Thứ Bảy, 10 tháng 6, 2017

CÒN GÌ KỶ CƯƠNG PHÉP NƯỚC?

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi, bộ vét, bàn và trong nhà

Năm 2007, nhằm thực hiện cam kết của Việt Nam khi tham gia Công ước Khung của Tổ chức Y tế Thế giới về Kiểm soát Thuốc lá, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 12 quy định:

(1) Cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc trong nhà; 
(2) Vận động cán bộ nhà nước phải gương mẫu không hút thuốc;

Tiếp đó, năm 2012, ở một cấp pháp lý cao hơn, Quốc Hội ban hành Luật Phòng, Chống Tác hại Thuốc lá nêu rõ không được hút thuốc tại nơi làm việc (Điều 6).

Phủ Chủ tịch là nơi làm việc trong nhà, vậy nên Chủ tịch Quang hút thuốc trong đó là vi phạm pháp luật.

Không ai cao hơn luật, vậy nên hành vi này Chủ tịch dứt khoát phải bị xử lý.

Xử lý thế nào? Theo Nghị định số 176 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế (bao gồm các quy định về thuốc lá), Chủ tịch phải bị "cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng", vì đã "hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm" (Khoản 1, Điều 22).

Chủ tịch nên chủ động nộp phạt và có lời xin lỗi quốc dân, như Thủ tướng đã từng làm khi để đoàn xe hộ tống đi vào phố cổ Hội An hồi năm ngoái. Bằng không thì kỷ cương phép nước không nghiêm; và sẽ chẳng người dân nào còn muốn tuân theo pháp luật một khi người đứng đầu Nhà nước lại vi phạm nó.

PS: Một số bạn sẽ tiếp cận sự việc này theo hướng: Vì ông Quang là Chủ tịch nước và ông ấy đang tiếp khách quốc tế, ông ấy nên được cho phép làm điều này.

Tuy nhiên, chính cái tâm lý cho phép lãnh đạo có biệt lệ đối với luật pháp của người dân đã khiến lãnh đạo tin rằng họ có đặc quyền, và rằng luật pháp làm ra chỉ cho dân đen, không thể được áp dụng cho họ. Cái chết của nền pháp quyền bắt đầu từ chính cái thứ tâm lý thảo dân này.

Không ai được cao hơn luật. Những luật kể trên không có dòng nào tạo ra biệt lệ cho bất kỳ ai, nên không ai có quyền vi phạm, hay 'châm chước' cho sự vi phạm của người khác. Nếu ai đó cảm thấy luật cần sửa để Chủ tịch nước trong một số trường hợp nào đó được hút thuốc tại nơi làm việc thì cần phải vận động để sửa luật trước.

---

Luật Phòng, Chống Tác hại Thuốc lá 2012 http://www.chinhphu.vn/…/page/portal/chinhphu/hethongvanban…


Ảnh: Chủ tịch Quang hút thuốc khi tiếp Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman ngày 8/6/2017 (Nguồn ảnh: FB Lê Nguyễn Hương Trà)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét