Chủ Nhật, 20 tháng 10, 2013

EM NGỒI ĐÓ

Đây là một trong 9 bài trong bản thảo “NÂNG NIU” đã được nhà văn biên tập viên Tạ Duy Anh biên tập xong, hiện đang nằm trên bàn giám đốc NXB Hội nhà văn từ gần 2 năm nay đợi duyệt để cấp giấy phép cho tác giả tự in tự bán nhưng vẫn chưa có trả lời mặc dầu tác giả đã gọi điện, gửi thư, thư ngỏ thúc giục nhiều lần

BÙI MINH QUỐC

EM NGỒI ĐÓ

Cho Hiền ngày 13.8

Em ngồi đó, quên cả ngày tàn quên đêm khuya khoắt
Mười ngón tay lan một thế giới dịu hiền
Những búp bê len muôn màu hồn nhiên ánh mắt
Em lẳng lặng đẩy lùi cơn bão dập đời anh

Gầm rít quanh ta cơn bão phũ phàm
Cuộc vây hãm dằng dai của mắt cú miệng hùm lưỡi rắn
Em ngồi đó, mười ngón tay lan đằm thắm
Một thế giới dịu hiền – thông điệp của hồn em

Cái thời nhố nhăng cặn bã hóa vương quyền
Rồi lọc hết qua bàn tay em , để sau cùng còn lại
Để sau cùng còn lại
Một thế giới dịu hiền nâng giấc mãi thơ anh.

Đà Lạt 1997.
(Rút trong sách “Người mẹ&Phái đẹp”, trang 1191, với tên bài “Thơ tặng vợ hiền”, NXB Văn hoá Thông tin-Hà Nội 2008) 


THERE SITTING YOU AREThere sitting you are ignoring the passing day and night
Your orchid-like fingers and the gentle world in delight
So natural are the eyes of multicolored wool dolls
Quietly you fight off the storm to spare me downfalls

Thundering around brutally is the harsh storm
As I’m hemmed in by all maliciousness and venom in multiform
There sitting you are with orchid-like fingers so lovely
A gentle world is the message from your soul clearly

The ludicrous time when those dregs of society in power
Shall be cast aside from your hands as through a filter
There shall remain at the end of the day
A gentle world where my poetry will forever be cared off to stay

Dalat 1997.

Nhà thơ THIẾU KHANH chuyển ngữ


( GHI CHÚ : Bài thơ này còn một bản chuyển ngữ nữa của nhà văn DILI nhưng tác giả lỡ để lạc trong các file tư liệu, sẽ xin đưa lên đầy đủ khi tìm ra)


Tác giả gửi cho NTT blog

2 nhận xét:

 1. Ngày nào tôi cũng vào trang của bác để xem nhưng chưa một lần comment hôm nay cũng không ngoại lệ, mong bác giữ gìn sức khỏe.

  Trả lờiXóa
 2. Ghẹo gái , chọc gái ...gọi là tán gái . Bàn chuyện trên trời dưới đất gọi là tán hưu tán vượn . Như tôi đang "tán thơ" của , Bùi Minh Quốc (BMQ) . Tôi thích được gọi như vậy hơn là phê bình thơ hay nhà phê bình thơ , tôi rất là sợ nếu được gọi như vậy.
  Bài thơ nầy tôi thấy 2 thế giới tương phản nhau vô cùng khốc liệt . Tuy nhiên sự đối đầu nầy không gây ra cảm giác chóng mặt hay say sóng cho người đọc . Quả ngôn ngữ của thiên tài có khác , so với bọn phàm phu tục tử* , thì đối nghịch nhau có nghĩa là trận đánh lộn , trận xáp lá cà v.v...
  Cõi thơ là thế , khác với văn xuôi . Thử tưởng tượng quốc gia nào đó ra luật rằng , mọi người cấm chửi nhau bằng lời nói , chỉ được chửi nhau bằng hình thức thơ thôi , thì thế giới nầy nó sẽ đẹp gấp triệu lần . Truyện Kiều cũng vậy , tưởng tượng đứa cháu hỏi ông nội về nội dung của truyện Kiều , ông nội tóm tắc nội dung cho nó nghe , nó sẽ bảo " vậy đâu có gì hay đâu mà ông đọc năm nầy qua tháng nọ , con thấy phim tập Trung Quốc hay hơn và gây cấn hơn truyện Kiều nhiều" . Quả vậy , nhưng truyện Kiều hay vì đã đoạt thai hoán cốt từ văn xuôi của Thanh Tâm Tài Nhân để lồng vào linh hồn thơ sáu và tám của VN , nên phần hồn mà Nguyễn Du đã thổi vào để truyện Kiều hàng 100 năm sau người ta vẫn còn khóc !
  Người xưa họ không có phê bình thơ như văn hóa Tây Phương , hay tại VN bắt đầu từ thời Pháp thuộc cho tới ngày nay . Có chăng dưới hình thức như bình Kiều , họa Kiều , vịnh Kiều v.v...Nguyễn Công Trứ , Huỳnh Thúc Kháng v.v...họ không có phê bình thơ Kiều dở hay hay , họ chỉ phê bình khía cạnh luân lý trong Kiều thôi . Tuyệt vời hơn họ dùng thơ để phê bình khía cạnh nầy !
  Thử tìm cái đối lập trong bài thơ nầy .
  Gầm rít quanh ta / Em lẵng lặng
  Cuộc vây hãm dằng dai / Em ngồi đó, quên cả ngày tàn đêm khuya khoắt .
  Cơn bão phũ phàng / Mười ngón tay lan một thế giới dịu hiền.
  Thời nhố nhăng cặn bã hóa vương quyền / Một thế giới nâng giấc mãi.
  Của mắt cú miệng hùm lưỡi rắn / Những búp bê len muôn màu hồn nhiên ánh mắt
  ...........
  Điều lạ lùng , khi tôi đọc bài thơ xong tôi không chạy ra ngoài cửa để chửi cha cái đảng CS . Tôi hoàn toàn không có ý niệm thời đại" cặn bã hóa " , của " Vương quyền" , của " Mắt cú miệng hùm.." v.v...Có nghĩa là tôi không có than trách gì họ cả . Ví cái phái yếu dịu mềm của Hiền nó hóa giải hết cả thảy trong tôi ! Âu cũng là cái may mắn của tác giả .
  Giống như những người vợ dịu hiền của các anh như nhà văn Nghĩa , Ls vũ , Ls Quân, Điếu Cày v.v...Trong những thời gian biên giới giữa sự sống và cái chết rất là mong manh , thế mà các chị đã thể hiện đức tính cao quí " Con cò lặn lội bờ ao , gánh gạo nuôi chồng tiêng khóc nỉ non " . Nên tôi yêu các anh 1 tôi yêu các chị tới 10 .
  Một thế giới dịu hiền nâng giấc mãi thơ anh

  * Tôi thuộc thành phần nầy vì tôi không biết làm thơ.

  TB: Kính nhờ A sửa lổi chính tả giùm E . Vì VC chiếm miền Nam nên E chưa học hết trung học . Nhưng hôm nay E không chửi VC vì như E đã có nói ở trên. ( mai mốt có thể chửi lại không chừng )

  Trả lờiXóa