Thứ Năm, 2 tháng 10, 2014

Quốc khánh Trung Quốc: Hồng Kông quay lưng, quan Việt xếp hàng (*)

(*) Đầu đề và hình ảnh do VNTB đặt và bố trí

Ảnh: Nghe nói có đến 400 quan chức Việt Nam xếp hàng "ăn mừng" lễ quốc khánh Trung Hoa ngày 1/10 tại ĐSQ Trung Quốc, trong đó có cả Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ quốc phòng VN
------------------------------------

Sinh viên Hồng Kông quay lưng trong lễ thượng cờ Trung Quốc


Người biểu tình Hồng Kông thắt 
ruy-băng màu vàng - Ảnh: Reuters

(TNO) Người biểu tình đòi dân chủ tại Hồng Kông tập trung đến nơi diễn ra lễ thượng cờ mừng Quốc khánh Trung Quốc và quay lưng lại khi lá cờ được kéo lên sáng nay.

Sáng 1.10, những người đòi dân chủ ở Hồng Kông đã tập trung về quảng trường Bauhinia, nơi diễn ra lễ thượng cờ Trung Quốc mừng ngày Quốc khánh. Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh đã có mặt tại đây, theo Wall Street Journal.

Theo Bangkok Post, có khoảng vài trăm người biểu tình tại khu vực quảng trường Bauhinia. The Guardian cho biết lễ thượng cờ diễn ra suôn sẻ mà không có sự phá rối nào, trừ một vài tiếng la ó phản đối của người biểu tình bị chặn bên ngoài.

Theo Wall Street Journal, thủ lĩnh nhóm Scholarism Joshua Wong đã đến lễ thượng cờ. Cậu nói rằng một tài xế taxi đã chở mình đến đây miễn phí.
Theo South China Morning Post, Wong và các bạn đã được vào quảng trường. Nếu không được vào, tương tự năm trước, họ sẽ đứng im lặng và trật tự bên ngoài.

Wong và đồng môn sau đó đã quay lưng lại khi lá cờ được kéo lên, hai tay bắt chéo thành hình chữ X ngang đầu.

Khi Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh bước vào, một số người hét lên "689 từ chức đi!". 689 là số phiếu ông Lương giành được từ hội đồng 1.200 người có quyền bầu Trưởng đặc khu Hồng Kông.

Trong đám đông vẫn có một nhóm ủng hộ Đặc khu trưởng Hồng Kông, họ hô vang "ủng hộ Lương Chấn Anh".

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon ngày 30.9 hối thúc chính quyền Trung Quốc và người biểu tình đòi dân chủ Hồng Kông giải quyết các bất đồng trong hòa bình, sau khi cảnh sát dùng hơi cay và dùi cui trấn áp người biểu tình.

Tổng thư ký Ban “hiểu đây là vấn đề nội bộ, nhưng hối thúc tất cả các bên giải quyết các bất đồng trong hòa bình và đảm bảo các nguyên tắc dân chủ”, AFP dẫn lời người phát ngôn của ông Ban cho biết.


1 nhận xét:

  1. Thưa độc giả.
    Tôi buộc lòng phải bỏ qua những comment dùng những từ ngữ miệt thị, mặc dù ý là đúng. Rất mong quí vị thông cảm.

    Trả lờiXóa