Thứ Bảy, 1 tháng 4, 2017

CHIẾN TRANH MẸ NẤM

Bản tin cá tháng Tư
Nguyễn Tường ThụyTổng thống Mỹ họp nội các khẩn cấp
Tổng thống Donald Trump đã triệu tập nội các của ông tới Phòng Bầu Dục vào sáng ngày 31/3/2017. Cuộc họp khẩn cấp này diễn ra ngay sau khi Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố vào chiều hôm trước 30/3 đe rằng việc Mỹ trao giải thưởng cho Mẹ Nấm là không có lợi cho quan hệ Việt - Mỹ.
Ông Trump nói: “Chúng ta vừa làm một việc hết sức dại dột nếu không nói là ngu xuẩn. Đó là đã trao giải thưởng Phụ nữ can đảm cho Mẹ Nấm làm VN tức giận, đẩy quan hệ ngoại giao theo hướng bất lợi cho chúng ta (tức Mỹ). Vì vậy, chúng ta phải chuẩn bị, sẵn sàng đối mặt với các tình huống xấu nhất”.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson lo ngại VN sẽ yêu cầu dẫn độ ông và bà Melania sang để xử theo pháp luật VN vì can tội trao giải thưởng cho Mẹ Nấm. Tổng thống Donald Trump hy vọng vợ ông được hưởng án treo vì bà chỉ làm mỗi việc trao giải chứ không quyết định việc trao giải cho ai. Mặc khác, đối với VN, Đệ nhất phu nhân nước Mỹ chưa có tiền án tiền sự nên có thể được hưởng tình tiết giảm nhẹ. Ông Trump nêu phương án, trường hợp ông Rex Tillerson bị tù giam, chắc chắn có cả án quản chế (vì thuộc nhóm tội phạm xâm phạm đến an ninh quốc gia) thì ông Thomas Shannan, phó ngoại trưởng sẽ lên thay.
Việc Hoa Kỳ bị VN cấm vận cũng được tính đến. Kèm theo đó là VN sẽ đơn phương chấm dứt vĩnh viễn việc thảo luận Hiệp định Khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) và đương nhiên Hiệp định Thương mại song phương Việt - Mỹ ký năm 2001 cũng bị hủy bỏ. Mỹ sẽ bị đuổi ra khỏi WTO. Nguồn vốn ODA sẽ bị VN cắt. Vì thế, Mỹ phải cắt giảm một số dự án đầu tư cho cơ sở hạ tầng như sân bay, bến cảng, đường sắt cao tốc... Trong lĩnh vực tài chính - tiền tệ, tỉ giá hối đoái được dự đoán sẽ bò đến tỉ lệ 23 nghìn đô la Mỹ đổi được 1 đồng VN. Khoản kiều hối hàng triệu tỉ VND từ VN gửi về nước hàng năm sẽ chỉ là con số trong quá khứ.
Ngành công nghiệp hàng không vũ trụ cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì nguồn linh kiện, chi tiết tàu vũ trụ mà Mỹ chưa đủ khả năng tự sản xuất, phải nhập khẩu từ VN không còn. Chương trình tái đổ bộ lên Mặt Trăng và đưa người lên Sao Hỏa phải lùi lại ít nhất 30 năm.
Bà Betsy DeVos, Bộ trưởng Giáo dục Mỹ lo ngại hơn 21 nghìn sinh viên thông minh nhất quả đất đến từ VN sẽ bị rút về nước. Hy vọng sử dụng sinh viên VN vào việc nghiên cứu, phát minh, làm giàu cho nước Mỹ trở thành hão huyền.
Tuy nhiên, điều thiết thân hơn cả là sẽ có nhiều quan chức Mỹ tham nhũng hoặc gây tội ác với nhân dân Mỹ, có tài sản ở VN bị chế tài như bị phong tỏa tài sản và tài khoản, cấm nhập cảnh vào VN. Bàn đến đây, không khí lo âu bao trùm lên phòng Bầu Dục. Ông Trump lặng người mất vài phút, hẳn là ông ta đang lo cho số phận khoản tiền khổng lồ của ông do bóc lột giá trị thặng dư mà có, đang gửi ở các nhà băng Hà Nội, Sài Gòn và Đà Nẵng.
Nhà Trắng họp báo
Cùng ngày, Chính phủ Mỹ đã tổ chức họp báo tại Nhà Trắng. Trả lời câu hỏi của Phóng viên VOA:“Chiếc ghế ủy viên thường trực của Mỹ ở Liên Hợp Quốc liệu có bị VN xem xét lại?”, ông Josh Earnest,  Người phát ngôn Nhà Trắng nói: “Mỹ không loại trừ khả năng này. Tuy VN không phải là ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an vì họ chỉ buông rèm chấp chính nhưng bằng uy tín của mình, họ hoàn toàn có thể gây áp lực lên Anh, Pháp, Nga và đặc biệt là Trung Quốc. Chưa kể 187 nước thành viên còn lại sẽ theo đuôi VN vì VN đóng góp tài chính tới 22% để duy trì hoạt động của Liên Hợp Quốc”.
Phóng viên BBC hỏi: “Mỹ chuẩn bị đối phó như thế nào khi bị VN cấm vận?”, Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết: “Tổng thống Mỹ sẽ lên truyền hình kêu gọi dân chúng Mỹ làm quen dần với việc dùng hàng nội địa, nhịn bớt nhu cầu thiết yếu, trước hết coi như không có các sản phẩm nhập từ VN như thủy hải sản, nông sản, hàng may mặc, giày dép, đồ gỗ... Chính phủ sẽ kêu gọi nước Mỹ phát huy nội lực, chứ không để tình trạng phụ thuộc quá nhiều vào VN như hiện nay”.
Phóng viên Roi-tơ đặt vấn đề: “Trường hợp bị VN tấn công, Mỹ quan tâm đến mặt trận nào hơn cả?”Ông Josh Earnest cay đắng nói: “Nếu Mỹ bị tấn công thì lịch sử sẽ gọi cuộc chiến tranh này là Chiến tranh Mẹ Nấm”. Ông nhận định: “Con đường ngắn nhất từ VN sang Mỹ là vượt Thái Bình Dương. Tuy nhiên, họ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, nhất là yếu tố bất ngờ không có. Bộ tham mưu VN vốn quen trận mạc không dại gì tiến quân theo hướng ấy. Họ sẽ tập kết quân đội, vũ khí, xe tăng, phi cơ… tại nước chư hầu là Cu Ba vì nước này cách Mỹ chỉ có 144 km. Nước đồng minh khác của họ là Venezuela cũng sẽ được trưng dụng với mục đích tương tự. Họ sẽ dàn tàu chiến, hàng không mẫu hạm uy hiếp chúng tôi từ Đại Tây Dương. Vì vậy, mặt trận phía Đông quan trọng hơn cả. Ngoài ra, họ có thể tấn công Mỹ từ Canada hay Mexico qua đường bộ. Khi bị tấn công, chúng tôi sẽ cố giữ lấy lục địa. Còn bán đảo Alaska và đảo Hawaii đành phải buông”.
Phóng viên AP xen vào: “Các Ngài không có sự lạc quan nào ư? Sao Mỹ không tính đến đồng minh truyền thống của mình ở Châu Âu? Ông Josh Earnest lắc đầu ngao ngán: “Bài học của họ ở Điện Biên Phủ chưa thể cho vào quá khứ. Họ còn sợ đến tận bây giờ”. Ông trấn an: “Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng VN không có tham vọng lãnh thổ mà mục đích chỉ là dạy cho Mỹ một bài học. Bằng chứng trong quá khứ là họ từng rút quân khỏi Campuchia năm 1989 sau khi chiếm đóng nước này. Tháng 3 năm 1979, họ không truy đuổi Trung Quốc đến tận Bắc Kinh. Với Mỹ, sau 30/4/1975, họ cũng không vượt Thái Bình Dương sang đánh Mỹ”.
Trả lời câu hỏi của Phóng viên RFA: “Tổng thống Donald Trump vừa ngỏ lời ông sẵn sàng sang thăm VN, khả năng ấy hiện nay ra sao?”, ông Josh Earnest cho biết: “Phía VN chưa có tín hiệu gì, điều này có nghĩa họ chưa sẵn sàng chấp nhận. Mặt khác, trong tình hình quan hệ ngoại giao song phương căng thẳng như hiện nay, chưa thể nói tới việc đối thoại trực tiếp”. Tuy nhiên, ông Josh Earnest để ngỏ khả năng sẽ nhờ các tổ chức xã hội dân sự ở VN làm trung gian vì các tổ chức này có liên quan đến việc trao giải thưởng Phụ nữ can đảm cho Mẹ Nấm. “Họ xúi giục chúng tôi thì họ cũng phải có một phần trách nhiệm” - Ông Josh Earnest nói tiếp và chán nản bước ra khỏi phòng họp báo. 

1/4/2017

4 nhận xét: 1. KHÔNG PHẢI CHUYỆN cá tháng tư ĐÂU !!!!


  Ngày mai Jean Jaurès ? Ngày mai Le Pen ?
  *************************************

  Donald Trump aux Etats Unis et  Theresa May en Angleterre sont en train de  faire du patriotisme économique et du protectionnisme intelligent En réalité, le président américain Donald Trump et la Première ministre britannique Theresa May appliquent le programme de Marine Le Pen
   
  « Donald Trump tại Hoa Kỳ và Theresa May tại Anh quốc đang tiến hành chủ nghĩa yêu nước về kinh tế và chủ nghĩa bảo hộ thông minh… Thật ra, Tổng thống Mỹ và Nữ thủ tướng Anh  đang thực hành cương lĩnh của Marine Le Pen ».


  Marine Le Pen


  Những năm đầu lưu vong Xứ Tây
  Miền Đất Hứa của bao chính khách lỗi lạc lưu đày
  Đất Pháp cái nôi của Dân chủ thế giới
  Tự do - Công bằng - Huynh đệ trên Cõi đời
  Tôi hằng nghe Điệp khúc Ngày mai Jean Jaurès ?
  Và cũng bắt đầu thấy Ác mộng Ngày mai Le Pen (1)  ?
  Dù Le Pen chỉ là Đảng thiểu số
  Demain Jean Jaurès ? Demain Le Pen ?


  https://www.youtube.com/watch?v=Av--c_wnxl4

  Jean Jaurès


  Sống làm việc lương thiện
   Càng ngày nhân chứng bao chuyện thế giới não phiền
  Quá trình Toàn cầu hóa đã đang tăng tốc đảo điên
  Thực là cuộc Hán hóa làng toàn cầu vĩ đại
  Nối giáo cho giặc bọn chứng khoán kinh tài
   Nước Pháp chẳng còn là Nước Pháp nữa
  Paris cũng chẳng còn là  Paris yêu dấu như dấu yêu xưa
  Điệp khúc Ngày mai Jean Jaurès tắt lịm dần  
  Ngày mai Le Pen sắp thành hiện thực  
  Le Pen nay là Chính đảng hàng đầu canh tân
  Ngày mai Jean Jaurès sắp thay bằng Ngày mai Le Pen ?
  Châu Âu đang bước vào khúc quanh Âu sử mới
  Thế giới đang vào bước ngoặt Thế sử đổi đời
  Ngày mai Jean Jaurès hay Ngày mai Le Pen ?
  Demain Jean Jaurès ou Demain Le Pen ?


  https://www.youtube.com/watch?v=UZzIxjjD5MU

  Au Mont Saint-Michel Marine Le Pen appelle à l'unité des Français  


  Nước Pháp biết bao tiềm năng
  Siêu cường điện nguyên tử toán học hàng không không gian
  Danh sách còn dài mãi nếu tiếp tục bàn
  Cùng Mô hình  xã hội Pháp nhân văn nhân ái nhân bản
  Sau tiến trình Toàn cầu điên dại bỗng chốc bốc hơi tiêu tan
  Chính sách Tân tự do  từ hữu sang tả đành bất lực
  Đường biểu diễn thất nghiệp (2) hàng loạt hàng khối bạo tàn
  Khủng hoảng triền miên lao động bấp bênh bùng phát
  Bất bình đẳng xã hội không ngừng tăng
  Tầng lớp trung lưu gần như biến mất
  Sau khủng hoảng tài chính hố sâu giàu-nghèo gia tăng
  Dù cho vai trò Nước Pháp tái phân phối lợi tức quan trọng
  Từ đó Mặt trận Quốc gia thành đảng người lao động
  Đang bần cùng hoá hay đảng người mất việc mất hợp đồng
  Mặt trận Quốc gia không tả chẳng hữu
  Đường chính trị phân cực đôi bờ sông
  Chủ nghĩa yêu Nước hay chủ nghĩa toàn cầu hoá
  Vì đôi bờ tả-hữu đều có bao Người Ái quốc chờ trông
   

  https://www.youtube.com/watch?v=yUecc7hYJyM

  Trumps Dance to 'My Way' at Inaugural Ball


  Điệp khúc Ngày mai Jean Jaurès tắt lịm dần  
  Ngày mai Le Pen sắp thành hiện thực  
  Le Pen nay là Chính đảng hàng đầu canh tân
  Đại diện chính thức cho Nước Pháp hàng triệu người bị lãng quên
  Đề cao chủ quyền quốc gia trên hết như Thời De Gaulle vững bền
  Nước Pháp bất diệt vĩnh cửu
  Văn hoá Pháp bất di bất dịch mãi tên
  Chối từ chống lại văn hoá ngoại lai xâm lăng nước Pháp
  Chủ nghĩa văn hoá xác định bản sắc dân tộc ngàn đời vững bền
  Ngày mai Le Pen ? Demain Le Pen ?
  Nước Pháp đang bước vào khúc quanh Pháp sử mới
  Hạn chế xu thế Toàn cầu thật ra là Hán hoá hoang dại
  Do chủ nghĩa siêu tư bản đặt cài   
  Ngày mai Pháp giã từ đầu tầu châu Âu như Anh
  Ngày mai Frexit như Hôm qua Brexit

  Trả lờiXóa
  Trả lời

  1. Ngày mai Jean Jaurès sắp thay bằng Ngày mai Le Pen ?
   Châu Âu đang bước vào khúc quanh Âu sử mới
   Thế giới đang vào bước ngoặt Thế sử đổi đời
   Ngày mai Jean Jaurès hay Ngày mai Le Pen ?
   Demain Jean Jaurès ou Demain Le Pen ?

   https://www.youtube.com/watch?v=gMYNfQlf1H8  

   Les misérables  - "Do You Hear The People Sing"

   Sau bất ngờ Nước Anh từ biệt châu Âu
   Cùng bất ngờ  bầu Tổng thống Mỹ thê giới đau đầu
   Giờ đây không loại trừ Frexit
   Nước Pháp vĩnh biệt làm đầu tầu Âu châu
   Bàn cờ chính trị thế giới lần nữa đổi mầu
    Tạo hóa gieo con xúc xắc con dẻ trên chính trường thế giới
   Tháng Năm Paris này Mùa Xuân hay Biển dâu ? !
   Dù gì năm 2017 vẫn là Trạm  xe điện ngầm cuối cùng
   Trước Bình minh Le Pen Rạng đông mông lung
   Bên thắng - bên thua cuộc trong Tiến trình Toàn cầu điên dại
   Mạc Tư Khoa Putin sử Nga  -  Hoa Thịnh Đốn Trump Sử Mỹ
   Thế sử Âu sử Pháp sử cùng Việt sử trôi đi về đâu nơi Tương lai ? ? ?


   TỶ LƯƠNG DÂN

   Paris, 02 tháng Tư Đen năm 2017
   Trong khi chờ Godot - Trong khi chờ Le Pen
   En attendant Godot - En attendant Le Pen
   (1)   Mặt trận Quốc gia được Jean-Marie LE PEN sáng lập  vào năm 1972 và đã trỗi lên như chính đảng quan trọng trên chính trường Pháp vào những năm 1980. Mặt trận Quốc gia  đã trở thành chính đảng số 1 từ năm 2014 qua cuộc bầu cử nghị viện châu Âu với 25 % phiếu, qua mặt các đảng người cộng hòa cánh hữu và đảng xã hội cánh tả.

   Cuộc  bỏ phiếu sau cùng của nước Pháp nhằm bầu hội đồng vùng, tháng 12 năm 2015, Mặt trận Quốc gia là chính đảng về đầu ở vòng 1 với hơn 6 triệu phiếu, tức 27,7 % trên tổng số phiếu bầu hợp lệ
   Mặt trận Quốc gia vượt qua đảng Người cộng hoà và đồng minh cánh hữu  với 27, 2 % phiếu cũng như đảng xã hội và đồng minh cánh tả  với 23,4% phiếu bầu
   Theo Viện Quốc gia thống kê Pháp, Mặt trận Quốc gia là chính đảng hàng đầu của giai cấp công nhân với 43 % phiếu phiếu bầu cho  Mặt trận Quốc gia cùng giới công chức nhân viên hành chính với 36 % bỏ phiếu
    Mặt trận Quốc gia  là chính đảng đa số của tầng lớp tiểu chủ nông nghiệp, thủ công nghiệp, thương nghiệp với 35% phiếu bầu cho Mặt trận Quốc gia
   Về thành phần tuổi tác, Mặt trận Quốc gia là chính đảng số 1 trong thành phần thanh niên 18-24 tuổi  với 35% phiếu bầu
   cho  Mặt trận Quốc gia

   Mặt trận Quốc gia cũng là đảng đa số trong  lứa tuổi 25-34 với 28% phiếu bầu cho Mặt trận Quốc gia
   và trong  lứa tuổi  35-59 với 32% phiếu bầu cho Mặt trận Quốc gia

   (2)  Năm 2016 lên đến 6, 1 triệu người, tức tỷ số 21%

    

   Xóa
 2. There's SHOCKING news in the sports betting world.

  It's been said that every bettor needs to see this,

  Watch this or quit betting on sports...

  Sports Cash System - Robotic Sports Betting Software.

  Trả lờiXóa