Thứ Bảy, 27 tháng 4, 2013

Phương Uyên bị đánh trong tù


Từ trái sang phải: Chị Dương Thị Tân, bà Nguyễn Thị Kim Liên (mẹ Đinh Nguyên Kha), chị Nguyễn Thị Nhung (mẹ Phương Uyên) - Ảnh: Ký giả Trương Minh Đức

Trương Minh Đức - Chị Nguyễn Thị Nhung, mẹ ruột sinh viên Nguyễn Phương Uyên cho biết con gái mình bị đánh đập trong trại giam của CA Long An, với nhiều thương tích và các vết bầm tím vẫn còn trên người. Trong khi đó, cán bộ trại giam lại nói rằng Phương Uyên chỉ lên cơn co giật vì bị 'động kinh' (!?)

Được biết, buổi thăm nuôi giữa Phương Uyên và mẹ diễn ra sáng hôm 26/04/2013 trong sự bủa vây của công an, hai mẹ con bị ngăn cách bởi một lớp kính, chỉ có thể nói chuyện qua chiếc điện thoại.


<= Đinh Nguyên Kha

Nguyễn Phương Uyên, 21 tuổi, sinh viên trường Đại học Công Nghệ Thực phẩm TP.HCM bị bắt giam từ tháng 12 năm ngoái với cáo buộc "Tuyên truyền chống phá Nhà nước" theo điều 88 Bộ luật hình sự.

Người cùng bị bắt với Phương Uyên trong vụ án là Đinh Nguyên Kha, 25 tuổi, sinh viên trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An. Hiện nay, Đinh Nguyên Kha bị áp giải và chuyển lên giam giữ tại trại giam B14, Bộ Công an để tiếp tục bị điều tra tội danh mới mang tên 'khủng bố'.

Có tin nói rằng phiên tòa xét xử 2 sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha sẽ diễn ra vào ngày 16/05/2013 tại Long An.

Được biết, gia đình Đinh Nguyên Kha liên tục bị công an đe dọa và khủng bố tinh thần trong thời gian gần đây. Thêm vào đó, việc Nguyễn Phương Uyên bị đánh đập trong tù, dưới sự giám sát của công an đã gây nên nhiều nghi vấn về một âm mưu đe dọa, khủng bố tinh thần đối với 2 sinh viên yêu nước trước khi ra tòa.


Chị Nguyễn Thị Nhung (mẹ Phương Uyên). Ảnh: Trương Minh Đức

Ký giả Trương Minh Đức, người đã gặp chị Nguyễn Thị Nhung tại Long An ngay sau buổi thăm nuôi sáng hôm 26/04 cho biết: "Chị Nhung rất đau lòng khi Phương Uyên kể lại việc bị các tù nhân kiếm chuyện, đánh đập một cách dã man, bị đạp vào bụng".

Được biết, Phương Uyên hiện đang bị giam chung cùng hai tù nhân khác trong buồng giam mà thường được gọi là 'buồng ép'. 

"Các buồng này cũng là một biện pháp của công an để lấy cung chìm, thông qua các tay 'nhảy sô' làm chỉ điểm. Nghĩa là những người giam chung buồng với Phương Uyên do cán bộ an ninh điều tra cài vào để lấy tin tức, họ cũng nhận lệnh từ cán bộ điều tra làm bất cứ điều gì để khủng bố tinh thần đối phương.

Ngoài ra, những buồng giam loại này còn cài đặt nhiều camera chìm, được bí mật gắn âm tường để theo dõi mọi sự hoạt động của cả hai phía. Vì vậy, việc Phương Uyên bị đánh đập là nằm trong tầm kiểm soát của an ninh trại giam".

Ký giả Trương Minh Đức, người cũng từng là một tù nhân lương tâm nêu thêm nghi vấn: "Liệu đây có phải là âm mưu khủng bố có đã được tính toán trước khi đưa Phương Uyên ra toà?" 


Sinh viên Nguyễn Phương Uyên =>

Trước đó, khi vào làm thủ tục thăm nuôi, cán bộ trại giam tên Đinh Công Trí có nói rằng: Những ngày qua, Phương Uyên thường lên cơn co giật giống bị 'động kinh'. 

Chị Nhung trả lời: Từ trước đến nay, sức khỏe bé Uyên vẫn bình thường, không xảy ra những biểu hiện như vậy, việc này rất lạ.

Người cán bộ này bèn giải thích lòng vòng: Do suy nghĩ nhiều nên dẫn đến động kinh!

Ngay sau đó, cũng chính ông Đinh Công Trí buộc chị Nhung phải ký vào 'bản cam kết' liên quan đến chiếc kính cận có gọng kính làm bằng nhựa mà gia đình đã gửi vào cho Phương Uyên trước đó. Nội dung bản cam kết yêu cầu gia đình phải chịu trách nhiệm nếu chiếc kính cận có thể xảy ra nguy hại đến sức khỏe của Phương Uyên.

Linh cảm có điều bất thường, chị Nhung đã từ chối ký vào bản cam kết này. Sau đó, cán bộ Trí liền lập một biên bản khác về việc chị Nhung không ký cam kết.

Ký giả Trương Minh Đức cũng cho biết thêm: Sau khi gặp Phương Uyên, biết con mình bị đánh đập đến mức sưng bầm cánh tay phải, bị đạp vào bụng... Chị Nhung liền chất vấn cán bộ quản giáo tên Đinh Công Trí thì ông này vẫn một mực giải thích lòng vòng: Do đau đầu dẫn đến co giật. Sau đó, ông này lớn tuyên bố: Tôi không có nhiệm vụ báo với chị việc Phương Uyên bị đánh (!?)

Theo lời Phương Uyên, cán bộ trại giam có nói rằng phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16/5 sắp tới. Tuy nhiên, đến nay gia đình và luật sư vẫn chưa nhận được thông báo chính thức. Phương Uyên cũng không quên dặn mẹ gửi cho cô một bộ quần áo đẹp để chuẩn bị bước ra phiên tòa sắp tới.

Trao đổi với ký giả Trương Minh Đức, chị Nguyễn Thị Nhung kêu gọi các tổ chức, cá nhân lên tiếng, can thiệp và giúp đỡ Phương Uyên trong tình cảnh bị đánh đập hiện nay, cũng như tiếp tục hỗ trợ Phương Uyên trong phiên tòa sắp tới.4 nhận xét:

 1. Nguyễn Quang Lập27/4/13 4:50 CH

  Tôi cứ băn khoăn tại sao vụ việc nghiêm trọng như vậy mà mẹ Phương Uyên không viết đơn kêu cứu? Chỉ khi mẹ PY lên tiếng thì mọi người mới thực sự tin thông tin trên là đúng

  Trả lờiXóa
 2. Kêu cứu với ai bây giờ khi chung quanh là bầy dã thú?

  Trả lờiXóa
 3. Nặc danh28/4/13 1:21 CH

  Tôi được biết nhà cầm quyền CSVN sẽ phải trình bày về tình trạng nhân quyền ở đất nước mình trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc vào năm tới 2014, xin đọc bài “ABBA và Điếu Cày” của Trịnh Hội blog trên Đài Tiếng nói Hoa Kỳ VOA ngày 26/4/2013.

  http://www.voatiengviet.com/content/abba-va-dieu-cay/1637260.html

  Anh Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải, anh Nguyễn Chí Đức, chị Bùi Thị Minh Hằng, SV Nguyễn Phương Uyên, SV Đinh Nguyên Kha, anh Lê Anh Hùng và tất cả mọi tổ chức hay cá nhân nào bị vi phạm nhân quyền hay có lưu tâm đến vấn đề quyền con người đều có thể làm đơn khiếu nại đến Ủy Ban Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc trước tháng 6 năm nay. Về chi tiết, xin liên lạc Luật sư Trịnh Hội tại địa chỉ e-mail: hoitrinh@hotmail.com

  Luật sư Trịnh Hội cũng là bạn của Luật sư Lê Quốc Quân

  Trả lờiXóa
 4. Hôm qua, 26/04/2013, bà Nguyễn Thị Nhung – mẹ của sinh viên Nguyễn Phương Uyên, 20 tuổi, vào trại giam Long An thăm con, bị tạm giam từ cuối tháng 10/2012, để chờ đưa ra xét xử, vì bị cáo buộc « Tuyên truyền chống Nhà nước », sau vụ rải truyền đơn tại khu vực cầu vượt An Sương (Sài Gòn) ngày 10/10/2012, lên án các bất công trong vấn đề đất đai cũng như việc Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông.

  Khi gặp con, bà Nhung rất bất ngờ vì thấy nhiều thương tích trên cơ thể con mình và được cô Nguyễn Phương Uyên kể lại đã bị đánh đến ngất trong tù. Đây là điều khiến bà Nguyễn Thị Nhung hết sức bất ngờ, vì trước đó cán bộ trại giam cho biết cô Phương Uyên bị lên cơn co giật vì động kinh.

  Trả lời RFI Việt ngữ, bà Nguyễn Thị Nhung mô tả lại sự việc và bày tỏ sự lo sợ của bà đối với an toàn tính mạng của con mình là cô Nguyễn Phương Uyên trong trại giam:

  http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20130427-sinh-vien-nguyen-phuong-uyen-bi-danh-trong-trai-giam

  Trả lờiXóa