Chủ Nhật, 31 tháng 5, 2015

Mỹ ‘hoan nghênh’ sáng kiến hòa bình của Đài Loan ở Biển Đông

Quyền phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke nói rằng lập trường từ lâu của Mỹ về Biển Đông là tuyên bố chủ quyền lãnh thổ “phải phù hợp với Luật Biển"
 
Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói Mỹ hoan nghênh sáng kiến của Đài Loan cho hòa bình trong vùng Biển Đông đang có tranh chấp giữa các nước.
Quyền phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke nói Mỹ “đánh giá cao lời kêu gọi của Đài Loan tới các nước tuyên bố chủ quyền thể hiện sự kiềm chế, tránh những hành động đơn phương có thể làm leo thang căng thẳng, và tôn trọng luật quốc tế như được phản ánh trong Công ước Luật Biển.”
Ông Rathke cho biết lập trường “từ lâu” của Mỹ về Biển Đông là những tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở đây “phải phù hợp với Luật Biển."
Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu đưa ra sáng kiến hòa bình ở Biển Đông ở Đài Bắc hôm thứ Ba.
Sáng kiến kêu gọi các bên liên quan kiềm chế những hành động đơn phương có thể leo thang căng thẳng, tôn trọng luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại và theo cách ôn hòa, duy trì tự do đi lại và an toàn cho tàu thuyền và những chuyến bay bên trên Biển Đông.

1 nhận xét:

 1. Nguyệt Đồng Xoài31/5/15 9:30 CH

  Vì Sao Trung Quốc Thách Thức Cả Thế Giới Trong Cuộc Tranh Chấp Trên Biển Đông Hiện Nay?

  Nếu có thế trả lời câu hỏi "Vì sao cả thế giới cắt đứt quan hệ ngoại giao với đảo quốc Đài Loan dân chủ đa đảng tự do để thiết lập bang giao với Trung Cộng độc tài?" thì có thể trả lời câu hỏi của bài chủ này:

  - Quyền lợi kinh tế đầu từ kinh doanh buôn bán với thị trường lớn của Trung Cộng với 1 tỷ 400 triệu dân (lớn hơn cả thị trường của khối Liên Minh Châu Âu) so với Đài Loan chỉ chưa đến 30 triệu người. Sức mạnh kinh tế tích lũy của Trung Cộng sau khi Mỹ bỏ cấm vận, Mỹ và thế giới bắt tay làm ăn đầu tư với Trung Cộng và sự ràng buột kinh tế qua lại giữa Trung Quốc và Mỹ - thế giới khiến cho Trung Quốc ngạo mạn là điều đương nhiên.

  - Trung Cộng là 1 trong 5 thành viên vĩnh viễn của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc (sau khi Đài Loan bị mất chân trong tổ chức này sau khi đa số các nước trên thế giới trong đó có Mỹ bỏ Đài Loan đi thiết lập ngoại giao với Trung Cộng). Nên Trung Cộng có 1 lá phiếu phủ quyết mạnh cho những vấn đề tranh chấp và an ninh thế giới. Vì thế Trung Quốc ngạo mạn là điều đương nhiên.

  - Trung Cộng có nền kinh tế mạnh lên do buôn bán làm ăn với hầu như các nước trên thế giới, nên họ có thặng dư ngoại tệ (họ là chủ nợ của Mỹ) thì họ sắm sửa vũ khí và lộ rõ tính bành trướng cố hữu và tham vọng vạch ra 1 trật tự thế giới theo ý của họ là điều đương nhiên.

  - Đảng Cộng sản Trung Quốc sống sót sau sự sụp đổ của Liên Xô và khối cộng sản và họ đã rút kinh nghiệm để đối phó và thích ứng với thế giới nhất là Mỹ và Phương Tây để kéo dài sự độc quyền cai trị của đảng cộng sản Trung Quốc. Thì việc họ thách thức thế giới cũng là một hình thức có tính cách phô trương sức mạnh quân sự răn đe những ai mong muốn đảng Cộng sản Trung Quốc phải bị giải tán.

  - Việc kiện cáo Trung Quốc ra toàn án quốc vì họ vi phạm luật quốc tế về hàng hải lãnh thổ sẽ vô ích nếu Trung Cộng không tham gia tòa án ấy.

  Đây là một sai lầm chính trị kinh tế của Mỹ và thế giới khi dung dưỡng con cọp Hán Cộng bành trướng mà ngày nay Mỹ và thế giới phải trả giá đắt.

  Trả lờiXóa