà Hằng, còn được gọi là Bùi Hằng, là người tham gia nhiều cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội từ năm 2011.

Khi bị tạm giam ở cơ sở Thanh Hà hồi tháng Tư năm 2012, bà đã có ý định kiện Quyết định hành chính số 5225 vào cuối năm 2011 của UBND Hà Nội về áp dụng biện pháp đưa bà Bùi Hằng vào 'cơ sở giáo dục'.

Nội dung đơn kiện nói quyết định câu lưu, cưỡng bức giáo dục của Ủy ban nhân dân thành phố đối với bà Hằng là "hoàn toàn trái với pháp luật" và đưa ra các yêu cầu hủy bỏ quyết định mà người khởi kiện cho là sai trái.

Đến ngày 16/5/2012, bà Hằng gửi đơn kiện chính thức lên Tòa án Nhân dân nhưng cho đến cuối năm 2012 thì vẫn không nhận được phản hồi.

Trả lời phỏng vấn BBC tiếng Việt hôm 26/4, bà Hằng cáo buộc là đã bị gây "nhiều khó khăn."

'Buộc phải xử'

Trong tháng 12/2012, đơn đã được bà Hằng nộp trực tiếp lên tòa án này tại Hà Nội, nhưng sau đó vẫn không có phản hồi gì.

"Tôi đã phải in khẩu hiệu, cầm băng-rôn đứng trước Tòa án Nhân dân Hà Nội," bà Hằng nói.

Sau đó, Tòa án Nhân dân Hà Nội đã gọi bà Hằng lên nộp án phí nhưng theo bà, trên đường đi nộp án phí, bà đã bị một lực lượng công an khoảng một chục người bám theo sách nhiễu.

Tuy nhiên bà cũng cho rằng việc tòa án thụ lý đơn khởi kiện của bà, cho thấy "tòa án buộc lòng [sẽ phải] đưa vụ án ra xét xử".

Bà Bùi Thị Minh Hằng là người tích cực tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh hồi giữa năm ngoái.

Chính quyền Hà Nội đã đưa bà vào trại cải tạo Thanh Hà mà không thông qua bất kỳ hình thức xét xử nào với lý do bà ‘gây rối trật tự công cộng’.

Hiện chưa biết tiến trình vụ kiện sẽ như thế nào.

4 nhận xét:

 1. Tui ủng hộ Bùi Hằng kiện ông Thảo chủ tịch!
  Phải cho mọi người thấy rằng chị dù chỉ là người dân bình thường nhưng làm đúng theo pháp luật để chống lại người đang ỷ nắm quyền trong tay nhưng chống/đàn áp lại người dân bằng thủ đoạn phi pháp luật hay luật rừng!
  CÓ CHỨC, CÓ QUYỀN, CÓ BẰNG TIẾN SĨ CHƯA CHẮC BẰNG MỘT CON NGƯỜI!

  Trả lờiXóa
 2. Nếu ông Thảo sai thì bà Hằng cứ kiện, nhưng tôi tin rằng sẽ chẳng đi đến đâu ! việt Nam chức không phải trời Âu. Bà cứ nhìn Cù Huy Hà Vũ kiện ông Dũng thì biết ngay kết quả !

  Trả lờiXóa
 3. Nặc danh28/4/13 5:23 CH

  Việc chị Hằng làm rất đúng đắn và cần thiết. Còn xử hay không và nếu xử thì ra rao mọi người đều đã rõ không cần phải chờ kết quả. Vì người ta đã hèn hạ đến mức một thủ tướng chính phủ mà đi lượm hai cái bao cao sư ai đó đã sử dụng vất vào sọt rác để buộc tội một người dân, mà lại là dân trí thức thì việc gì cũng có thể xảy ra đối với xã hội nầy.

  Trả lờiXóa