Thứ Năm, 1 tháng 6, 2017

Tổng thống Philippines cho phép lính ‘hiếp dâm khi thiết quân luật’

Tổng Thống Rodrigo Duterte đến thăm các binh sĩ Philippines ở Mindanao năm 2016.
 (Hình: Getty Images)

MANILA, Philippines (NV) – Tổng Thống Rodrigo Duterte của Philippines tuyên bố, binh sĩ sẽ được ông hậu thuẫn nếu họ hiếp dâm phụ nữ trong thời gian thiết quân luật.

Theo báo Huffington Post, tuyên bố của ông Duterte có vẻ chỉ là lời nói đùa nhưng gặp phải sự chỉ trích của các tổ chức phụ nữ và nhân quyền.

Ông Duterte đưa ra lời phát biểu trong một cuộc diễn thuyết tại đảo Mindanao, nơi ông ban hành lệnh thiết quân luật hôm Thứ Ba vừa rồi để chống lại tổ chức dân quân có liên hệ với ISIS.

Nhật báo The Guardian của Anh trích dẫn bản văn bài diễn thuyết do văn phòng ông Duterte công bố, trong đó ông Duterte nói rằng, nếu bất kỳ quân nhân nào hiếp dâm ba phụ nữ thì ông sẽ đích thân chịu trách nhiệm.

Trong cuộn video của bài diễn văn có lúc ông nói bằng tiếng Anh, có đoạn ông Duterte tuyên bố: “Các anh hãy lo việc chiến đấu đi, tôi sẽ lo mọi sự còn lại. Tôi sẽ cùng ngồi tù với các anh nếu các anh lỡ có hiếp dâm ba phụ nữ, tôi chấp nhận điều đó.”

Ông còn nói thêm: “Các anh có quyền bắt bất kỳ ai, khám xét bất cứ căn nhà nào.”

Ðảng phụ nữ Gabriela Women’s Party ở Philippines công bố một văn bản đầy phẫn nộ, nội dung nói rằng, “hiếp dâm không phải là chuyện đùa” và rằng phát biểu đó “khuyến khích quân lực một cách có hệ thống, xem việc hiếp dâm như là một công cụ của chiến tranh.”

Ông Phelim Kine, phó giám đốc tổ chức Quan Sát Nhân Quyền khu vực Châu Á, nói rằng “phát biểu ủng hộ hành động hiếp dâm không chỉ xác nhận rằng chính quyền Duterte không những bỏ lơ những hành động lạm dụng quyền lực ở Mindanao mà còn tích cực khuyến khích họ nữa.”

Một phát ngôn viên của ông Duterte tìm cách trấn an khi nói với đài AFP, rằng tổng thống chỉ nói vậy để khích lệ tinh thần binh sĩ mà thôi. (TP)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét