Chủ Nhật, 28 tháng 9, 2014

Khẩu chiến Việt-Trung tại nghị trường Liên Hiệp Quốc về Biển Đông


Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh phát biểu trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, ngày 27/09/2014.Reuters

Tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc, ngày 27/09/2014, Ngoại trưởng Trung Quốc Trung Quốc đã cho rằng cần phải áp dụng luật lệ quốc tế để giải quyết các tranh chấp, nhưng không hề nhắc tới Biển Đông, nơi Bắc Kinh bị tố cáo là coi thường luật lệ quốc tế. Trong phát biểu sau đó, Ngoại trưởng Việt Nam đã nêu bật tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc để xác định rằng mọi nước lớn nhỏ đều phải từ bỏ việc dùng võ lực trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ.

Do một sự trùng hợp ngẫu nhiên của chương trình nghị sự, đại diện Trung Quốc và Việt Nam đã cùng phát biểu trong một phiên thảo luận cấp cao trong khuôn khổ Khóa họp thứ 69 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York.
Được lên tiếng trước, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã lập lại quan điểm cố hữu của Bắc Kinh theo đó các nguyên tắc về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ phải được tôn trọng, do đó cần phải áp dụng luật lệ quốc tế một cách « công minh và đúng đắn » trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Ngoại trưởng Trung Quốc đã nêu lên trường hợp Gaza, Irak, Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan, nhưng lại không nói gì về các tranh chấp chủ quyền trên biển giữa Trung Quốc với các láng giềng, đặc biệt là với Việt Nam hay Philippines tại Biển Đông, nơi Bắc Kinh bị tố cáo là không ngần ngại ỷ thế nước lớn dùng sức mạnh để áp đặt các đòi hỏi chủ quyền rộng khắp, mặc nhiên coi thường luật pháp quốc tế. 
Nếu Trung Quốc cố tình không nói đến Biển Đông, thì ngược lại Việt Nam, qua phát biểu của Ngoại trưởng Phạm Bình Minh ít phút sau đó, đã công khai nêu vấn đề Biển Đông thành ví dụ về việc không được dùng võ lực để giải quyết tranh chấp chủ quyền.

Ngoại trưởng Phạm Bình Minh đã dành riêng một đoạn trong bài phát biểu để nêu lên tranh chấp Biển Đông và lập trường tôn trọng luật lệ quốc tế của Việt Nam : « Chúng tôi kiên trì lập trường nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, giải quyết bất đồng, tranh chấp trong quan hệ quốc tế, trong đó có vấn đề Biển Đông, bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Luật biển 1982, nghiêm túc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và phấn đấu sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) ».

Trong bài tường trình về cuộc khẩu chiến gián tiếp giữa Việt Nam và Trung Quốc tại nghị trường Liên Hiệp Quốc vào hôm qua, Thông tín viên báo Philippines Rappler tại New York đã mỉa mai tuyên bố của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khi nhận định như sau :

« Sau khi cho tàu tiến vào vùng biển đang tranh chấp ở Biển Đông, và cho xây dựng cơ sở tại đấy, Trung Quốc lại nói là cần phải có luật lệ « công bằng và đúng đắn » để giải quyết các tranh chấp toàn cầu… Quốc gia bị cáo buộc không chấp hành luật pháp quốc tế khi đòi hỏi chủ quyền quá đáng trên Biển Đông lại kêu gọi cộng đồng quốc tế sử dụng luật lệ ‘công bằng và đúng đắn’ trong việc giải quyết tranh chấp ».

2 nhận xét:

 1. Nguyệt Đồng Xoài28/9/14 10:12 CH

  Đồng chí Phạm Bình Minh chẳng dám nêu đích danh Trung Quốc XHCN vô sản anh em tại diễn đàn Liên Hợp Quốc (LHQ) dù đây là cơ hội vàng trước dư luận quốc tế nhiều quốc gia tại trụ sở LHQ và nhiều phóng viên hùng hậu.

  Phải chăng bóng ma Hội Nghị Thành Đô 1990 còn ám ảnh các đồng chí đảng và nhà nước ta: làm căng quá thì các đồng chí Trung quốc XHCN vô sản anh em nó khai ra hết thì nhân dân VN sẽ có thái độ thích đáng ngay với các đồng chí cộng sản nhà ta. Còn nếu bảo Trung quốc XHCN vô sản anh em bịa đặt tin ấy thì tại sao các đồng chí đảng và nhà nước ta có trong tay 700 bào đài hùng hậu chẳng dám ra tuyên bố phản bác tin tức Thành Đô ấy trên Tân Hoa Xã và Hoàn Cầu thời báo ?

  Ở trong nước thì các đồng chí giỏi bắt nạp ăn hiếp người dân ra ngoài thì phát biểu chẳng dám đụng chạm nêu đích danh Trung quốc XHCN vô sản anh em trong việc tranh chấp biển đảo với mình dù rằng VN có lý trong vụ dàn khoan dầu và Biển Đông. Phải chăng ngày xưa để tiến lên "thiên đường" XHCN và "giải phóng miền Nam bị bọn Mỹ xâm lược, đày đọa" mà xòe tay ra nhận vũ khí viện trợ kinh tế của Trung quốc vô sản XHCN anh em nhiều quá nên bị rọ mồm ? Có vay Trung quốc XHCN vô sản anh em thì phải trả đời là như thế cơ.

  Trả lờiXóa
 2. Nặc danh29/9/14 1:47 SA

  ta có điều 4 hiến pháp, không sợ. "lực lượng lãnh đạo nhà nước", đè đầu, bóp cổ gần 90 triệu dân Việt nam còn làm được, nữa là vài triệu quân Trung quốc!

  Trả lờiXóa