Thứ Tư, 5 tháng 7, 2017

Hội Nhà Báo Độc Lập VN tranh đấu cho tự do ngôn luận và Mẹ Nấm tại Quốc Hội và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Quang Nguyên

(Washington DC)

(VNTB) - Ngay sau phiên tòa của chính quyền tỉnh Khánh Hòa kết án blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đại diện Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam thường trú tại Hoa Kỳ đã phản ứng tức khắc và chính thức đến nhiều giới chức dân biểu Quốc Hội và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Biểu tình trong bộ Ngoai Giao Hoa Kỳ đòi chính phủ VN trả tự do cho Mẹ Nấm và yêu cầu VN tôn trọng quyền tự do báo chí và ngôn luận (nhà báo độc lập GiaQuoc Nguyen - đại diện thường trú của Hội Nhà Báo Độc Lập VN tại Hoa Kỳ - mặc comple xám, đứng thứ hai từ phải sang). 

Nhận định bản án 10 năm tòa án tỉnh Khánh Hòa đối với một người đàn bà vô tội, có hai con nhỏ là hết sức nhẫn tâm và có tính trả thù. Bản án thể hiện rõ sự chà đạp không thương tiếc lên sự tự do ngôn luận mà chính quyền Việt Nam, từ cố Chủ Tịch Hồ Chí Minh đến nay, đều lên tiếng công nhận, và dù quyền này đã được ghi vào Hiến Pháp nước CHXHCNVN, nhưng chưa hề được chính phủ VN thưc sư tôn trọng. Bản án nặng nề dành cho Mẹ Nấm có thể nằm trong ý định đe dọa những người đang tranh đấu cho nhân quyền, quyền tự do ngôn luân và bản án này có thể sẽ trở thành một án lệ để xử những người bất đồng chính kiến đã, đang và sẽ bị bắt, đưa ra tòa. 

Chiều ngày 29 tháng 6, chỉ vài giờ sau kết quả của phiên tòa gây phẫn nộ, nhà báo độc lập GiaQuoc Nguyen - đại diện thường trú của Hội Nhà Báo Độc Lập VN tại Hoa Kỳ, đã có mặt trong ngày Vận Động Cho Việt Nam do tổ chức PBSOS tổ chức tai thủ đô Washington, gặp các đại diện hai Thượng Nghị Sĩ Al Franken và Amy Klobuchar trình bày về trường hơp của "Mother Mushroom". Đại diện thường trú tại Hoa Kỳ của Hội Nhà Báo Độc Lập VN trình bày sự cố tình bóp méo ý tưởng các bài viết của Mẹ Nấm để ghép bà vào các tội danh cố tình tăng nặng hình phạt. Hồ sơ chi tiết về trường hợp của Mẹ Nấm sẽ được chuyển đến văn phòng của hai nghị sĩ này.

Yêu cầu trả tự do cho Mẹ Nấm trước văn phòng Thương Nghị Sĩ Amy Klobuchar.


Ngày hôm sau, 30 tháng 6, Đại diện Hội Nhà Báo Độc Lập VN đã trình bày trường hợp của Mẹ Nấm khi găp bà cao ủy phụ trách Tự do Tôn Giáo Toàn Cầu của Bộ Ngoại Giao, bà Kristina Arriaga de Bucholz. Chủ tịch cao ủy đã cùng đại diện các tôn giáo và dân tộc VN yêu cầu trả tự do vô điều kiên và tức khắc cho Mẹ Nấm. Bà mong muốn nhận được các tin tức về tình trạng vi phạm tự do tín ngưỡng và nhân quyền của chính phủ VN. Mọi người ở VN có thể trực tiếp viết cho bà.


Bà Cao Ủy Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Toàn Cầu và bà Phó cao Ủy cùng đoàn biểu tinh yêu cầu trả tự do cho Mẹ Nấm tai văn phòng Cao Ủy.


Chiều cùng ngày. Đại diện Hội Nhà Báo Độc Lập VN đã trình bày với ông Scott Busby, phụ tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ về tình trạng tồi tệ của tự do báo chí VN, Chính phủ VN không cho phép báo tư nhân xuất bản. Tình trạng những người viết tự do bị đàn áp, đặc biệt bản án nặng nề vừa áp đặt trên một tay viết trung thưc và hiền lành, Mẹ Nấm. Nghe tên Mẹ Nấm, ông Busby đã tỏ ra sôi nổi. Ông quen thuộc với người vừa được chính phủ Mỹ vinh danh là một trong 10 người người đàn bà cam đảm nhất thế giới hồi đầu năm nay. Ông cho biết đã gọi cho Mẹ Nấm nhiều lần nhưng không nghe trả lời. Ông sẽ tiếp tục đưa trường hợp của Mẹ Nấm lên Chính Phủ. Khi nghe đến tên Tiến Sĩ Phạm Chí Dũng, ông đã nhắc lại cuộc găp gỡ giữa ông và vị chủ tịch hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam vào năm 2013.

Tham dự các cuộc họp tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ còn có đại sứ hồi hưu Glover Joseph Rees. Ông hứa cá nhân ông sẽ đưa vấn đề tự do ngôn luận tại Việt Nam và bản án bất công Mẹ Nấm phải chịu ra trước công luận.

Được biết, ngày 3 tháng 7, mặc dù trong kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh Hoa Kỳ, một số các quý bà tại Washington DC, không thuộc tổ chức đoàn thể nào, đã gửi thư đến Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump, người đã đọc diễn văn và trao giải thưởng Người Phụ Nữ Can Đảm, can thiệp với chính quyền VN trả tư do ngay tức khắc cho Mẹ Nấm, người đàn bà vô tội và dũng cảm.

VNTB

1 nhận xét:

 1. Chắc đúng rằng Quân tử Việt so sánh với quân tử Tàu vẫn hơn nhiều lắm cơ !!!
  *********************************************  https://www.youtube.com/watch?v=ipzLLEz-qwc
  TRƯỜNG SA HOÀNG SA bị CSVN bán, Trung Tá Trần Anh Kim


  Bệnh chó dại có Bác sĩ Pháp Pasteur
  Bệnh lao Bác sĩ Đức Koch hết ngay cơ !
  Bác sĩ Mỹ Abel khỏi ngay lệnh lậu
  Ung thư gan giai đoạn cuối khó trông chờ
  Cho dù chuyến này Hoa Đà Biển Thước
  Khôi nguyên Nobel Hòa Bình khó thoát cơ

  https://www.youtube.com/watch?v=aS-CmuXjWqc
  Lưu Hiểu Ba đang chữa trị trong bệnh viện tù


  Sinh mệnh Lưu Hiểu Ba trong tay Thần Chết
  Tù nhân Lương tâm trong ngục sống vật vờ
  Trung Quốc mời bác sĩ tài năng ngoại quốc
  Căn bệnh Thế kỷ mạnh tay cướp nhân sơ
  Chuyên gia Pháp Mỹ Đức lừng danh thế giới
  Dễ gì thắng Tử Thần chơi Cờ Vây cuộc cờ
  Chợt nghĩ Anh hùng Trần Anh Kim gan thép !

  https://www.youtube.com/watch?v=YTk43BDa12M
  Khúc bi tráng của Trần Huỳnh Duy Thức

  Anh hiền Trần Huỳnh Duy Thức phổi sắt cơ !!!
  Bao lần bao năm ngục tù trần gian hỏa ngục
  Vẫn hiên ngang Dáng bất khuất như Ngọn cờ

  https://www.youtube.com/watch?v=1PYCFHSfu3M&t=14s
  Hiền thê của Lưu Hiểu Ba khóc về tình trạng nguy ngập ung thư gan của chồng vào giai đoạn cuối


  Bác Lưu Hiểu Ba mới vài năm giam trại lao cải
  Bắc Kinh làm ruột gan rối loạn ung thối bất ngờ
  Từ nhà tù lớn đến nhà tù nhỏ nơi chốn tôi luyện :
  Đúng quân tử Tàu so Quân tử Việt vẫn non cơ !!!  TỶ LƯƠNG DÂN

  Trả lờiXóa