Thứ Tư, 5 tháng 8, 2015

Dân oan sập bẫy, lĩnh đủ 4 năm tù giam

Anh Nguyễn Văn Thiện 54 tuổi con cụ Nguyễn Văn Bảo (liệt sỹ) và cụ bà Hà Thị Đức 80 tuổi, có vợ là Nguyễn Thị Sâm 52 tuổi . Quê quán thôn Tam xã Liêm Cần huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam.

Từ năm 2012 anh nằm trong danh sách dân khiếu kiện thường gọi là Dân Oan, anh khiếu nại việc đền bù thu hồi ruộng. Thửa ruộng của mẹ anh thuộc tiêu chuẩn vợ liệt sỹ nằm trong diện thu hồi cho dự án xây dựng trường cấp 3 Lê Hoàn huyện Thanh Liêm. Trường đã sử dụng 2 khóa học mà tiền đền bù vẫn chưa được lĩnh. Anh viết đơn khiếu nại, rồi cả đơn Tố cáo, vào các ngày 10 hàng tháng anh tới phòng tiếp dân huyện, vào các ngày 20 hàng tháng anh lên phòng tiếp dân tỉnh. Đã mấy năm rồi tỉnh
đẩy về huyện, huyện lại đẩy về xã. Đi lại nhiều lần nên anh luôn trong trạng thái bức xúc, tính tình anh bộc trực, đó là 2 yếu tố dẫn đến nguyên nhân anh bị sập bẫy, một sự kiện vô cùng đau xót đối với Dân oan, đã oan rồi lại càng oan. Anh bị bắt ngày 6/8/2014 rồi bị kết án 4 năm tù giam hôm 29/7/2015.

Người ra lệnh miệng bắt anh là trưởng công an xã Hà Tất Thắng. kể từ hơn chục năm qua , từ khi anh Thắng là trưởng CA xã đã xảy rà nhiều vụ việc chưa từng có trước đây và cũng chưa nơi nào vai trò trưởng CA xã lại lớn đến thế, dân gian truyền khẩu đúng là Ông Trời con trên vùng đất Liêm Cần, chủ tịch xã cũng phải xin ý kiến …

Trước đây (khoảng 2005) anh Thắng đã tiến hành một kế hoạch cướp đất rất quy mô bài bản. Khoảnh đất vườn có cây lưu niên hơn chục tuổi của anh Hà Văn Long, cạnh phía nam tiếp giáp với nghĩa trang liệt sỹ xã, cạnh phía bắc tiếp giáp với sân gạch, hết sân là đến dãy nhà dài , hết dãy nhà là cái mương dẫn nước rồi mới đến đất nhà anh Thắng , cạnh phía đông dài 6m tiếp giạp với đường huyện cũng là cái chợ lớn buôn bán tấp nập suốt ngày. Hai mảnh đất hoàn toàn cách biệt, anh Thắng vẫn tìm ra lý do để tranh chấp, anh lấy một hồ sơ đất diện tích là 60m2 có tên là Hà Văn Toàn trùng với tên con trai anh Thắng (lúc đó mới 15 tuổi). Hồ sơ đất này thuộc thôn Tam nhưng ở xóm khác, chỉ có thế mà anh Thắng đã xây dựng nên một kế hoạch muốn cướp 60m2 đất của anh Long, người trong họ.

Để thực hiện được ý đồ, anh Thắng đã điều động hơn chục Công an mặc sắc phục trong ngày giờ hành chính tới nhà anh Long áp đáo đe dọa, dùng dùi cui điện đánh anh Long để lại nhiều vết bầm dập trên người. Anh Long đã chụp ảnh một số CA cùng với thương tích của anh theo đơn lên tận phòng tiếp dân Nhà nước 110 Cầu giấy Hà nội. Về sau có người làm lành đến xin anh Long tấm ảnh rõ mặt hôm đó, điều này chứng minh là công an huyện Thanh Liêm thật, không phải CA giả.

Vài tháng sau vì chưa chiếm được khoảnh đất, anh Thắng lại điều động gần chục cán bộ của viện Kiểm sát huyện Thanh liêm măc đồng phục ngành Kiểm sát cũng tới nhà anh Long đe dọa bằng uy quyền pháp luật. Lần này đã rút kinh nghiệm nên mọi người đều đeo khẩu trang và đội mũ bảo hiểm. Anh Long có chụp ảnh mà không thể nhận ra ai.

Đến nay anh Hà Văn Long vẫn sử dụng khoảnh đất đó, cũng như mọi đơn tố cáo vẫn nằm trong ngăn kéo và vụ Hà Văn Long vẫn được ghi vào giấy chuyển đơn của Thanh tra chinh phủ. Nhiều người dân đi chợ Động cũng mừng khi thấy 10m3 đá mạt phải dọn đi, không án ngữ 6m mặt đất nhà anh Long nữa. Tuy nhiên họ chưa tìm ra lời giải: một chức vụ nhỏ (Trưởng CA xã) sao có đủ uy quyền để điều hành 2 cơ quan bảo vệ pháp luật cấp huyện ? nhưng rồi ai cũng hiểu ra Đồng tiền là thứ vạn năng có đủ uy quyền điều hành cái xã hội nhiễu nhương này.

Những người tinh ý khi đến Liêm Cần sẽ nhận ra lực lương CA xã hoạt động vượt tiêu chí, về tư tưởng phải trung thành với thủ trưởng tuyệt đối, đáp lại Thủ trưởng cũng chăm lo cấp dưới tuyệt đối, chỉ cần nhìn những chiếc điện thoại trong tay công an viên thì rõ, toàn loại sang sành điệu, a lô suốt ngày không lo tốn kém…

Ấy thế mà hôm bắt anh Thiện, có người công an viên thôn Tam Nguyễn Đức Anh đã viết bản tường trình bất lợi cho anh Thắng. Người này đã trung thành với sự thật, chứng kiến chiếc lọ hoa vỡ do vô ý (anh Thắng muốn là vật chứng buộc tội). Người này chứng kiến và viết vào bản tường trình các câu đối thoại của anh Thiện, anh Thắng và mấy cán bộ lãnh đạo xã. Theo luật định thì lời nói chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm, cùng lắm chỉ bị lập biên bản rồi xử lý hành chính (tái phạm lại là chuyện khác). Toàn bộ diễn biến đã được diễn đạt trong bản tường trình, tuy rằng chưa đạt yêu cầu với chỉ tiêu giăng bẫy, (có thể anh Thắng không ngờ có một người dưới quyền lại trung thành với sự thật), nhưng bẫy đã giăng rồi , cũng đến lúc phải sập thôi. Vụ bà Dương thị Ngoan ở Bằng khê cách đây vài năm còn đó, người xưa đã biết giết người diệt khẩu, qua cái chết của bà Ngoan, đơn từ giảm hẳn còn đây chỉ là nhốt người diệt khẩu, vẫn còn đạo đức chán. Nếu không nhốt người , cứ để anh Thiện mang đơn đi khắp nơi thì làm sao mà yên được ? Chiếc còng số 8 bập vào tay anh Thiện lúc 8 giờ ngày 6/8/2014 đã có sự tính toán sắp xếp từ lâu. Chỉ thương cho Dân Oan Nguyễn Văn Thiện không biết trước để mà tránh.

Khi tay anh Thiện đã mang còng số 8 thì mọi việc cứ thế mà diễn tiến đúng quy định của pháp luật. Sau 1 năm giam giữ, lúc đứng trước tòa anh Thiện đã tố cáo hành vi ép cung, tố cáo cán bộ xã làm chứng gian kết hợp vời lời kể của chị Sâm sẽ nhận ra họ (những giới chức công quyền ) đã phớt lờ pháp luật trong các quy định của luật Tố tụng Hình sự sau đây: Bắt người không thông báo cho gia đình biết bằng văn bản (cắt mất thủ tục để thuê Luật sư) , Bản kết luận điều tra cũng như Bản cáo trạng không công khai . Không triệu tập CA viên Nguyễn Đức Anh làm nhân chứng (sau khi viết bản tường trình đã bị đuổi việc)… Lần cướp đất chỉ làm lợi cho riêng anh Thắng nay bắt anh Thiện làm lợi cho bao nhiêu người. Ai cũng nhận biết hưởng lợi nhiều nhất là những cán bộ tham nhũng đang nằm trong danh sách tố cáo của anh Thiện, sau là đến những người dưới quyền của anh Thắng, lập nhiều thành tích chắc chắn sẽ được thưởng công, tiếp đến là những người dân vụ lợi vì moi móc cán bộ tham nhũng ra ít nhiều cũng phơi bày lòng tham của họ. Chẳng lẽ 3 cơ quan công quyền của huyện không được gì mà họ cố tình làm sai luật? Chuyện này chỉ có Thánh mới biết!

Sau khi anh Thiện bị bắt, mẹ anh nhiều lần đến các cơ quan khóc lóc, đòi con, người mẹ 80 tuổi còn biết làm gì ? Đến tháng thứ 3, vì quá phẫn uất, cụ bị xuất huyết não ,hiện đang sống Thực vật, nằm bất động trên giường. Tuy vậy vẫn có cán bộ phụ nữ xã hỏi thăm rồi chia sẻ: Bao nhiêu người đến tuổi 80 thường bị bệnh này, mát lòng, mát ruột quá đi! Chưa hết, hôm xử Tòa họ còn cướp đoạt thân xác cụ trong vòng tay 2 người con gái và dâu cùng bà con họ hàng. Họ cướp để làm gì ?Cướp mang về UB xã cử hội viên Phụ nữ chăm sóc, họ sợ cụ sẽ nằm xe lăn tại phiên Tòa thì ảnh hưởng đến uy tín của đảng, của chế độ !

Trước khi anh Thiện bị bắt, một gia đình có công, đầm ấm 3 thế hệ, sau khi anh bị bắt là một cảnh hoang tàn, trang trại làm kinh tế của anh, sau đêm thứ 2 là hết sạch, gà, vịt, chim , cá không sót lại thứ gì. Bà mẹ thì nằm trơ như khúc gỗ, 2 người con 1 gái, 1 dâu trong tâm trạng hoảng loạn, 2 đứa con anh Thiện sợ không dám về nhà. Sức tàn phá ngang với trận động đất. Liệt sỹ Nguyễn văn Bảo có thương vợ nhớ con về thăm nhà cũng chỉ còn biết ân hận, máu xương mình hy sinh uổng quá…

Tính đến hôm nay là 6 ngày Hội phụ nữ xã chăm sóc vợ Liệt sỹ tại UB xã Liêm Cần ,họ đã nhắn 2 con cụ xuống mà nhận mẹ. Con cụ đang yêu cầu xã làm rõ ai ra lệnh cưỡng đoạt người, và yêu cầu Y tế giám định sực khỏe cho cụ…Cụ chưa đi theo cụ ông, chắc là chuyện còn dài.

Hôm xử tòa, vợ anh có nói to cho anh nghe, hãy làm đơn kháng án và yêu cầu cho thuê Luật sư, một thủ tục quá ư đúng luật, vậy mà đúng 1 năm anh bị giam không sao thực hiện được bởi vì họ cách ly tuyệt đối. Vơ, con anh thì không nhận được giấy báo bắt người, luôn bị đe dọa nên hoảng loạn như người mất hồn. Sau phiên tòa nhận thức đã khác. Hy vọng đến phiên phúc thẩm mọi sự sẽ được công khai trong văn bản bào chữa, anh sẽ được tiếp xúc với luật sư, sự thật sẽ đến với mọi người. Mong rằng nỗi oan được nhiều người chia sẻ.

Đến phiên phúc thẩm, liệu người thân của anh Thiện có được vào trong phòng xử hay vẫn phải chầu trực ở hiên và ngoài sân vì hết chỗ ngồi, có cái ghế nào toàn người lạ ngồi kín. Cũng là phiên tòa mà rất trái ngược. Cách đây vài năm có một phiên tòa xét xử vợ anh Thắng đánh ghen, gây thương tích cho người phụ nữ khác, anh Thắng đã động viên những người đi dự, ai có mặt ở phiên tòa sẽ nhận được phong bì 2 trăm ngàn, ai là xe ôm chở người đến tòa được lĩnh 1 trăm. Người dân thôn Tam đúc kết: Một ông Trời con biêt kiếm tiền (Tham Nhũng) và biết sử dụng đồng tiền.

Cụ bà Hà Thị Đức nằm liệt giường


Hà Nam 4/8/2015

Trần Thị Nga

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét