Thứ Năm, 8 tháng 9, 2016

Vụ công an xã thu tiền "bảo kê": Đã trả lại tiền cho chủ máy gặt

Gia Hưng

Lãnh đạo xã trả lời PV về sự việc bị các chủ máy gặt "tố" thu tiền "bảo kê".

Sau khi bị các chủ máy gặt "tố" và các báo phản ánh, huyện Yên Thành đã chỉ đạo xã tiến hành trả số tiền 2 triệu đồng thu của các chủ máy gặt.


Chiều tối nay, 7/9, trao đổi với PV, ông Nguyễn Vương Ngọc - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết, sau khi nhận được phản ánh của các cơ quan báo chí về việc xã Bắc Thành thu tiền của chủ máy gặt sai quy định, phía huyện đã chỉ đạo làm rõ.

Ngoài ra, phía huyện cũng đã chỉ đạo UBND xã Bắc Thành phải lập tức trả tiền thu sai quy định lại cho các chủ máy gặt.Đến chiều 7/9, tất cả các chủ máy gặt đã nhận lại 2 triệu đồng của UBND xã Bắc Thành thu trước đó để đảm bảo an ninh trật tự.

Ông Nguyễn Đức Bằng - Trưởng Công an xã Bắc Thành cho biết, đã nhận được sự chỉ đạo của huyện và phía xã đã tiến hành trả lại số tiền 2 triệu đồng đã thu cho các chủ máy gặt hoạt động trên địa bàn.

"Đến 5 giờ chiều nay, chúng tôi đã trả lại toàn bộ số tiền 2 triệu đồng cho tất cả 19 chủ máy gặt. Hiện họ cũng đã gặt xong và chúng tôi đã trả để họ đi làm nơi khác", ông Bằng nói và cho biết, xã chỉ thu 15 nghìn đồng tiền lưu trú/ 1 máy gặt.

Cũng theo ông Bằng, mùa vụ hè thu năm nay đã kết thúc sớm vì có nhiều máy gặt hoạt động. Tuy nhiên, không có tình trạng hư hỏng đường nên các chủ máy gặt không phải góp tiền để đền bù, sửa chữa.

Ngoài ra, nhờ công tác đảm bảo an ninh tốt nên trong mùa vụ này cũng không xuất hiện hiện tượng các chủ máy gặt bị các đối tượng lạ đe doạ để lấy tiền.

Như trước đó đã đưa tin, trong vụ mùa hè thu 2016, phía xã Bắc Thành đã yêu cầu các chủ máy gặt muốn gặt thuê cho người dân trên địa bàn xã này phải đăng ký, ký vào bản cam kết và nộp về xã số tiền 2 triệu đồng.


Bản cam kết do xã Bắc Thành lập ra yêu cầu các chủ máy gặt ký. Tuy nhiên trong văn bản không nói rõ lý do thu tiền và khi nào trả khiến các chủ máy gặt bức xúc.

Nếu chủ máy gặt nào không thực hiện sẽ không được đến xã để gặt thuê cho người dân.

Thấy UBND xã yêu cầu nộp tiền nhưng không hề có công văn hay biên lai thu tiền nên các chủ máy gặt thắc mắc thì được giải thích khoản tiền này sẽ để đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình hoạt động.


Bức xúc vì gặt thuê không đáng là bao còn phải đóng khoản tiền lớn, các chủ máy gặt đã phản ánh sự việc đến các cơ quan báo chí.

Được biết, sau khi được xã ra thông báo thu tiền trên, đã có 19/21 máy hoạt động trên địa bàn xã Bắc Thành đã đóng số tiền 2 triệu đồng cho chính quyền xã. Còn 2 máy là người trên địa bàn xã nên không thu tiền.

Trao đổi với PV trước đó, ông Nguyễn Lương Bằng - Trưởng Công an xã Bắc Thành xác nhận việc các chủ máy gặt ký vào bản cam kết do xã đề ra và đóng số tiền 2 triệu đồng là có thật

Tuy nhiên, ông Bằng phủ nhận việc thu tiền này là để "bảo kê" mà cho biết đây chỉ là ký cam kết, thu tiền bảo lãnh, để quản lý số lượng máy gặt trên địa bàn và để họ hoạt động được an toàn hơn.

Hiện các chủ máy gặt đã gặt xong mùa vụ hè thu ở xã Bắc Thành và nhận lại tiền để đi nơi khác làm.

Theo ông Bằng, vào những mùa vụ trước đều có những đối tượng lạ quấy rối các chủ máy gặt và đe doạ lấy tiền. Vậy nên để bảo vệ các chủ máy gặt, xã Bắc Thành đã họp bàn và triển khai phương án cho chủ máy gặt ký cam kết và nộp tiền bảo lãnh.

Ông Trần Danh Lương, Chủ tịch UBND xã Bắc Thành thừa nhận xã đã ra văn bản yêu cầu chủ máy gặt nộp số tiền nói trên.

"Những năm trước tình trạng "bảo kê" rất phức tạp, có máy gặt ở ruộng lúa này nhưng khi người dân nói sang gặt ruộng lúa bên cạnh cũng không dám vì đã có "bảo kê".

Ngoài ra, có máy còn bị các đối tượng rải thép xuống ruộng để làm hư hỏng máy gặt", ông Lương cho biết.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét