Thứ Tư, 19 tháng 10, 2016

Việt Nam ủng hộ Mỹ ‘can dự’ vào Biển Đông

Việt Nam ủng hộ vai trò của Mỹ tại khu vực Châu Á–Thái Bình Dương, kể cả “can dự” vào tình hình Biển Đông, nếu sự hiện diện của Mỹ phục vụ cho hòa bình và sự ổn định của khu vực. 

Đó là lời tuyên bố của Thứ trưởng Quốc Phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, trong cuộc trao đổi với bà Cara Abercrombie, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Mỹ đặc trách các vấn đề Nam và Đông Nam Á. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tuyên bố :”Việt Nam cam kết hỗ trợ Hoa Kỳ và các đồng minh can thiệp vào tình hình khu vực, miễn sao điều đó mang lại hòa bình, ổn định và thịnh vượng.” 

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Việt – Mỹ đang có những bước chuyển tích cực, đặc biệt sau khi lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam được gỡ bỏ hoàn toàn hồi tháng 5. Trong khi đó, quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh truyền thống trong khu vực, như Thái Lan và Philippines, lại đang có dấu hiệu rạn nứt, gây khó khăn thêm cho chiến lược tái cân bằng, xoay trục sang Châu Á của Mỹ

1 nhận xét:

  1. CP Mỹ phải có một sách lược dứt khoát và hiệu quả đối với tình hình hiện nay ở Biển Đông nếu họ không muốn Trung Cộng từ từ loại họ ra khỏi khu vực này. Đó là:
    1. Nắm chắc Việt Nam. Đây là điểm cốt yếu nhất, nhưng Mỹ phải nhận thấy rằng họ chỉ thực sự manh khi có một VN đồng minh là một quốc gia Dân chủ theo tiêu chuẩn phương Tây, nghĩa là một VN đoạn tuyệt với quá khứ CS của mình. Bất cứ một chính thể VN nào khác đều không đáng tin cậy trong cuộc đối đầu với trung Cộng;
    2. Khéo léo xử lý vấn đề Philipine và Tổng thống Duetere!

    Trả lờiXóa