Thứ Hai, 1 tháng 2, 2016

Trước phiên xử phúc thẩm Nguyễn Mai Trung Tuấn ở Long An: đại diện Cao Ủy Liên Hiệp Quốc vào cuộc?

PV (VNTB) “Tại vì em nghĩ ở Việt Nam, tòa bao che nhau nên không bao giờ họ đứng về mình nên em phải nhờ đến quốc tế can thiệp để anh Tuấn được trả tự do” - Lời chia sẻ của Nguyễn Mai Thảo Vy khi không còn niềm tin toàn án công lý ở Việt Nam.

Nội dung giấy ủy quyền mà Vy viết được trích từ facebook Phương Ba.

Theo thông báo từ Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Long An, ngày 1/2/2016 diễn ra phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Mai Trung Tuấn (SN 2000, Thạnh Hóa, Long An) với tội danh “cố ý gây thương tích” theo Khoản 3 Điều 104 BLHS Việt Nam. Dư luận lên tiếng mạnh mẽ về bản án sơ thẩm cùng với sự vào cuộc của 10 luật sư tham gia bào chữa pháp lý miễn phí cho Tuấn, cũng như những tình tiết mới của vụ án liệu có giúp Tuấn được giảm án hoặc trả tự do để được đi học trở lại?

Hy vọng, lo lắng và nhận định trước phiên xử

Tại phiên sơ thẩm xét xử vào ngày 24/11/2015, TAND huyện Thạnh Hóa đã tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù giam đối với Nguyễn Mai Trung Tuấn. Trước đó, vào ngày 14/4/2015, Tuấn đã có hành vi dùng chai thủy tinh có chứa xăng đốt cháy ném về phía đoàn vận động, thậm chí Tuấn còn dùng acid Sulfuric, nồng độ 68% là “Hung khí nguy hiểm” tạt vào người Nguyễn Văn Thủy (cán bộ có mặt trong đoàn cưỡng chế) gây thương tích 35%.

Ngay sau phiên xử sơ thẩm, rất nhiều cá nhân và đoàn thể lên tiếng đánh giá bản án quá nặng dành cho Tuấn, đặc biệt lúc Tuấn nhận án tù hình sự, em chưa đủ 16 tuổi. Với mong muốn được trở về để tiếp tục việc học, đã có chừng 10 luật sư tham gia bào chữa miễn phí cho Tuấn ở phiên xử phúc thẩm vào ngày 1/2/2016 này. Hy vọng Tuấn được trả tự do ngay tại phiên xử phúc thẩm hoặc chí ít cũng chỉ bị án treo ngày càng nhiều nhưng cũng có không ít lo lắng đơn cử như tâm trạng của em Nguyễn Mai Thảo Vy, em gái của Tuấn khi chia sẻ với Việt Nam Thời Báo (VNTB).

“Em rất là lo lắng không biết phiên tòa phúc thẩm này tuyên án anh của em y án hay giảm án bởi vì tình hình hiện nay rất là căng thẳng”.

Cũng theo Vy thì em có cảm nhận mình bị phía công an theo dõi 24/24 nên phải trốn tránh để đi lại làm các thủ tục chuẩn bị cho phiên xử phức thẩm của anh trai. Vy xác nhận là phía công an chưa xâm phạm gì mình. 

“Công an canh em 24/24… khi làm các thủ tục đó em phải trốn đi nên họ không biết”.

Ngày 29/1/2016, Vy có vào thăm nuôi Tuấn thì được Tuấn cho biết tình hình sức khỏe bình thường, tinh thần cũng bình thường. Riêng ông Nguyễn Trung Can và bà Mai thị Hương là cha mẹ của Tuấn tỏ lo lắng cho con trai mình.

“Ba mẹ em lo cho anh Tuấn. Anh Tuấn khi bị bắt giam chỉ mới 15 tuổi nên cũng bất lợi,” Vy nói.

Trong khi đó, từ trang facebook cá nhân của luật sư Trần Vũ Hải, anh đã chia sẻ nhận định trước phiên xử phúc thẩm Tuấn như sau:

“Ông Lê Quang Hùng, Phó Chánh án Toà án tỉnh Long An sẽ chủ toạ phiên toà phúc thẩm xét xử lưu động ngày mai, 1/2/2016 đối với em Nguyễn Mai Trung Tuấn. Ông Hùng đã nổi tiếng do chủ toạ phiên toà xét sơ thẩm vụ Hồ Duy Hải. Ngày mai ông sẽ tiếp tục nổi tiếng cho dù ông tuyên tự do hay y án 54 tháng tù giam đối với em Tuấn, hiện chưa đủ 16 tuổi. Em Tuấn vừa đủ 14 tuổi khi có hành vi được coi gây thương tích cho viên công an tham gia cưỡng chế nhà đất của gia đình em vào tháng 4/2014. Hầu hết người nhà em đã bị bắt sau vụ cưỡng chế này và ông Hùng đã xử phúc thẩm những người đó, chủ yếu y án. Khi phiên toà sơ thẩm xử em Tuấn vừa kết thúc, ông đã khẳng định toà sơ thẩm xử đúng luật. Rất khó tin ông sẽ xử khác án sơ thẩm, nhưng dù sao tôi cũng mong ông Hùng và những thẩm phán khác chứng minh họ có lương tâm, tôn trọng quyền trẻ em, trong đó quyền được đi học của em Tuấn như em và thầy của em đã thể hiện trong phiên toà sơ thẩm. Thầy em đã nhận xét em là trò ngoan, học khá, được các bạn quý mến. Viên sỹ quan được coi bị em gây tổn hại sức khoẻ cũng mong em sớm được tự do. Một lần nữa tôi hy vọng tình người vẫn đọng lại trong mỗi con người, dù đó là ai…”. 

Những tình tiết mới của vụ án

Vy còn cho biết thêm, thời điểm thăm nuôi Tuấn, được Tuấn thông tin là có công an vào trại giam nói với Tuấn nhận tội rồi tha về nhưng anh Vy đã từ chối.

“Anh Tuấn nói với em là có phó giám thị trại giam tỉnh Long An có vào nói với anh Tuấn nhận tội đi rồi thải về nhà đi học. Anh Tuấn nói là con không có tội gì mà bảo con nhận. Sau đó họ ra ngoài và không nói gì thêm”.

Theo VNTB tìm hiểu thì các luật sư bào chữa pháp lý cho Tuấn ở phiên xử phúc thẩm đã có đơn yêu cầu giám định lại thương tích của ông Nguyễn Văn Thủy vì bản giám định trước (phiên sơ thẩm) có nhiều sai sót, chưa rõ ràng, theo chia sẻ của luật sư Miếng tại trang facebook cá nhân.

“Bệnh viện Chợ Rẫy chứng nhận thương tích: Phỏng hóa chất khoảng 10% độ II AB (4% độ II B) ở má phải, thân, hai tay. Cho nghỉ bệnh 7 ngày. Trong khi Pháp Y ở Long An giám định: Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây ra là 35%”.

35% thương tích của ông Thủy đủ cho Tuấn nhận bản án 4 năm 6 tháng tù giam, ngăn cản ước nguyện được trở về tiếp tục đi học của Tuấn. Lo lắng cho Tuấn có thể tiếp tục bị xử án nặng ở phiên phúc thẩm nên Vy đã viết giấy đề xuất ủy quyền đến bà Grace Bui và Cao Uỷ Liên Hiệp Quốc toàn quyền quyết định trong vụ việc của Tuấn. Dưới đây là nội dung giấy ủy quyền mà Vy viết được trích từ facebook Phương Ba.

“Tôi tên là Nguyễn Mai Thảo Vy, trú tại Thạnh Hoá, Long An. Anh trai tôi là Nguyễn Mai Trung Tuấn đã bị công an tỉnh Long An bắt trái phép, và toà án tỉnh Long An đang mưu đồ xử dụng phiên toà xét xử phúc thẩm tới đây để ghép tội 'cố ý gây thương tích 'đối với anh trai tôi. Tôi cực lực phản đối nền tư pháp tỉnh Long An bắt giữ anh trai tôi. Tôi yêu cầu trả tự do cho anh tôi ngay lập tức.

Qua đây tôi xin ủy quyền để chị Grace Bui và Cao Uỷ Liên Hiệp Quốc toàn quyền quyết định trong vụ việc của anh trai tôi.

Ký tên

Nguyễn Mai Thảo Vy”.

Trả lời trước câu hỏi của VNTB là động lực nào khiến Vy phải đi đến quyết định này. Vy đáp:

“Tại vì em nghĩ ở Việt Nam, tòa bao che nhau nên không bao giờ họ đứng về mình nên em phải nhờ đến quốc tế can thiệp để anh Tuấn được trả tự do”.

Cả gia đình và người thân bị vào vòng lao lý, Vy phải về sống nương nhờ vào người dì vừa đi làm vừa đi học. Một chút may mắn cho Vy là vụ việc của gia đình Vy được dư luận lên tiếng mạnh mẽ nên Vy cũng nhận được những sự giúp đỡ rất quý báo. Qua VNTB, Vy chuyển lời cám ơn đến tất cả mọi người đồng thời Vy khẳng định mình không sợ nguy hiểm để làm những việc cứu anh, cứu gia đình hòng kiếm hy vọng ngày xử phúc thẩm của Tuấn cũng là ngày Tuấn được trả tự do./.

Nội dung giám định thương tích bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Nguyễn Văn Miếng

Nội dung giám định thương tích bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Nguyễn Văn Miếng

Nội dung giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Ảnh: Nguyễn Văn Miếng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét