Thứ Năm, 12 tháng 11, 2015

Bầu cho cả ứng cử viên đã chết vì yêu bà Aung San Suu Kyi


Hai ngày trước ngày bầu cử , chẳng may ông U Soe Myint , ứng cử viên cho vùng Myinmu bị lên cơn đau tim đột quỵ rồi qua đời. Vì quá sát ngày bầu cử nên đảng Liên minh Dân chủ của bà Suu Kyi không kịp thay người khác, cũng không kịp đổi tên trong phiếu bầu , nên đành cứ để như vậy .

Tại phòng bỏ phiếu có thông báo cho người dân biết ông U Soe Myint đã qua đời, chưa kịp thay ứng cử viên khác để người dân có thể bầu cho người khác nếu muốn. Thế nhưng người dân ở Myinmu vẫn bầu cho ông. Khi kiểm phiếu ra thì ông đã thắng đa số phiếu bầu!

Phỏng vấn cử tri ở đây, họ nói "Miễn là bầu cho đảng của Mẹ Suu là được , không là ông U Soe Myint thì là người nào khác cũng không sao. Chúng tôi không muốn bầu cho bất cứ đảng phái nào khác! "

Thế là ông U Soe Myint là người đầu tiên trong lịch sử Miến Điện (và có lẽ cả trên thế giới) đã chết rồi mà vẫn thắng cử vào quốc hội! 

Hiện nay đảng Liên Minh Dân Chủ đang tìm người để thay thế cho ông. Ai là người thay thế cho ông  U Soe Myint thật may mắn, chẳng cần tranh cữ vẫn có ghế ngồi.

Thông điệp của cử tri Miến Điện rất rõ ràng: Thà bầu cho người chết còn hơn bầu cho độc tài !


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét