Thứ Năm, 8 tháng 6, 2017

Gửi báo Phú Yên: Thư yêu cầu cải chính và xin lỗi

THƯ YÊU CẦU CẢI CHÍNH VÀ XIN LỖI

V/v báo Phú Yên vu khống tổ chức và công dân


Kính gửi: Ông Phạm Thanh Phong - Tổng biên tập báo Phú Yên
(Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, Phường 7, TP Tuy Hòa, Phú Yên)
Đồng kính gửi: Bộ Thông tin và Truyền thông
Tỉnh ủy Phú Yên (cơ quan chủ quản của báo Phú Yên)

Tôi là Phạm Chí Dũng, thường trú tại 298/4 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 1, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh. Số CMND: 022970120, ngày cấp: 20/2/2014, nơi cấp: CA. Tp Hồ Chí Minh.

Tôi là một trong những người sáng lập Hội Nhà báo độc lập Việt Nam - một tổ chức xã hội dân sự độc lập hoạt động theo Hiến pháp Việt Nam.

Ngày 8/5/2017, báo Phú Yên đăng bài “Trò hề của những kẻ đội lốt “nhà dân chủ””, tác giả Nguyên Minh. Bài báo này đã phạm vào hành vi vu khống nặng nề tổ chức Hội Nhà báo độc lập Việt Nam và đối với cá nhân tôi.

Sự việc được trình bày dưới đây:

1. Tóm tắt hành vi và nội dung tố cáo hành vi vu khống, xúc phạm danh dự - nhân phẩm người khác của báo Phú Yên và tác giả Nguyên Minh:

a. Hành vi vu khống tổ chức:

Tác giả khẳng định: “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam”, một tổ chức chuyên lợi dụng quyền tự do ngôn luận, các vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền” để tuyên truyền, xuyên tạc, phê phán vai trò lãnh đạo của Đảng, vai trò quản lý, điều hành đất nước của Chính phủ, thường xuyên liên kết với các tổ chức bên ngoài để tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá Việt Nam.

b. Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm công dân:

- Tác giả khẳng định: Đối tượng thực hiện livestream thuộc các phần tử ở nước ngoài có hoạt động chống phá Việt Nam, còn người trả lời phỏng vấn là một số đối tượng cơ hội chính trị, bất mãn trong nước.

- Tác giả khẳng định: Các đối tượng trong các clip trên mạng internet gần đây nổi lên là Phạm Chí Dũng - người tự nhận mình là “chủ tịch” của cái gọi là “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam”.

Tôi khẳng định:

- Những nội dung được liệt kê nêu trên trong nội dung bài báo ngày 8/5/2017 là hoàn toàn sai sự thật và mang tính bịa đặt; không đưa ra được bất kỳ bằng chứng (vật chứng, nhân chứng) nào có liên quan để chứng minh được nội dung được đề cập là đúng sự thật; đi ngược lại quyền tự do lập hội - tự do ngôn luận được ghi nhận trong Hiến Pháp 2013; xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm cá nhân của một công dân.

- Tác giả Nguyên Minh (báo Phú Yên) đã lợi dụng diễn đàn báo chí để xúc phạm, nhục mạ tổ chức (Hội nhà báo độc lập Việt Nam), cá nhân có liên quan (Phạm Chí Dũng).

- Hành vi vu khống Hội nhà báo độc lập Việt Nam và cá nhân tôi đi ngược lại với quan điểm khách quan về mặt báo chí cũng như tinh thần về quyền tự do lập hội, tự do ngôn luật được ghi nhận tại Điều 25 Hiến pháp 2013. Thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; quy kết tội danh khi chưa có bản án của Tòa án theo Khoản 8, Điều 9 về “Các hành vi bị nghiêm cấm” trong Luật báo chí 2016.

2. Yêu cầu:

Xét hành vi của báo Phú Yên và tác giả Nguyên Minh với bài “Trò hề của những kẻ đội lốt “nhà dân chủ””, tôi yêu cầu báo Phú Yên và tác giả Nguyên Minh phải công khai xin lỗi, cải chính trên báo chí liên quan đến hành vi vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tổ chức.

Việc cải chính và xin lỗi phải được thực hiện theo quy định của Luật Báo chí và các văn bản dưới luật này.

Nếu quá thời hạn quy định của pháp luật mà báo Phú Yên không thực hiện cải chính và xin lỗi, tôi buộc phải tiến hành khởi kiện báo Phú Yên và tác giả Nguyên Minh ra tòa án các cấp.

Trong trường hợp tòa án các cấp không xét xử thỏa đáng vụ kiện của tôi, tôi vẫn tiếp tục duy trì việc kiện báo Phú Yên, tác giả Nguyên Minh và yêu cầu xem xét trách nhiệm của tòa án vào bất cứ thời điểm nào mà những thay đổi về thể chế chính trị đủ lớn để cho phép vụ kiện này đạt được tính công bằng và nghiêm minh.

3. Chứng cứ kèm theo:

Bài báo “Trò hề của những kẻ đội lốt “nhà dân chủ”” xuất bản ngày 08/05/2017 trên báo Phú Yên, http://www.baophuyen.com.vn/148/174413/tro-he-cua-nhung-ke-doi-lot--nha-dan-chu.html.

4. Lời cuối:

Hội nhà báo độc lập Việt Nam đã, đang và sẽ đấu tranh vì dân chủ và nhân quyền, chứ không lợi dụng những phạm trù này như báo Phú Yên vu khống.

Rất nhiều bài báo của trang Việt Nam Thời Báo (thuộc Hội nhà báo độc lập Việt Nam) đã tranh đấu cho minh bạch, công bằng và quyền dân ở nhiều địa phương, trong đó có Phú Yên. 

Việt Nam Thời Báo đã có nhiều bài quyết liệt đòi xử nghiêm vụ những công an Tuy Hoà, Phú Yên dùng nhục hình đánh chết người dân, trả lại công bằng cho gia đình nạn nhân.

Gần đây nhất, Việt Nam Thời Báo đã lên tiếng mạnh mẽ tố cáo hành vi xả lũ không thông báo trước của Thủy điện Sông Ba Hạ khiến 4 học sinh ở huyện Sơn Hòa (Phú Yên) bị chết đuối, tố cáo thói bao che đã trở thành bản chất của nhiều cơ quan công quyền từ trung ương xuống địa phương, trong lúc báo chí nhà nước hoặc vô cảm hoặc bị bắt buộc phải câm lặng…


Ngày 6 tháng 6 năm 2017

Người khiếu nại

Phạm Chí Dũng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét