Thứ Năm, 10 tháng 3, 2016

Hưng Yên: Một người dân tố bị công an tra tấn như thời Trung cổ

Hàn Giang

(VNTB) - “Họ tra tấn tôi bằng dùi cui điện và cứ dí dùi cui điện vào người tôi. Họ nói mày thích cãi không? Nếu mày nhận tội thì tao buông tha nếu không thì tao đánh. Tôi nói có đánh chết tôi cũng thế thôi chứ từ trước giờ tôi chẳng có ăn trộm gì của ai mà bắt tôi phải nhận tội. Họ đánh tôi chán rồi sau đó họ lại kéo tôi vào trong một phòng tối khác, treo hai tay của tôi lên cửa sổ, tạt nước vào người tôi và chích roi điện. Nếu tôi gồng người vì đau thì họ dùng tua vít kẹp vào đầu xương ngón tay của tôi...”. Anh Nguyễn Văn Mạnh tường thuật là cảnh những công an TP. Hưng Yên tra tấn anh vì nghi ngờ bắt anh trộm cắp tài sản... 

Images intégrées 1
Anh Nguyễn Văn Mạnh

Một đoạn clip hiện đang được lan truyền chóng mặt trên các trạng mạng xã hội ghi lại hình ảnh một thanh niên tố cáo công an Hưng Yên vì nghi ngờ mình trộm cắp tài sản nên đã dùng nhục hình, tra tấn dã mãn gây đa trấn thương. Việt Nam Thời Báo (VNTB) xác định nạn nhân là anh Nguyễn Văn Mạnh (SN 1982, đội 6, thôn 2, xã Quảng Châu, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên). Anh Mạnh đồng ý để dư luận đưa vụ việc lên công đồng mạng nhằm mong cộng đồng mạng lên tiếng, giúp anh được trả lại sự trong sạch...

Dùng tra tấn, mớm lời nhận tội 

Images intégrées 2

Theo anh Mạnh, trước khi vụ việc xảy ra thì anh từng làm thuê cho nhà ông Trịnh (thôn 3, xã Quảng Châu, TP. Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên), chỉ khi có việc ông Trịnh gọi anh Mạnh mới đi làm. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ lao động phổ thông và ba đứa con đang còn nhỏ nên anh Mạnh phải chịu khó làm nhiều việc để lo cho cuộc sống gia đình, những ngày không làm cho ông Trịnh thì anh Mạnh đi làm nơi khác. Cách đây chừng nửa tháng, nhà ông Minh là anh em với ông Trịnh xảy ra mất trộm tài sản, theo tìm hiểu của VNTB là một cái lư đồng. Anh Mạnh bị nghi ngờ là thủ phạm nên công an mời lên đồn công an làm một số việc phục vụ công tác điều tra. Anh Mạnh kể lại thời điểm công an đến nhà mời anh lên đồn công an:

Thời điểm công an mời tôi lên đồn công an làm việc là khoảng 7h sáng ngày 2/3/2016, lúc ấy tôi chuẩn bị đi làm có 2 người lạ đến nhà. Lúc ấy vợ tôi đương đưa con đi học và tôi ở nhà giữ đứa còn ngủ. Tôi có ba đứa con. Họ (2 người lạ) nói mời tôi lên đồn công an làm chút việc. Tôi bảo họ có việc gì nói đi chứ tôi bận lắm, ở nhà còn việc cỏ rác. Họ bảo hẳn lên trên ấy (lên đồn công an) rồi biết được. Thế là tôi theo họ lên trên ấy”

Sau khi anh Mạnh theo hai người lạ mặt lên đôn công an, cụ thể ở đây là đồn công an TP. Hưng Yên, hai người lạ mặt để anh Mạnh đứng ngoài hiên được khoảng 15 phút. Anh Mạnh sốt ruột vì nhà còn bao nhiêu việc rồi còn phải đi làm nữa nên muốn ra về. Ngay lập tức, có một anh công an mặc thường phục tấn công anh Mạnh vì lý do mời lên đồn công an làm việc mà coi thường anh ta. Anh kể tiếp:

Tôi vừa bước xuống một bậc thì có một anh (công an mặc thường phục) nhảy song phi đạp vào mặt tôi, đấm đá tôi, bóp cổ tôi, kéo vào trong phòng điều tra xét hỏi. Trong phòng có thêm mấy anh công an nữa. Anh ta (người đánh anh Mạnh) nói Đ.M ! Tao mời mày lên đây mày coi thường ta à? Tôi nói là ở nhà còn bao nhiêu việc đâu phải mời lên đây để anh đấm đá tôi. Tôi có tội tình gì? ”

Và sau đó anh Mạnh bị những công an TP. Hưng Yên thay phiên nhau vừa hỏi cung vừa tra tấn bắt anh Mạnh phải nhận tội trộm cắp. Lời anh Mạnh:

Họ (công an) hỏi tôi có biết vụ việc gì không? Tôi bảo là chẳng biết gì cả thì anh ấy (người đánh anh Mạnh) bảo mày không biết gì à? Sau đó anh ấy đánh tôi liên tục. Tôi vẫn nói không biết và nói tôi có làm việc gì tội tình mà anh đánh tôi thế này? Anh ấy bảo mày thích cãi không? Mày biết vụ việc nhà ông Minh không? Em hỏi lại là ông Minh nào? Anh ấy nói nhà ông Minh mất đồ đồng, mày lấy thì khai để chổ nào? Cầm trả lại ông ấy ngay thì không có tội. Tôi bảo từ bé đến giờ tôi chưa bao giờ ăn cắp đồ của ai cả. Tôi làm gì có ăn trộm mà anh nói tôi như thế? Anh này đứng ở đằng sau còng tay tôi vào cửa sổ và sau đó có thêm anh nữa cũng lao vào đánh đấm tôi tiếp, bắt tôi làm bản tường trình.

Anh Mạnh cho biết, sau khi đánh anh chán chê ở phòng đầu, những công an này lại dẫn anh Mạnh vào phòng khác với hình thức tra tấn khác. Ở phòng này, anh Mạnh bị treo hai tay lên cửa sổ, chân hơi chớm so với mặt đất chỉ khi nào anh Mạnh đau quá thì họ mới hạ xuống một tí. Tại gian phòng này, không chỉ đánh đấm bằng tay chân, những công an này còn dùng dùi cui điện chích vào người anh Mạnh, dùng tua vít kẹp vào đốt ngón tay của anh Mạnh. Khủng khiếp, anh Mạnh thuật lại:

Họ tra tấn tôi bằng dùi cui điện và cứ dí dùi cui điện vào người tôi. Họ nói mày thích cãi không? Nếu mày nhận tội thì tao buông tha nếu không thì tao đánh. Tôi nói có đánh chết tôi cũng thế thôi chứ từ trước giờ tôi chẳng có ăn trộm gì của ai mà bắt tôi phải nhận tội. Họ đánh tôi chán rồi sau đó họ lại kéo tôi vào trong một phòng tối khác, treo hai tay của tôi lên cửa sổ, tạt nước vào người tôi và trích roi điện. Nếu tôi gồng người vì đau thì họ dùng tua vít kẹp vào đầu xương ngón tay của tôi. Họ đánh từ lúc 7h cho đến hơn 12h thì có một anh công an trong phòng làm việc bảo tôi về.

Thời điểm chính thức anh Mạnh được thả ra là hơn 15h cùng ngày. Theo anh Mạnh xác định, có ba công an lẫn thường phục và đồng phục tham gia tra tấn anh.

Có ba người tham gia tra tấn tôi. Hai người mặc thường phục, có người tên Hậu dùng 2 tua vít kẹp đầu ngón tay và người thứ ba mặc đồng phục dùng roi điện dí vào người tôi như dí vào dương vật, hai bên sườn...”

Anh Mạnh xác định. Trên đường về người đi không nổi, buồn nôn, anh Mạnh về đi mượn tiền để đi khám bệnh, mua thuốc về nhà uống chứ không có tiền nằm viện. Tình trạng thương tích của anh Mạnh được bác sĩ xác định người nhiều vết thương sau khi bị đánh. Lời anh Mạnh:

Tình trạng thương tích của tôi người vẫn choáng váng, buồn nôn, chân tay, bụng dạ tất cả đều đau ... vẫn đương còn nằm trên giường

Có đưa đơn từ vụ việc lên công an xã và công an TP. Hưng Yên nhưng chưa thấy ai trả lời gì cả.”

Công an trị và trị công an

Tại thời điểm VNTB vào cuộc hỏi anh Mạnh, anh Mạnh xác nhận chưa có cán bộ công an nào tra tấn anh đến thăm hỏi sức khỏe của anh. Đồng thời, anh Mạnh nói mình có gửi đơn vụ việc lên công an xã, công an TP. Hưng Yên yêu cầu làm sáng tỏ vụ việc. Song. Từ nguồn tin bạn bè, VNTB biết được hiện có đại diện công an đến thăm hỏi anh Mạnh, hứa sẽ điều tra, giải quyết vụ việc được sáng tỏ, trả lại trong sạch cho anh. Anh Mạnh cũng thông tin điều này lên cộng đồng mạng được rõ.

Qua báo đài, truyền thông anh Mạnh mong dư luận khắp nơi lên tiếng giúp anh được trả lại sự công bằng, minh oan cho anh. Anh Mạnh cam đoan những lời mình trả lời trước truyền thông là hoàn toàn thật, anh không hề trộm cắp tài sản nhà ông Minh. Tình trạng công an lạm quyền, tự ý dùng nhục hình, tra tấn người dân ở các đồn công an thời gian qua báo chí, truyền thông phản án rất nhiều nhưng tình trạng này vẫn còn liên tiếp tái diễn ở mức độ nghiêm trọng, chưa có dấu hiệu chấm dứt. Có ý kiến cho rằng, sở dĩ để xảy ra tình trạng công an lạm quyền với dân là do ngành công an được Đảng, Nhà nước và Chính phủ đặc ân quá nhiều ưu ái, pháp luật dành cho ngành công an chưa đủ nghiêm nên đạo đức người công an phát sinh nhiều hình ảnh xấu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét