Thứ Sáu, 14 tháng 3, 2014

THƯ NGỎ GỬI NHÀ THƠ THUẬN HỮU, TỔNG BIÊN TẬP BÁO NHÂN DÂN

BÙI MINH QUỐC


14/03/1988, hai mươi bốn năm trước, giặc bành trướng hạ sát 64 chiến sĩ ta để chiếm đảo đá chìm Gạc – ma của ta.

Cứ mỗi lần xem lại clip hình ảnh này, lòng tôi lại trào lên bao đớn đau căm giận.Và cảm phục vô cùng những người lính đã ngã xuống giữa lòng biển của Tổ Quốc mới thanh bình chưa được bao lâu sau hơn ba mươi năm chiến tranh.Và càng thấm thía hơn thế nào là Tổ Quốc.

Tổ Quốc Việt Nam yêu dấu ngàn năm !

Và tôi nhớ đến Thuận Hữu.

Nhớ Thuận Hữu người lính hải quân quê biển Nghi Xuân tham gia giải phóng Trường Sa tháng 4.1975.Nhớ Thuận Hữu người lính hải quân sau những năm đồn trú dạn dày sóng bão Trường Sa hiên ngang trở về bước vào làm sinh viên khoa văn đại học tổng hợp Hà Nội rồi nối gót các bậc đàn anh Chu Cẩm Phong (khóa 5, đã hy sinh), Nguyễn Phú Trọng (khóa 8) thành người chiến sĩ cầm bút, phóng viên thường trú báo Nhân dân – báo Đảng tại Đà Nẵng.Nhớ Thuận Hữu người chiến sĩ làm thơ (nay gọi thi sĩ – chiến sĩ) nổi tiếng với bài thơ tình độc đáo “Những phút xao lòng” lần đầu tiên xuất hiện trên tạp chí Đất Quảng (1984).Nhớ những đêm chúng mình ngồi trên ban công nhà 1b Ba Đình Đà Nẵng, có cả anh em nhà Nguyễn Quang Lập, Nguyễn Quang Vinh (thường gọi Cu lập, Cu Vinh) nghe Thuận Hữu kể về những vụ bê bối động trời ở hậu cần Quân khu 5, về thái độ khúm núm của một cấp chỉ huy rất to tặng quà cho phóng viên báo Đảng Thuận Hữu để mong được lờ đi.Chén rượu Ba Đồn cực ngon Lập Vinh đem từ quê vào bỗng đắng ngắt trong miệng.Một nỗi phẫn nộ ngút trời nén thành im lặng.Nhớ những đêm Thuận Hữu thức trắng cố đánh giúp tôi cho xong một bản thảo quan trọng đem từ Đà Lạt xuống để tôi kịp đem ra Hà Nội trong chuyến đi xuyên Việt tháng 11.1988.Thuận Hữu nhiệt thành không chỉ vì cái tình anh em giữa chúng ta mà còn vì rất tâm đắc với nội dung bài viết – Thuận Hữu bảo thế khi trao cho tôi 7 xấp bản đanh máy với co chữ rất đẹp và rõ của cơ quan thường trú báo Đảng.Ấy là bài “Dắt tay nhau đi dưới tấm biển chỉ đường của trí tuệ” của nhà khoa học Hà Sĩ Phu (nghe nói về sau Thuận Hữu đã bị kiểm điểm về cái vụ đánh máy giúp tôi đó).

Đã 24 năm, từ khi những người lính Trường Sa của chúng ta bị giặc bành trướng sát hại trên đảo đá chìm Gạc – ma.

Đã 24 năm từ những đêm người cựu chiến sĩ Trường Sa ngồi thức trắng đánh máy bản thảo của nhà khoa học Hà Sĩ Phu.

Thuận Hữu nổi tiếng từ “những phút xao lòng” càng nổi tiếng hơn khi thành ủy viên trung ương và tổng biên tập báo Nhân dân.

Ai chẳng có những phút ngoài chồng ngoài vợ

Nào có trách chi những phút xao lòng

Trong tình cảm riêng tư, ta đâu nỡ trách nhau.

Nhưng với Nhân dân, với Tổ Quốc, liệu có được phép xao lòng nhạt nghĩa?

Tác giả “Những phút xao lòng” vào trung ương, làm tổng biên tập báo Đảng đã hơn một năm.Trong huyết quản tổng biên tập Thuận Hữu, liệu còn bao nhiêu độ thắm của dòng máu người lính Trường Sa ? Trên báo Nhân Dân, dưới mỗi dòng chữ, liệu có còn đập trái tim của người lính Trường Sa ?


Đà Lạt 23g33 đêm 13.03.2012

Tác giả cho blog NTT


2 nhận xét:

 1. Nặc danh14/3/14 9:06 SA

  Người đời có câu "Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài"!
  Thì nó là thì vậy đó.
  Thì rằng là mà... Cái lưỡi thì không xương thì nhiều đường thì lắt léo!
  (Bình luận nhân việc rộ lên vụ "Kinh tế thị trường [TBCN] định hướng CNXH thì làm VN nâng lên tầm cao mới, thì phát triển hơn bao giờ hết"?!)
  Vậy mà Nú cứ bảo suy thoái là sao?!

  Trả lờiXóa
 2. Nặc danh15/3/14 4:22 SA

  Ông Thuận Hữu bây giờ như con ngựa bị che hai con mắt ở hai bên . Ông chỉ đi thẳng như tấm bảng chỉ đường của KTTT ! trước 1975 tại miền Nam nói những ai theo CS là " Bán linh hồn cho quỷ đỏ " Ông Thuận Hữu giờ là vậy ! Ông Bùi Minh Quốc sống vào thời đại đểu cáng nầy mà còn mơ về cái tình con người tử tế ! Lấy đâu ra ?
  Ở VN người ta bỏ ra mấy chục ngàn đô để mua thẻ đảng , vào đảng mới ăn hố lộ được . Ông Thuận Hữu đang ngồi vào cái ghế " Phong thủy rất tốt " nầy , cộng với vợ con của ông thỏ thẻ bên tai của ông nữa nên
  Tình cảm riêng tư đâu nỡ trách nhau
  Em chả , em chả..em chả...nhưng biệt thự và bất động sản thì bao la

  Trả lờiXóa