Thứ Tư, 1 tháng 6, 2016

VTV1 đấu tố MC Phan Anh theo kiểu Cải Cách Ruộng Đất và cái kết bất ngờ

Phùng Hoài Ngọc (VNTB) “Họ đưa ra lý thuyết“động cơ” để ép anh.....Em xem xong clip mà thật sự thương cho anh, họ nói chuyện mà chẳng cần tôn trọng cảm xúc và ý kiến của anh. Em thất vọng về chương trình này cũng như toàn bộ những người trong ekip “60 phút mở” bao nhiêu thì lại ngưỡng mộ anh bấy nhiêu, thái độ anh vẫn luôn lắng nghe, tôn trọng họ và giữ tốt chánh kiến của mình, ko bị ai lung lay. Cám ơn anh. Từ giờ về sau, có lẻ em sẽ tắt ti vi ko xem kênh VTV1 nữa…nhưng sẽ bật chế độ “Đang theo dõi” từ facebook của anh sang chế độ nổi bật trên bức tường nhà em”.

MC Phan Anh và nhà báo Hồng Thanh Quang tranh luận về việc chia sẻ thông tin trên Facebook.

VTV1 viết quảng cáo trên web của họ: Đến với chương trình “60 phút mở” ngày hôm nay (27/5), các khách mời gồm MC Phan Anh, nhiếp ảnh gia Na Sơn của hãng tin AP, nhà báo Hoàng Minh Trí, nhà thơ nhà báo Hồng Thanh Quang, Ts. Phạm Mạnh Hà chuyên gia tâm lý Học viện Thanh thiếu niên và ông Nguyễn Thái Sơn (chuyên viên kinh tế) đến từ Buzzmetrics sẽ nêu lên những ý kiến cá nhân về vấn đề chia sẻ thông tin trên mạng xã hội.

Chương trình “60 phút mở” sẽ được phát sóng lúc 22h30 hôm nay (27/5) trên kênh VTV1 và phát lại vào 21h ngày 28/5 trên VTV6. Mời quý vị chú ý theo dõi !

Xem xong chương trình “60 Phút Mở” trên web VTV.1, tôi kìm chế hết mức để gõ phản hồi vào trang web của họ:

“VTV.1 và Tạ Bích Loan tự bôi nhọ mình quá cỡ rồi. Lại một thảm họa truyền hình !”.

Sau khi phát sóng đêm 27/5, chương trình đã bị nhà đài VTV1 tự xóa bỏ trong Danh mục WEB vì xấu hổ ê chề.

May thay FB Hoàng Dũng đã kịp lưu lại trên mạng và lan truyền chóng mặt, nhanh như bài thơ bất hủ của cô giáo Trần Thị Lam. Khác nhau ở cảm xúc bạn đọc: Một bên cảm phục hết lời và bên kia khinh bỉ tận cùng.

Bạn đọc tên VTM.Phương viết trên Fb của Mc Phan Anh:

“Họ đưa ra lý thuyết“động cơ” để ép anh.....Em xem xong clip mà thật sự thương cho anh, họ nói chuyện mà chẳng cần tôn trọng cảm xúc và ý kiến của anh. Em thất vọng về chương trình này cũng như toàn bộ những người trong ekip “60 phút mở” bao nhiêu thì lại ngưỡng mộ anh bấy nhiêu, thái độ anh vẫn luôn lắng nghe, tôn trọng họ và giữ tốt chánh kiến của mình, ko bị ai lung lay. Cám ơn anh. Từ giờ về sau, có lẻ em sẽ tắt ti vi ko xem kênh VTV1 nữa…nhưng sẽ bật chế độ “Đang theo dõi” từ facebook của anh sang chế độ nổi bật trên bức tường nhà em”.

Tôi không thể kể hết hàng ngàn phản hồi căm phẫn và khinh bỉ VTV và Tạ Bích Loan, Hồng Thanh Quang và những lời cảm thương nể phục MC Phan Anh.

Mời bạn bỏ chút thời gian 60 phút xem màn đấu tố thời trung cổ, hoặc gần đây hơn, kiểu “Cải cách ruộng đất”. Xin nói ngay bạn đọc khỏi sốt ruột về kết quả: “địa chủ” MC Phan Anh đã chiến thắng ngoạn mục !

Màn quyết đấu truyền hình ở đây:

http://www.dailymotion.com/video/x4ddqbs_60-phut-m%E1%BB%9F-chia-s%E1%BA%BB-tren-m%E1%BA%A1ng-xa-h%E1%BB%99i-d%E1%BB%83-lam-gi-v%E1%BB%9Bi-mc-phan-anh_people

Đầu đuôi câu chuyện thế này:

Nhân sự kiện đài VTC News phát sóng hình ảnh một chậu đựng nước biển miền Trung thả hai con cá vào, hai phút sau cá lăn ra chết. MC Phan Anh và nhiều người khác chia sẻ trên FB, riêng FB của anh có tới hơn 12 000 lượt thích (like) và 1500 lượt chia sẻ (share). Sau đó một số nhà khoa học xem xét và nói chậu cá thí nghiệm đó chưa đủ độ tin cậy.

VTV đã được lệnh ngừng đưa tin cá chết miền Trung, do đó VTV đã phân công Tạ Bích Loan làm một chương trình bàn tròn quyết tiêu diệt Fb Phan Anh để dằn mặt xã hội Fb. Loan đi tìm đồng bọn: đại tá nhà thơ nhà báo Hồng Thanh Quang tbt báo Đại Đoàn Kết. Một số khách mời vô tư bị Loan dẫn dắt để tập trung xỉ nhục Phan Anh, nhưng họ đã dần dần vuột khỏi bàn tay đen đúa của Loan để bảo vệ Phan Anh.

Tạ Bích Loan và Hồng Thanh Quang, vốn là học trò Liên Xô, quyết đấu hai chọi một với Phan Anh học trò tu nghiệp Mỹ. Phe VTV còn hi vọng kéo thêm một tay TS giấy tên là Phạm Mạnh Hà (Học viện Thanh thiếu niên) làm đồng minh. Càng về sau Hà phải ngượng ngùng dãn ra vì có lẽ anh ta nhận ra bị lợi dụng thô thiển. Quan điểm của anh Ts này cũng phảng phất giọng điệu học thuật trường phái Nga- Liên Xô. Vậy có thể nói nôm na rằng ba Nga muốn đè bẹp một Mỹ.

Nhà báo Na Sơn là khách mời, dần dà cũng nhận ra tình thế Phan Anh bị o ép bất công, nên đã “giữa đường thấy sự bất bằng mà tha”. Anh tiếp sức với Phan Anh đánh gục phe ba Nga.

Sau khi xem chương trình phát sóng trên VTV1, nhà báo Na Sơn hãng AP là người trong cuộc, đã chia sẻ trên FB: “Thực ra cuộc trao đổi ở trường quay dài hơn 2 giờ, bị biên tập cắt xén còn 60 phút, cắt phần bất lợi cho VTV, đẩy phần bất lợi cho Phan Anh. Ai cũng nhận thấy những cảnh họ Tạ chồm chồm nhảy vào họng đối phương, chất vấn Phan Anh: “anh có kiểm tra nghiên cứu bản tin VTC không ?”. Phan Anh đáp, “tôi có quyền chia sẻ thông tin và cảm xúc cũng như ý kiến của tôi”. Phan Anh nói tiếp “Tôi tin VTC chứ, đó là truyền hình nhà nước, cũng như tôi tin phóng sự “chổi quét lá rau” của VTV”. 

Đặc biệt gã đại tá an ninh Hồng Thanh Quang thường xuất hiện trong dáng vẻ nho nhã của thi nhân (với chất giọng trời bắt tội, thường gây mất cảm tình người nghe). Quang nổi tiếng là người ưa thích chơi nổi, từng đề nghị thủ tướng Meedvedev hát song ca tiếng Nga trên hội trường và bị ông ấy từ chối thẳng thừng (cách đây vài năm trên VTV1). Chính Quang là người từng đăng FB “đánh dưới thắt lưng” cô Hoàng Mỹ Uyên hai mẹ con bị đánh đập khi biểu tình ở Sài Gòn, đã bị bạn đọc ném đá đến nỗi anh ta phải tự gỡ bài khỏi Fb… Bữa nay anh ta trút bỏ bộ mặt thi nhân, xuất hiện nguyên hình với giọng hỏi cung nhục hình của an ninh, vội vã xổ ra những câu hỏi và chất vấn thô lỗ chưa từng thấy, kèm vẻ mặt xưng xỉa hằm hằm, khi đỏ, khi tía, khi xám ngắt, với đôi mắt mang hình viên đạn, vẻ rất anh chị giang hồ.

Mới đầu Phan Anh ngơ ngác nhìn đối phương, vẻ mặt đầy cảnh giác, và khi hiểu ra anh không giấu được vẻ xúc động. Dần dà anh giành thế chủ động, mỉm cười, cười thoải mái đối mặt với Mc Loan hấp tấp cố tươi cười giả tạo, nói năng liến thoắng và một đại tá Quang hằm hố như muốn ăn tươi nuốt sống đối phương.

Rút cục, qua phát ngôn lia lịa, Tạ Bích Loan tự bộc lộ rằng cô ta cũng hiểu sai lầm về công cụ truyền thông FB. Vậy mà Loan liều mạng làm chương trình để răn dạy người ta cách dùng FB. Thực nực cười !

Để kết thúc chương trình thất bại, Tạ Bích Loan mời các vị khách viết ra một câu “hash tag” (dấu # câu kết) nói ra châm ngôn của mình.

Ts Phạm Mạnh Hà: # Tôn trọng sự khác biệt
Nguyễn Thái Sơn: # FB = cô đơn
Nhà báo Na Sơn: # chia sẻ có ý thức
Hồng Thanh Quang: # chịu trách nhiệm những gì mình viết ra.
Tạ Bích Loan: # FB tỉnh táo
Phan Anh: # Đừng im lặng.

Cả sáu người giơ ra tờ bià viết câu hash tag (châm ngôn kết thúc buổi diễn).

Tôi thích nhất châm ngôn hiện đại của Mc Phan Anh: ĐỪNG IM LẶNG.


KẾT


VTV1 xóa bỏ đường link và youtube bi thảm của họ trên web sau khi phát sóng vì bị khán giả phản đối.

Nhà báo Tạ Bích Loan đã phải đóng cửa Fb của cô bởi khán giả và bạn đọc ào ào biểu tình ném đá suốt mấy ngày qua không ngớt.

Ls.Trần Vũ Hải viết trên Fb thực hóm hỉnh: “Hay là VTV1 và Tạ Bích Loan (giả bộ đánh đập Phan Anh -PHN) là chống lại ý đồ cấp trên xóa mờ vụ cá chết miền Trung, bằng cách làm ra chương trình này để khơi tiếp vụ cá chết miền Trung ?”.

Nhà báo Võ Văn Tạo viết trên Fb của ông (kèm ảnh Tạ Bích Loan):

“Bề ngoài thơn thớt nói cười
Mà trong nham hiểm giết người không dao” (Truyện Kiều)

Còn tôi, nhìn Loan ở khía cạnh khác:

“Ở ăn thì nết cũng hay
Nói điều ràng buộc thì tay cũng già ” (TK, nói về Hoạn Thư)

Than ôi, ở đời “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, VTV.1 & Tạ Bích Loan & Hồng Thanh Quang đã phạm sai lầm coi thường đối thủ. Phan Anh là hình ảnh người trí thức trẻ chân chính đương đại, tiêu biểu cho bộ phận tinh hoa của 44 triệu người Việt dùng Fb, đã tương kế tựu kế, lật ngược thế cờ, dạy cho họ một bài học nhớ đời.

Chúa Trời có mắt hay sao?!

Không, thực ra VTV quen thói ngạo mạn độc quyền thông tin đã phải lùi bước nhục nhã trước cộng đồng Fb của người Việt hôm nay. VTV đã mắc cố tật chết người mà ông tổ họ Lê của Liên Xô từng cay đắng rút ra nhận xét cách đây gần 100 năm, đó là “thói kiêu ngạo cộng sản” sẽ giết chết chính họ.

Rất mong các nhà báo “lề đảng” coi thất bại của VTV là bài học đắt giá cho danh dự của nhà báo. Và chúng tôi mong họ hãy trở về với Nhân Dân.


Tái Bút:

* Nữ nhà báo Tạ Bích Loan, tôi rất tiếc cho chị, người mà tôi đã cảm phục hồi năm ngoái trong đêm Gala “Giai điệu tự hào” tháng 10/2015 trên sóng VTV1. Đêm văn nghệ truyền hình ấy, chị đã dũng cảm bác bỏ quan điểm sai lầm của vị khách mời là anh chàng PGS.Ts Đào Duy Quát phó Ban tuyên giáo (cấp trên của chị), khi nói về thực trạng thanh niên Nga ngày nay không còn hát bài ca Liên Xô nữa. (có lẽ Loan cũng biết bản chất tay Quát “nổi tiếng” với vụ bản dịch sai, lại đổ thừa cho “cậu đánh máy“).

Tiếc thay kỳ này, vì đồng lương công chức, chị đã nhắm mắt chấp hành lệnh trên làm một chương trình đáng xấu hổ chưa từng thấy trong làng báo Việt Nam.

1 nhận xét:

  1. Nặc danh1/6/16 3:41 CH

    địa chủ rồi đây sẽ chiến thắng nông dân!

    Trả lờiXóa