Thứ Bảy, 29 tháng 4, 2017

Gãi dư luận


Thông tin ông Đinh La Thăng đột ngột bị đề nghị kỷ luật và có thể bị mất chức bí thư Sài Gòn sau hội nghị trung ương 5, khóa 12 khiến không ít người quan tâm. Vì bởi, ông Thăng là một nhân vật rất ồn ào. Khi ông về nhậm chức tại Sài Gòn, rất nhiều trò trình diễn để lấy lòng người dân Sài Gòn đã diễn ra, bao gồm tổ chức hàng loạt tờ báo, truyền hình đăng nhanh các lời tuyên bố, liên tục hình ảnh hoạt động của ông… thậm chí còn có cả báo lên tiếng thề nguyện sẽ đồng hành cùng ông Thăng trong cuộc cầm quyền ở thành phố.

Nhớ lại những ngày như vậy, mọi thứ đầy rạo rực khởi đầu và cũng đầy bẽ bàng về sau. Tương tự như ông Đoàn Ngọc Hải khi thực hiện cuộc đập phá vỉa hè có đầy đủ bộ sậu đi theo ghi hình, quay video, ghi lại từng cuộc đối thoại như người đang dẫn đầu cho một cuộc cách mạng mới, thì ông Thăng cũng không khác gì với chuyện tổ chức chụp hình dọn cây, nói về Nobel y khoa Việt Nam và Hòn ngọc Viễn Đông.
Bài bản thì chỉ có một, hết sức quen thuộc. Nhưng phải nhìn nhận rằng những cách thức ấy đã day động không biết bao nhiêu tấm lòng con người Sài Gòn đang khao khát muốn nhìn thấy thành phố của mình, đời sống của mình được đổi thay. Chưa bao giờ trên các diễn đàn, người ta nhìn thấy nhiều như vậy các lời ca ngợi, đặt để niềm tin… Đám đông ủng hộ nhanh chóng trở thành một lực lượng quần chúng hết sức rầm rộ. Thậm chí, trên các trang mạng, những ai đặt nghi vấn về sau thường trở thành mục tiêu bị công kích, chửi rủa của những người ủng hộ.
Chỗ ngứa của đám đông đang khao khát trông ngóng cái mới, mệt mỏi chờ đợi những điều tích cực đã được phương thức truyền thông như vậy gãi đúng chổ. Một loại gãi dư luận.
Khi ông Thăng công bố số điện thoại để mọi người gọi vào góp ý, hiến kế. Rồi sau đó có cả email thì không ít người đã hồi hộp gọi, nhắn, gửi… Chưa có số thống kê nào cho thấy bao nhiêu người đã tìm đến thành công, và bao nhiêu vẫn mỏi mòn chờ đợi. Khi có tin ông Thăng bị đề nghị kỷ luật và dự báo sẽ ra đi khỏi vị trí, đã có người thú thật là từng tin những lời kêu gọi đó đến mức đã viết thư hiến kế, mà mọi thứ không hồi báo. Một cảm giác thật khó tả khi tôi đọc được những điều này, pha trộn sự cảm thông, rồi cả buồn chán lẫn đau lòng.
“Tôi nghĩ rằng việc làm bộ có dân chủ, đôi khi còn hiểm ác hơn cả một chế độ độc tài trắng trợn”, bà Aung San Suu Kyi, lãnh tụ tinh thần của người dân Miến Điện từng nói như vậy. (Sometimes I think that a parody of democracy could be more dangerous than a blatant dictatorship)
Không phải đây là lần đầu. Mà từ lâu, cả nước vẫn luôn bị các phong trào gây ngứa trên dư luận, ở mọi các phương diện văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội… rồi thỉnh thoảng vẫn có những đợt gãi dư luận như vậy. Có người tự hài lòng vì qua cơn ngứa, nhưng cũng có người sớm giật mình nhận ra mình tự cào cấu đến tóe máu từ các phong trào ấy. Cuộc sống trở nên điên cuồng với ngứa và gãi.
Trong câu chuyện của ông Thăng, các tờ báo từng tung hô ông ta, giờ đây chính là những tờ báo đăng sớm nhất các tin tức về kỷ luật, bao gồm phân tích về những sai phạm và thất thoát ngàn tỉ từ thời ông ta làm việc ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN). Mặc dù chính các tờ báo này đã từng phớt lờ các thông tin đưa được ra trên trang facebook của Osin Huy Đức, với tính dự báo. Các báo lại tiếp tục gãi dư luận, nhưng lần này trở mặt, chọn cách gãi vào cơn ngứa của dân chúng trước nạn tham nhũng của các quan .
Khi còn là Bộ trưởng Giáo dục, ông Nguyễn Thiện Nhân từng làm cả nước phát cuồng vì gãi đúng chỗ, khiến dư luận rầm rộ về một nền đại học, thi cử, bằng cấp… đầy tươi sáng. Nhưng rồi khi đại dịch đi qua, không ít người nhận ra đó chỉ là những trầy xướt trên đời mình, dở khóc dở cười.
Ông Nguyễn Tấn Dũng, khi còn là thủ tướng, cũng đã từng một người có tài gãi dư luận đến tuyệt vời khi khôn khéo đưa ra những câu nói như “tình hữu nghị viễn vông”, cũng như là người đầu tiên khi nhắc về lịch sử đã chính thức gọi chế độ miền Nam cũ bằng một cái tên đàng hoàng là Việt Nam Cộng Hòa. Có không ít người tin vào một tương lai hòa hợp, hòa giải từ một minh quân vừa xuất hiện. Nhưng cũng ít ai để ý rằng ông Dũng chính là người đổi tên Nghĩa trang Quân đội Biên Hòa thành nghĩa trang Bình An, mà mục đích là nhằm tiện lợi và hợp thức hóa việc kiểm soát, lấn đất cũng như có thể giải tỏa trong tương lai mà không bị mắc kẹt với lịch sử.
Trong sự kiện 5 bài hát bị cấm cũng vậy. Dư luận ồn ào và ngứa ngáy suốt trong một thời gian dài. Cuối cùng khi thấy các quan chức cấp dưới của mình hoàn toàn đuối lý và lộ sự ngu dốt, các quan trên Bộ lập tức gãi dư luận bằng cách trả sự việc lại đời sống bình thường của nó, cũng như đẩy các đợt gãi đến mức không ít người thỏa thuê bằng việc cho đặt vấn đề rằng những người đưa ra lệnh cấm 5 bài hát liệu có khả năng làm việc hay không?
Gãi dư luận vẫn là phương thức của một nền truyền thông bị kiểm soát theo chỉ đạo và kiểm duyệt. Sự kiện khởi nghĩa ở Đồng Tâm cho thấy người nông dân cũng học được bài học rất lớn khi quyết từ chối đưa tin cho báo chí Nhà nước – tức có gây ngứa cũng không cho gãi, vì có cần gãi dư luận thì cũng phải chọn được mặt, gửi được đúng người.
Chỉ khi nào người dân nhận ra đất nước mình đang tràn ngập những cơn ngứa và gãi dư luận có chủ ý, nhằm điều khiển và mê muội tinh thần con người, mà đích đến mơ hồ và thiếu sự thật, thì lúc đó công dân mới không còn ở tư thế là những bệnh nhân.
Và nếu đất nước cứ bị vây hãm bởi những cơn ngứa, và chỉ được gãi bằng dư luận như một cách đối phó, và thực chất không có, thì tương lai phía trước chỉ toàn là những ổ bệnh vậy.

blog Nhạc sĩ Tuấn Khanh

2 nhận xét:

 1. Xã hội nào mà không có ồn ào, có sự quản lí nào mà không có sự sai sót, có tập thể nào mà lại không có vài ba thành phần sâu bọ, ngay cả rau phun thuốc còn có sâu nữa chăng là, cái quan trọng là ta biết nhận ra và khắc phục nó ra sao chứ không phải cứ bất mãn, chỉ ra rồi để đấy mà coi như mình đã làm được cái gì rất vĩ đại vậy

  Trả lờiXóa
 2. Đại Tập đoàn mafia Nguyễn Thất Fuc*k aka 'Niểng đầu nghẹo'
  *******************************************  https://fs.vieapps.net/ThumbnailBigPngs/395EFD38A5F34FD59A0D6616794A2C21/0/600/315/102EB6CE8635485FABCAA0B1A1DB1054/0/237478/Benh-do-vi-rut-ZIKA--crop--btwm.png


  Nhóm lợi ích kinh khủng Đại Tập đoàn mafia
  Nguyễn Thất Fuc*k aka 'Niểng đầu nghẹo' vùng Quảng Đà
  Từ mụ vợ đĩ bợm Trần Thị Nguyện Thu đến 'thèng' con rể
  Đến 'thèng' anh vợ Trần Công Tấn mặt l..ờ to như lá đa
  Mụ vợ Thu làm kinh tế như con ăn trộm lẫn cướp
  Chúng làm mưa làm gió miền Trung Nam Bắc cả ba !
  Dùng Côn an côn đồ đe dọa doanh nghiệp quy phục
  Nếu không phục tùng theo chúng sẽ bị thanh tra điều tra
  Kết quả bao người dân oan đi tù mất hết tài sản
  Siêu trùm Nguyễn Thất Fuc*k aka 'Niểng đầu nghẹo' mafia

  http://nld.vcmedia.vn/Images/Uploaded/Share/2011/05/12/noi-bai.jpg


  Đầu bệnh zika như bể phốt sân bay Nội Bài quốc tế
  Phát biểu giống nhau câu được câu mất do ngu dốt mà ra
  Chỉ thấy theo một mô típ luồn trôn 'đầu tàu' với 'trọng điểm'
  Như 'thèng' Quảng Nôm lưu manh đá lá lăn dưa la cà
  Siêu trùm Fuc*k 'Niểng đầu nghẹo' mafia như con lật đật
  Mồm mõm cứ luyên thuyên tán phét phọt phẹt ba hoa


  https://1.bp.blogspot.com/-5-YTnSzJ9Mc/VwMROweob4I/AAAAAAAB-kY/0DJOtTHNiDsXsgDOy8VuryGNJfbXCCKtQ/s1600/Nguyen%2Bxuan%2Bphuc%2Bla%2Bai%2B.jpg


  Nào là 'Nhà nước kiến tạo' nào là Nước nhà tái tạo
  Do cái thèng vịt kìu iêu nước ao trí ngủ bên Nhật thủ dâm nặn ra
  Từ khi Siêu trùm Fuc*k lên chức bù nhìn Tể tướng nước Vệ
  Kinh tế Việt phát triển chậm nhất do chính 'thèng' Niểng mafia
  Thế nhưng Đại Tập đoàn mafia Fuc*k aka 'Niểng đầu nghẹo'
  'Lồm eng' phát đạt kinh khủng phất lên như diều gặp gió
  Nhóm lợi ích Đại Tập đoàn mafia Fuc*k đầu Niểng Bố Già
  Đầu bệnh zika như bể phốt sân bay Nội Bài quốc tế


  https://4.bp.blogspot.com/-GRd82Eskz0s/V9Q_ilDJKeI/AAAAAAAAThQ/F4hFAmoxCYUBd6k6BYj7JNLNiHcDdcnbwCLcB/s640/Welcome%2Bto%2BChina%2B.jpg


  Nguyễn Thất Fuc*k aka 'Niểng đầu nghẹo' vùng Quảng Đà
  Từ mụ vợ đĩ bợm Trần Thị Nguyện Thu đến 'thèng' con rể
  Đến 'thèng' anh vợ Trần Công Tấn mặt l..ờ to như lá đa
  Mụ vợ Thu làm kinh tế như con ăn trộm lẫn cướp
  Chúng làm mưa làm gió miền Trung Nam Bắc cả ba !
  Dùng Côn an côn đồ đe dọa doanh nghiệp quy phục
  Nếu không phục tùng theo chúng sẽ bị thanh tra điều tra

  Nhóm 7 Fuc*k còn ghê ghớm kinh khủng hơn mọi nhóm lợi ích
  Tư Sâu Móm Trương Tấn Sang bu quanh Fuc*k Niểng Bố Già
  Chưa kể thằng Trương Hòa Bình mụ Mỹ Lan 'Vạn Thịnh Phát'
  Rồi bọn Đặng Văn Thành 'Tàu chệt' đến Võ Văn Hồng 'Nga'
  Từ mụ vợ đĩ bợm Trần Thị Nguyện Thu đến 'thèng' con rể


  https://1.bp.blogspot.com/-SyNr_7XOKpA/V-U-S_pt0bI/AAAAAAACFoU/9zzVyqNU3B8daYcdmO18lcY2xuEajFgFQCLcB/s1600/Hi%25CC%2580nh%2Bmo%25CC%259B%25CC%2581i%2Bnha%25CC%2582%25CC%2581t%2Bcu%25CC%2589a%2BPhu%25CC%2581c%2Bnie%25CC%2582%25CC%2583ng%2Btrong%2Bquan%2Bhe%25CC%25A3%25CC%2582%2BVie%25CC%25A3%25CC%2582t%2BTrung-babui-danlambao.jpg


  Đến 'thèng' anh vợ Trần Công Tấn mặt l..ờ to như lá đa
  Mụ vợ Thu làm kinh tế như con ăn trộm lẫn cướp
  Chúng làm mưa làm gió miền Trung Nam Bắc cả ba !
  Dùng Côn an côn đồ đe dọa doanh nghiệp quy phục
  Nếu không phục tùng theo chúng sẽ bị thanh tra điều tra
  Nhóm 7 Fuc*k còn ghê ghớm kinh khủng hơn mọi nhóm lợi ích
  Tư Sâu Móm Trương Tấn Sang bu quanh Fuc*k Niểng Bố Già  TRIỆU LƯƠNG DÂN  Trả lờiXóa