Chủ Nhật, 11 tháng 6, 2017

16 luật sư khắp Bắc - Trung - Nam bào chữa miễn phí cho một bị cáo ở Tiền Giang

"Một bị cáo - 16 luật sư 

16 luật sư, người giàu, người khá, có người vừa đủ ăn, từ khắp Bắc - Trung - Nam đã hội tụ về Tiền Giang chỉ để cãi miễn phí cho một phận người. Bị cáo Tuyết, SN 1984, lấy chồng và chồng bị tai nạn giao thông mất khi chị Tuyết đang mang thai. Một thân một mình nuôi con, vậy mà vận đen vẫn không buông tha khi chị bị người ta giả chữ ký rồi vu cho tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hơn 700 triệu đồng. 

Luật sư đấu tranh, tòa Cấp cao ở TPHCM đã hủy án điều tra lại. 

Sau 3 năm ròng rã điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Tiền Giang vẫn kiên quyết buộc tội bị cáo.
Trước tòa, đại diện Viện Kiểm sát không thể đấu lý với 16 luật sư và hôm qua, tòa buộc phải trả hồ sơ để điều tra lại. Bị cáo tiếp tục bị tạm giam. Đứa còn nhỏ của bị cáo vẫn sống lay lắt không cha không mẹ.

Sau 3 năm bị tạm giam, các cơ quan tố tụng ở Tiền Giang với những trái tim lạnh và cái đầu nóng vẫn không thể kết tội vì phía sau con người khốn khổ này là 16 trái tim đầy ắp tình người".


16 luật sư khắp Bắc - Trung - Nam bào chữa miễn phí cho một bị cáo ở Tiền GiangBị cáo Tuyết tại phiên tòa ngày 9.6.

Cho rằng nữ bị cáo bị oan sai, 16 luật sư (khắp các miền Bắc - Trung - Nam) đã cùng nhau về Tiền Giang để bảo vệ miễn phí cho bị cáo này. Sau 3 năm bị tạm giam mà vẫn chưa thể kết tội, ngày 9.6, TAND tỉnh Tiền Giang đã trả hồ sơ để điều tra lại...

Ngày 9.6, TAND tỉnh Tiền Giang xử phiên sơ thẩm vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Trần Thị Tuyết (sinh năm 1984, ngụ xã Mỹ Tịnh An, Chợ Gạo, Tiền Giang). Hai năm trước, ngày 27.8.2015, cũng chính tòa này đã xử bị cáo 12 năm tù và bị TAND cấp cao tại TPHCM hủy án, điều tra lại.

Theo cáo trạng, năm 2007, Công ty TNHH dịch vụ Bảo vệ - Vệ sĩ Thiên Long (gọi tắt là Công ty Thiên Long) được thành lập, Tuyết được giao làm thủ quỹ công ty. Năm 2008, Công ty Thiên Long được bán cho một người khác nên đổi tên thành Công ty TNHH dịch vụ Bảo vệ - Vệ sĩ Bảo Định. Trong thời gian làm thủ quỹ ở Công ty Bảo Định, lợi dụng việc công ty nhiều lần đổi giám đốc, kế toán nên việc ghi chép, quản lý sổ sách, chứng từ kế toán không đầy đủ. Khi thiếu tiền chi, lãnh đạo công ty có chủ trương vay, mượn để chi, khi có nguồn sẽ trả lại. Từ ngày 30.6.2010 về trước, việc vay mượn, chi trả tiền không đưa vào sổ sách kế toán. Từ ngày từ 1.7.2010 trở về sau, tất cả đều được thể hiện bằng chứng từ hóa đơn, có ký xác nhận của kế toán, thủ quỹ và giám đốc. Trong thời gian này, lợi dụng thủ đoạn gian dối trong việc sửa chữa số liệu trong sổ quỹ tiền mặt của Công ty Bảo Định mà Tuyết đã chiếm đoạt số tiền trên 732 triệu đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm do TAND tỉnh Tiền Giang xét xử, bị cáo kêu oan và cho rằng mình không có hành vi chiếm đoạt số tiền trên, các chữ ký của mình là người khác ký giả. Tuy nhiên, hội đồng xét xử (HĐXX) vẫn tuyên phạt bị cáo Trần Thị Tuyết 12 năm tù và bồi hoàn cho Công ty Bảo Định số tiền trên 732 triệu đồng.

Ngày 24.2.2016, TAND Cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm hủy toàn bộ bản án vì chưa có cơ sở vững chắc để kết tội bị cáo. Tại thời điểm này, chỉ có 2 luật sư bảo vệ cho bị cáo Tuyết.


Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, có thêm 14 luật sư từ Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Bạc Liêu, Hưng Yên, Bến Tre và nhiều địa phương khác đã cùng tham gia bảo vệ cho bị cáo.

Trong phiên tòa ngày 8 và 9.6, các luật sư đã chứng minh các chữ ký trong các chứng từ đều là do kế toán giả chữ ký của bị cáo Tuyết, các nhân chứng khai nhận sổ sách bị mất, lời khai mâu thuẫn. HĐXX đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung theo yêu cầu luật sư. Cụ thể, lời khai của các nhân chứng mâu thuẫn chưa được đối chất làm rõ, số liệu giám định của Sở Tài chính và công ty không khớp; chưa cho đối chiếu chứng từ với công ty...

Trao đổi với PV, 16 luật sư cho biết sẽ bảo vệ bị cáo đến cùng. Luật sư Trần Thị Ánh nói: “Bị cáo đang mang thai thì chồng bị tai nạn giao thông mất. Bị cáo một thân một mình nuôi con nhỏ. Đã vậy, bị cáo lại bị bắt tạm giam suốt 3 năm nay, con của bị cáo không ai chăm sóc. Vụ án có dấu hiệu oan sai nên 16 luật sư chúng tôi quyết tâm bảo vệ bị cáo để giữ gìn sự tôn nghiêm của pháp luật”.

2 nhận xét:

 1. Nặc danh11/6/17 6:47 CH

  Chánh án và công tố ở VN là cùng một phe.
  Công tố không tranh luận.
  Chánh án đã có bản án bỏ túi.
  Dẫu có 160 luật sư cũng thua.

  Trả lờiXóa
 2. Nặc danh11/6/17 8:39 CH

  Bạn Nặc danh11/6/17 6:47 nói không sai. Nhưng 16 luật sư biện hộ đã là một con số tượng trưng cho sự ý thức và đoàn kết giữa những người ở phía chính nghĩa thì đúng hơn là một sự bảo đảm sẽ thắng cuộc.
  Muốn toàn thắng, người bị cáo kia cần có sự yểm trợ hùng mạnh của công luận. Muốn thế các nhà báo cũng phải vào cuộc. Có dân tộc nào đau khổ hơn dt Việt Nam, khi người dân ngoài việc phải tự bảo vệ lấy mình, còn phải giáo dục cho nhúm người cầm quyền mở mắt ra mà học lấy những cái hay đẹp của văn minh, nhân bản và công lý của những quốc gia dân chủ, thay vì chỉ biết hưởng thụ mớ vật chất phù vân mà họ cung cấp.
  "Dân hai nhăm triệu ai người lớn?
  Nước bốn nghìn năm vẫn trẻ con "
  (Tản Đà)

  Trả lờiXóa