Thứ Sáu, 31 tháng 3, 2017

Việt Nam và Hoa Kỳ họp bàn TIFA

Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam nhanh chóng giải quyết các vấn đề song phương.

Hoa Kỳ và Việt Nam vừa thảo luận Hiệp định Khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) tại Hà Nội trong hai ngày 27 và 28 tháng 3.

Theo Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, cuộc họp lần này thảo luận về làm thế nào để củng cố và đào sâu hơn quan hệ thương mại giữa hai nước, giải quyết các vấn đề thương mại song phương còn tồn tại theo khuôn khổ Hiệp định Khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) song phương.

Hoa Kỳ coi cuộc gặp này như một cơ hội để tái khẳng định cam kết của Chính phủ Trump sẽ mở rộng quan hệ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Hoa Kỳ coi cuộc gặp này như một cơ hội để tái khẳng định cam kết của Chính phủ Trump sẽ mở rộng quan hệ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam
Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam nhanh chóng giải quyết các vấn đề song phương, gồm các vấn đề liên quan đến nông nghiệp và an toàn thực phẩm, quyền sở hữu trí tuệ, thương mại số, dịch vụ tài chính, hải quan, hàng công nghiệp, minh bạch và quản trị tốt, buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

Phía Việt Nam cập nhật cho đoàn Hoa Kỳ kế hoạch thực hiện cải cách lao động. Hai bên nhất trí tiếp tục đối thoại về những vấn đề này và khởi động các nhóm công tác tập trung giải quyết các vấn đề song phương, bắt đầu với các nhóm đặc trách về nông nghiệp và an toàn thực phẩm, hàng công nghiệp, các vấn đề về sở hữu trí tuệ và thương mại số.

Ngoài ra, đoàn Mỹ Hoa Kỳ và Việt Nam còn thảo luận cách thức hợp tác để thúc đẩy lợi ích chung trong việc xây dựng quan hệ Mỹ-ASEAN.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh hoan nghênh việc nối lại các cuộc thảo luận trong khuôn khổ TIFA và các nỗ lực nhằm làm sâu sắc hơn nữa các quan hệ thương mại song phương.

Phái đoàn Mỹ do bà Barbara Weisel, Trợ lý Đại diện Thương mại Hoa Kỳ trong khu vực Đông Nam Á– Thái Bình Dương, dẫn đầu. Ngoài ra, còn có các quan chức khác của cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Bộ Thương mại Hoa Kỳ, Bộ Lao động Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ.

Ngoài Bộ Công Thương, đoàn Việt Nam còn có các cán bộ của Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Môi trường và Tài nguyên, Tài chính, Ngoại giao, Y tế, Thông tin và Truyền thông, Lao động, Thương binh và Xã hội, Khoa học và Công nghệ, và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Cuộc họp TIFA lần này là cuộc gặp đầu tiên kể từ năm 2011. Năm 2016, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 16 của Hoa Kỳ với thương mại hàng hoá hai chiều đạt 52,3 tỷ USD. Năm 2016, Việt Nam là thị trường xuất khẩu nông nghiệp lớn thứ 10 của Hoa Kỳ, xuất khẩu đạt 2,7 tỷ USD. Thương mại dịch vụ của Hoa Kỳ với Việt Nam ước đạt 3,1 tỷ USD vào năm 2015.

2 nhận xét:


 1. Từ Lý Thái Tổ qua Lý Long Tường đến Lý Thừa Vãn bên Xứ Kim Chi suy luận đến Hoa Kỳ .. ..
  **************************************
  http://www.vietthuc.org/wp-content/uploads/2010/12/VTT-36-Syngman-Rhee.jpg

  Tổng thống đầu tiên Nam Hàn Lý Thừa Vãn sinh từ thôn Lý Hoa Sơn gốc Việt


  Án lệnh tru di Trần Thủ Độ bạo tàn
  Thế kỷ 13 cuối Triều Lý ly tan
  Cuộc vượt biển đầu tiên trong Việt Sử
  Lý Long Tường dẫn di tản qua Đại Hàn
  Hình thành chi tộc họ Lý gốc Việt
  Nơi Hoàng Hải rồi đánh bại quân Thoát Hoan
  Thủ đô Hán Thành có Tượng Bạch Mã
  Tướng quân Lý Long Tường bên Nam Hàn
  Nam Triều Tiên mở màn Chế độ Dân chủ
  Lý Thừa Vãn Tổng thống đầu tiên Nước Hàn
  Người sinh từ thôn Lý Hoa Sơn gốc Việt
  Đến chuyến vượt Biển Đông từ Nước Nam

  https://blogs-images.forbes.com/victoriabarret/files/2012/11/nguyen.jpg


  Tháng Tư Đen 75 lại cuộc Đại di tản
  Sài Gòn Nhỏ bên bờ Thái Bình Dương ly tan
  Nhớ Hòn Ngọc Viễn Đông vàng son một thuở
  Bao giờ Bill NGUYEN Tổng thống gốc Việt Nam ? ? ?
  Nước Mỹ như cái nồi hầm nhừ đa dạng chủng tộc
  Rồi xem sẽ chắc thấy cháu NGUYỄN khỏi luận bàn !  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Trả lờiXóa
 2. Bài viết giúp chúng ta hiểu hơn về mối quan hệ hợp tác song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tuy nhiên, hơi ngoài lề một chút, tôi muốn hỏi giá thẩm mỹ mắt to hợp lý nhất hiện nay. Ai biết thì chia sẻ giúp tôi, xin cảm ơn.

  Trả lờiXóa