Thứ Sáu, 17 tháng 10, 2014

Chính sách không liên minh: Tưởng khôn, hóa ngu!

Chính sách liên minh về kinh tế, chính trị và quân sự giữa các quốc gia đã có từ thời xa xưa. Với mục đích là cùng nhau chia sẻ và bảo vệ lợi ích và các giá trị chung. Cùng nhau chống lại mối đe dọa chung hay kẻ thù chung.

Ngày nay, xu hướng hình thành và mở rộng các khối liên minh càng trở nên cần thiết và cấp bách hơn bao giờ hết. Ví dụ như EU đang nỗ lực để mở rộng và vươn ra toàn Âu châu. Khối Nato cũng không ngừng mở rộng. Các khối liên minh mới được hình thành như SCO, BRICS, Liên minh kinh tế Á – ÂU. Trước sự lớn mạnh và thách thức ngày càng gia tăng từ Trung Quốc. Để bảo vệ an ninh và lợi ích của mình, Nhật Bản, Ân Độ, Úc cùng với Hoa Kỳ đang từng bước hình thành một Liên minh để bảo vệ lợi ích, an ninh, hòa bình trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Các khối liên minh được hình thành không phải để phá hoại hay chống lại bất kỳ quốc gia nào. Mà các liên minh hay các khối liên minh được hình thành chỉ nhằm hỗ trợ lẫn nhau, tăng cường sức mạnh chung để cùng nhau bảo vệ lợi ích, tự vệ chống lại kẻ thù khi bị xâm lược.

Chúng ta đều nhìn thấy rất rõ ràng là hầu hết các cường quốc về kinh tế, chính trị và quân sự trên thế giới đều liên minh với nhau bằng hình thức này hay hình thức khác. Ngày nay, một quốc gia dù có sức mạnh kinh tế, chính trị, quân sự tới đâu đi nữa, cũng không thể một mình đối chọi hay chống lại các thách thức mang tính khu vực hay toàn cầu.

Việt Nam đang đứng trước thách thức và mối đe dọa vô cùng to lớn về chủ quyền quốc gia. Trung Quốc hàng ngày, hàng giờ gia tăng tiềm lực quân sự, xây dựng các căn cứ quân sự tại Hoàng Sa và Trường Sa. Mục đích là độc chiếm và bá chủ biển Đông, từ đó làm bàn đạp, chỗ dựa để làm bá chủ khu vực và châu Á.

Việt Nam yếu cả về kinh tế, chính trị và quân sự. Một mình Việt Nam không thể tự bảo vệ chủ quyền quốc gia cho chính mình. Bằng chứng là năm 1988, Trung Quốc đã đánh bại hải quân Việt Nam để chiếm một loạt bãi đá ngầm ở Trường Sa. Mà nay chúng đang được xây dựng thành những căn cứ quân sự. Hải quân, lực lượng bán quân sự, dân sự của Trung Quốc hoạt động tự do và xâm phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam. Nhưng Việt Nam chỉ ra hàng trăm tuyên bố, nhưng không có hành động để bảo vệ chủ quyền, bào vệ ngư dân.

Nay, các nhà lãnh đạo của đảng CS, chính quyền đi đâu cũng tuyên bố chính sách 3 không: Không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự; không tham gia liên minh; không liên minh với nước này để chống lại hay phá hoại nước khác.

Rõ ràng, đây là chính sách không phù hợp với hoàn cảnh của Việt Nam. Tự trói chính mình, tự làm suy yếu chính mình.

Chúng ta tham gia liên minh hay liên minh với nước khác không bao giờ chống lại nước thứ ba. Tham gia liên minh hay liên minh chỉ nhằm tự vệ và bảo lợi ích, chủ quyền quốc gia mà thôi.
Khi chúng ta liên minh hay tham gia liên minh, chúng ta có thể mua được các loại vũ khí hiện đại với giá cả phải chăng, tùy theo khả năng đàm phán. Được viện trợ, giúp đỡ về quân sự, được hỗ trọ và cung cấp các thông tin tình báo.

Tùy theo nội dung của liên minh, mà khi chúng ta có xung đột quân, sẽ được các nước trong liên minh hỗ trợ về kinh tế, quân sự đủ cho chúng ta bảo vệ được chủ quyền quốc gia của mình.

Tóm lại, theo quan điểm của tôi, chính sách không liên minh của đảng CSVN và chính quyền CSVN là ngu dốt, và tự sát.

4 nhận xét:

 1. Khổ cái là, có thằng điên nào đi liên minh với cộng sản? Tội nghiệp dân ta, cứ hy vọng hão huyền vào "tình bạn mới" giữa VNCS và tay chống cộng lừng danh Chú Sam...

  Trả lờiXóa
 2. Hay liên minh quân sự với TQ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. TC nó muốn VC làm ô-sin cho nó! Liên minh gì...

   Xóa
 3. Họ không có ngu đâu , họ khôn lắm nhưng khôn đểu ! Lý do nhiều năm qua họ thường tuyên bố VN không liên minh với ai vì :
  1- Họ nói câu nầy để không chọc giận Tàu Khựa , còn Mỹ không quan tâm bất cứ tuyên bố gì cuả họ . Mỹ chỉ quan tâm tới tình trạng nhân quyền tồi tệ ở VN , ngay cả cán cân mậu dịch giữa Mỹ và VN nghiêng về phía VN , vậy mà họ chưa 1 lần than phiền với VN . Hơn nữa cái đầu của họ bị gắn cái vòng " Kim cô Thành Đô " nên bọn Tư Bản Đỏ muốn còn giữ núi tiền tham nhũng thì phải mong còn Tàu Khựa thì còn núi tiền , thà mất nước chứ không muốn mất núi tiền !
  2- Vậy họ mua vũ khí cuả Nga hay gạ gẩm mua tên lửa của Ấn Độ hay năn nỉ mua vũ khí sát thương của Mỹ làm gì ? Đây là 1 ẩn số ! Không lẻ họ tình nguyện trang bị vũ khí như 1 tỉnh tự trị của Tàu Khựa , để chận đánh trước những quốc gia thù địch từ phiá nam tiến lên tấn công mẫu quốc Tàu ?
  3 - Hay họ mua vũ khí Mỹ để rồi triều cống sang Bắc Kinh , để Tàu tháo ra làm hàng nhái hàng đểu ? Thưa cư dân mạng làm ơn đừng cười với nhận định của tôi . Tôi xin thưa tất cả là : Tất cả xe tăng , tàu chiến , trực thăng , phản lực , kỷ thuật không gian v.v... đều từ ăn cắp kỷ thuật hay nhái kỷ thuật mà ngày hôm nay Tàu tiến bộ chừng ấy !
  3- X đi Âu Châu để dùng ngoại giao đểu để kiếm thêm viện trợ ( Vì mấy chục năm qua toàn khối Âu Châu đã viện trợ cho VN quá nhiều ) , còn thằng em cùng cha khác mẹ vào toà đại sứ Tàu mừng quốc khánh Tàu , còn đại tướng quốc phòng mặt không thông minh dẩn theo bầy tướng tá kém thông minh qua Tàu để hô " Nhất trí ! Nhất trí ! "

  Trả lờiXóa