Thứ Năm, 24 tháng 3, 2016

Ân xá quốc tế: bản án dành cho Nguyễn Hữu Vinh và đồng nghiệp là đi ngược tự do ngôn luận

Ngọc Hà (VNTB) Sau bản án mà 5 năm tù giam do TAND TP. Hà Nội tuyên vào ngày 23-03 dành cho blogger Nguyễn Hữu Vinh và trợ lý của ông là bà Nguyễn Thị Minh Thúy về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ". Tổ chức Ân Xá Quốc tế hôm nay ra tuyên bố, trong đó nhấn mạnh bản án là một bước lùi đáng xấu hổ về mặt nghĩa vụ nhân quyền (quyền tự do ngôn luận) của Việt Nam đã cam kết, nhất là khi Hà Nội đã ký kết Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị. 


Nguyễn Hữu Vinh, còn được gọi là Anh Ba Sam, người sáng lập Ba Sam blog, đã bị kết án 5 năm tù giam, trong khi trợ lý của ông, bà Nguyễn Thị Minh Thúy bị nhận bản án ba năm tù giam. Cả hai người này đã từng trải qua hai năm bị giam giữu trước khi xét xử, một thủ tục tố tụng hình sự của Việt Nam.

Trước đó, tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi trả tự do vô điều kiện đối với ông Hữu Vinh và bà Minh Thúy. 

Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy bị buộc tội theo Điều 258 của Bộ luật hình sự Việt Nam, trong đó nhấn mạnh sự "lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích của các tổ chức/ công dân hợp pháp". Cả hai bị bắt vào năm 2014, liên quan đến bài viết trên blog mà hai người thay phiên nhau quản trị. 

Truyền thông Việt Nam cho biết, hai người đã "bóp méo chủ trương, chính sách" của Đảng Cộng sản Việt Nam và đăng tải những tin bài với "nội dung sai sự thật và không có căn cứ".

Cũng theo tổ chức Ân xá Quốc tế, Quyền tự do ngôn luận luôn bị hạn chế (đến mức nghiêm trọng) trong hệ thống pháp luật và thực tiễn tại Việt Nam. Các điều luật thường mơ hồ và có xu hướng lạm dụng vấn đề an ninh quốc gia để kết tội các nhân vật bất đồng chính kiến.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét