Thứ Sáu, 31 tháng 3, 2017

Vì sao Việt Nam buộc phải quay lại TIFA?

Phạm Chí Dũng


(VNTB) - Tuần cuối tháng Ba năm 2017 đã chứng kiến chính thể Việt Nam chính thức quay lại “bạn tình cũ” sau 6 năm “chia tay”: Hiệp định Khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA). Cuộc thương thảo thương mại Việt - Mỹ trên diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 27 và 28 tháng Ba, nhưng điều kỳ lạ là lại được thông báo bởi Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, trong khi Thông tấn xã Việt Nam và các báo đảng không hiểu vì nguyên cớ gì mà vẫn nín tiếng.

Cho tới ngày 30/3/2017, tờ báo nhà nước duy nhất lấy tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ để đăng lại là Tiền Phong. Tuy nhiên phần mô tả về trưởng của hai phái đoàn lại hiện ra sự chênh biệt thấy rõ: trong khi Tiền Phong cho biết phái đoàn Mỹ do bà Barbara Weisel, Trợ lý Đại diện Thương mại Hoa Kỳ trong khu vực Đông Nam Á - Thái Bình Dương, dẫn đầu, thì lại không nói gì về nhân sự cụ thể của phái đoàn Việt Nam, mà chỉ liệt kê: “Ngoài Bộ Công Thương, đoàn Việt Nam còn có các cán bộ của Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Môi trường và Tài nguyên, Tài chính, Ngoại giao, Y tế, Thông tin và Truyền thông, Lao động, Thương binh và Xã hội, Khoa học và Công nghệ, và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam”.

Còn trong bản tin của mình, VOA Việt ngữ đã chi tiết hơn khi cho biết đại diện của phái đoàn Việt Nam là Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh.

Có thể hiểu ít nhất một ẩn ý từ sự thiếu sót có chủ ý của báo Tiền Phong: chức vụ Trợ lý Đại diện Thương mại Hoa Kỳ là không thể tương xứng với cấp bộ trưởng của Việt Nam.

Còn nhớ, những cuộc đối thoại nhân quyền Việt - Mỹ từ trước tới nay đã diễn ra hết sức đồng đẳng: đại diện phía Mỹ là trợ lý Ngoại trưởng, còn đại diện phía Việt Nam cũng chỉ là cấp vụ trưởng Bộ Ngoại giao. Không hơn không kém.

Thế tại sao lại có sự bất tương xứng ấy trong cuộc đàm phán về TIFA? Và tại sao vào lần này phía Việt Nam lại dễ dàng nuốt vào lòng thói sĩ diện hão truyền thống để ngồi vào bàn đàm phán với người Mỹ và chấp nhận luôn hình ảnh bất xứng về cấp bậc ấy?

TTP - Hiệp định kinh tế Xuyên Thái Bình Dương - đã hầu như vỡ vụn, khiến lâu đài hy vọng mà giới quan chức Việt Nam đã cố công mơ tưởng từ năm 2010 chỉ còn là cát.

Trong khi đó, Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) tuy đã được ký từ cuối năm 2015, nhưng cho tới nay hiệp định này vẫn nằm im một chỗ mà chưa có động thái triển khai nào tiếp theo. Muốn được triển khai tiếp, hiệp định này cần được Nghị viện châu Âu thông qua. Và muốn được thông qua, Nghị viện châu Âu lại cần biết rằng những điều kiện nhân quyền được cài đặt trong EVFTA đã được chính quyền Việt Nam đáp ứng. Nhưng đến đây thì hoàn toàn bế tắc, vì ở Việt Nam vẫn còn nguyên tình trạng đàn áp nhân quyền khốc liệt…

Kinh tế Việt Nam lại đang bế tắc toàn diện khi đã lao vào năm thứ 9 suy thoái liên tiếp. Nợ công, nợ xấu bùng nổ, ngân sách chịu nguy cơ cạn kiệt, hầu hết các nguồn “ngoại viện” từ Ngân hàng thế giới, Quỹ tiền tệ quốc tế, kiều hối… đều mất hẳn tính ưu đãi hoặc giảm hẳn.

Nhìn đi nhìn lại, chỉ còn thị trường Hoa Kỳ và EU vẫn cực kỳ hấp dẫn cho xuất khẩu Việt Nam, với số xuất siêu hàng năm của Việt Nam lần lượt là 25 tỷ USD và 20 tỷ USD, trái ngược hoàn toàn với quốc nạn nhập siêu hơn 50 tỷ USD mỗi năm (cả chính ngạch lẫn nhập lậu) của Việt Nam từ Trung Quốc. 

Tháng Ba năm 2017. Đó là bối cảnh mà các đoàn ngoại giao Việt Nam liên tục được “bung ra” để “quốc tế vận”. Nhưng không hướng lên phương Bắc như đoàn của Tổng bí thư Trọng vào tháng Giêng 2017, mà hướng sang phương Tây.

Đầu tiên là đoàn của Thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đi EU và Đức để vận động Liên minh châu Âu sớm thông qua EVFTA. Mười ngày sau đó, đến lượt chuyến đi của Thứ trưởng ngoại giao Hà Kim Ngọc đến Hoa Kỳ, để ngay sau đo công luận ghi nhận thái độ có vẻ nôn nóng bất thường của giới ngoại giao Việt Nam về “sẵn sàng làm việc với chính quyền mới của Mỹ”.

Theo các nhà quan sát, chuyến thăm của ông Ngọc tới Mỹ lần này “mang tính thăm dò phản ứng của phía Mỹ”, cũng như “dọn đường cho chuyến thăm của lãnh đạo Việt Nam với ông Trump”.

Chuyến đi Mỹ của Thứ trưởng Ngọc lại diễn ra chỉ 10 ngày sau khi trang facebook của Chính phủ Việt nam lần đầu tiên đăng tải một thông tin “lạ”: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “sẵn sàng đi thăm Mỹ”. Cần nói thêm rằng trước đây những chuyến thăm cấp cao Việt - Mỹ hoàn toàn được tổ chức kín tiếng qua các kênh ngoại giao chứ không ồn ã như năm nay.

Khác hẳn với thời Obama mà giới chóp bu Việt nam đủng đỉnh, làm cao và trả treo từng chút một về nhân quyền, cho dù đã được Obama phóng tay dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương, lúc này tình thế đang khác hẳn…

Giờ đây khi đã mất TPP, chính thể Việt Nam đang buộc phải quay lại điểm xuất phát của “bạn tình đã chia tay” là TIFA. Có còn hơn không. Như một an ủi cuối cùng của hoàng hôn nhiệm kỳ và chợ chiều thể chế.

Việt - Mỹ dường như cũng đang trở lại điểm khởi đầu “bình thương hóa quan hệ” vào năm 1995…

1 nhận xét:

 1. Cựu nữ Tổng thống Hàn Quốc Phác Cận Huệ như Đóa Hồng nhung
  còn Thất Phúc 7 FUC*K đầu nghẹo đầu niểng như HOA THÚI Đ..ỊT

  Bi kịch gia đình họ Phác hóa thân thành Mùa Xuân Hàn Quốc
  ***********************************

  http://www.handelsblatt.com/images/south-koreas-new-president-park-geun-hye-salutes-a-honour-guard-during-her-inauguration-at-parliament-in-seoul/7833660/2-format27.jpg


  Tôi không có cha mẹ, không có chồng, không có con, quốc gia là đối tượng duy nhất tôi mong muốn được phục vụ...

  Nguyên Nữ Tổng Thống Phác Cận Huệ của Nam Hàn


  Mẹ Đệ nhất phu nhân Lạc Anh Tu chết đạn lạc vào đầu
  Bố Tổng thống Phác Chánh Hy bị ám sát 5 năm sau
  Cái chết Song thân, nhận ra thế thái thân sơ nhân tình ấm lạnh
  Công chúa giá băng giá lo Quĩ học bổng giúp trẻ em nghèo miền sâu
  Đang diễn thuyết kẻ dùng dao rạch má hồng vết thương dài cả tấc
  Vẫn bình thản tiếp tục đọc diễn văn tay che vết thương đau
  Đúng Phác Cận Huệ phong độ bậc vương giả khí phách
  Biến cố bất hạnh trong đời quên cả chuyện hôn nhân vì đâu


  https://www.thestar.com/content/dam/thestar/news/world/2012/12/19/park_geunhye_south_koreas_first_female_president_must_try_to_heal_the_past/south_koreapresident.jpeg.size.custom.crop.810x650.jpg


  Bàn tay sắt trong găng nhung Nhà độc tài Phác Chính Hy
  Bắt giam tra tấn thủ tiêu người đối lập khó ai bì
  Nhưng yêu Nước lại là Người xây nền móng
  Đưa Hàn Quốc từ yếu kém nghèo nàn ai bi
  Vào quỹ đạo các quốc gia công nghiệp tân tiến
  Hổ phụ sinh Hổ tử Phác Cận Huệ - Phác Chính Hy
  Chủ tịch Đảng Đại Quốc đơn thương độc mã

  http://www.livetradingnews.com/wp-content/uploads/2017/03/south_korean_president_park_geun-hye_igqj.jpg


  Tả xung hữu đột trên chính trường năng động ly kỳ
  Mong cứu Nước đối diện thách thức dân số lão hóa
  Cách biệt giàu nghèo thất nghiệp kinh tế hết thần kỳ
  Nữ Hoàng Tranh cử thành nữ Tổng thống đầu tiên Hàn Quốc
  Ai có ngờ rằng oanh nghiệt Hàn sử Sử thi !?
  Bao đời tổng thống Hàn Quốc đều có chung Bi kịch
  Vì thân nhân bạn bè lạm dụng quan hệ kiếm tiền quá đi


  http://3.bp.blogspot.com/-UUgGLAPVS8s/UmYYfnjQoGI/AAAAAAAAZHc/XoKw8SFPFkk/s1600/anh-25-25.jpg.0.570.cache.jpg


  Bao đời Tổng thống trong sạch gián tiếp vướng vào hệ lụy
  Tổng thống Lý Thừa Văn tổng thống đầu tiên bãi nhiệm giữa kỳ
  Tổng thống Toàn Đẩu Hoán sống ăn năn trong chùa hẻo lánh
  Sám hối vẫn lãnh án tử hình giảm xuống tù chung thân chưa chu di !


  http://4.bp.blogspot.com/-3C3YGXKjN_Y/UmYp67sqk_I/AAAAAAAAZLU/K4tz-pyNNgs/s1600/2012122001135_0.jpg

  Tổng Thống Lô Thái Ngu lãnh án 22 năm tù ngục
  Tổng Thống Lỗ Vũ Huyễn tự tử sau khi hết nhiệm kỳ
  Tổng thống Lý Minh Bác vì anh hối lộ vào tù 14 tháng
  Vì Hàn Quốc có truyền thống Văn hóa cao ý thức trách nhiệm
  Không chỉ hiếu học cần cù mà còn kỷ luật khả thi

  http://www.sbtn.tv/wp-content/uploads/2016/11/T%E1%BB%95ng-th%E1%BB%91ng-Ph%C3%A1c-C%E1%BA%ADn-Hu%E1%BB%87-c%C3%B3-th%E1%BB%83-ph%E1%BA%A3i-t%E1%BB%AB-ch%E1%BB%A9c.png


  Quốc Hội truất quyền Phác Cận Huệ
  Chỉ vì Người đàn bà thép Nam Hàn có bạn thân tham sân si
  Thôi Thuận Thực lạm dụng bạn bè với nữ Tổng Thống
  Móc tiền công ty đại gia vào quỹ từ thiện ma man di
  Phác Cận Huệ khóc xin lỗi trước Quốc dân ba lần giải thích
  Sống cô độc không gia đình chồng con nên nhờ bạn cố vấn làm chi

  https://www.youtube.com/watch?v=jzJRf5HBLR0

  Rạng sáng 31/3/2017, cựu tổng thống Hàn Quốc Phác Cận Huệ được đưa tới một trại giam gần thủ đô Seoul ngay sau khi Tòa án Quận Trung tâm Seoul công bố lệnh bắt giữ bà.


  Sáng nay vào báo Pháp hay tin Cánh Hồng bị bắt
  Hiến pháp Quyền dân Hàn Quốc đầy mãnh lực quá đi !
  Bao giờ Tâm tính Tâm tình Nước Việt chuyển đổi ? ? ?
  Khó hơn bắn hạt nhân nguyên tử dễ gì ! ! !  TỶ LƯƠNG DÂN


  Trả lờiXóa