Chủ Nhật, 2 tháng 7, 2017

Bản án 10 năm cho blogger Mẹ Nấm là bất côngThanh Trúc, phóng viên RFA
2017-06-29


Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tại một tòa án ở thành phố Nha Trang vào ngày 29 tháng 6 năm 2017  AFP photo

Bản án 10 năm tù mà Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa tuyên quyết đối với blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh chiều 29 tháng 6 bị nhiều cư dân mạng và những người quan tâm trong cũng như ngoài nước cho là một phán quyết phi lý và vô cảm trước những nguyện vọng chính đáng của người dân.

Không ngạc nhiên và không mong đợi điều gì tốt đẹp từ phiên xử Mẹ Nấm là cảm tưởng của chị Đặng Bích Phượng, một cư dân Hà Nội người từng tự ra ứng cử vào quốc hội năm ngoái:

Mẹ Nấm chỉ là một trong những người dám lên tiếng bày tỏ và thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình thôi, mình thấy sao thì mình nói vậy. Những gì Nguyễn Ngọc Như Quỳnh làm thì rất nhiều người làm. Ta hãy nhìn xem những điều Nguyễn Ngọc Như Quỳnh nói và làm thì có bao nhiêu người làm như vậy, có bao nhiêu người nói như vậy, tại sao lại chỉ kết án một mình Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Ý tôi muốn nói cái này nó là cả một quá trình, nếu kết án Như Quỳnh với những tội danh như vậy thì phải kết án rất nhiều người, hàng triệu người Việt Nam chứ không phải chỉ một mình Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Thật sự bây giờ không biết dùng từ gì để mà nói nữa, một phụ nữ tranh đấu ôn hòa như thế mà bị 10 năm tù.
- Nhà hoạt động Hoàng Hùng

Từ Cộng Hòa Czech, nhà hoạt động dân chủ Hoàng Hùng, bảo anh không biết nói gì ngoài sự ngán ngẩm:

Rất là sốc! Chế độ này như một con thú bị dồn đến chân tường rồi và nó đang lồng lộn đang cắn tất cả mọi thứ, cảm tưởng của tôi là như thế. Thật sự bây giờ không biết dùng từ gì để mà nói nữa, một phụ nữ tranh đấu ôn hòa như thế mà bị 10 năm tù.

Từ California, Hoa Kỳ, nhạc sĩ kiêm blogger Bùi Thanh Tuấn cho biết:

Mười năm tù với tôi là bản án bất công, nó chà đạp hoàn toàn lên luật pháp của một xã hội mà bao nhiêu người dân mong muốn tiến bộ. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đấu tranh cực kỳ ôn hòa, cô ấy chỉ muốn điều tốt đẹp cho nước Việt, chỉ muốn giữ biển đảo và biển sạch, cá sạch... Mười năm tù đối với một đời người là lấy mất tương lai của họ, hơn nữa là 2 đứa con bơ vơ, nhà không có đàn ông. Đó là sự tàn nhẫn, vô nhân đạo và man rợ.

Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tại một tòa án ở thành phố Nha Trang vào ngày 29 tháng 6 năm 2017. AFP photo

Theo nhà hoạt động Nguyễn Hồ Nhật Thành, nói với đài Á Châu Tự Do từ Sài Gòn:

Thật sự là tôi đã sốc khi buổi sáng nghe Viện Kiểm Sát đề nghị mức án 8 tới 10 năm tù, đến chiều nghe tuyên án 10 năm thì không còn biết dùng từ nào để diễn tả sự phi nhân của bản án này. Rõ ràng một người bình thường khi đọc bản cáo trạng thì thấy nội dung họ đưa ra hoàn toàn thiếu cơ sở, vô lý hết mức khi căn cứ vào những hoạt động rất ôn hòa của chị Quỳnh để kết một bản án rất nặng.

Họ thông qua bản án của chị Quỳnh để nhằm cảnh cáo những người đang lên tiếng. Cá nhân tôi nghĩ bản án này gây bức xúc nhưng chính cái bất xúc đó làm tăng động lực cho mình và cho anh em bất chấp sự đàn áp để mà tham gia đấu tranh dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.

Những gì cô ấy làm đều đề cao giá trị phổ quát của nhân loại. Họ cần bảo vệ chế độ nhưng cách bảo vệ chế độ của họ quá là cực đoan.
_ Nhà văn Đoàn bảo Châu

Tiếp lời nhà hoạt động Nguyễn Hồ Nhật Thành, bạn trẻ Huỳnh Thành Phát khẳng định:

Mười năm tù đối với chị Quỳnh phải gọi là một bản án khốn nạn vì chị Quỳnh chỉ đấu tranh bảo vệ môi trường. Nếu đặt vấn đề mình phải chịu bản án giống chị tôi sẽ không chùn bước bởi vì một ngày nào đó tôi và con cháu tôi sẽ được tự do.

Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là tiếng nói đấu tranh mạnh mẽ cho quyền con người tại Việt Nam, cũng là một trong những người thành lập Mạng lưới Blogger Việt Nam, vì thế bị trù dập, bắt bớ, tù đày là chuyện không thể tránh khỏi, là phát biểu của chị Kim Thu, dân oan nhiều lần vào tù ra khám ở trong nước và nay đang định cư tại miền Tây nước Mỹ:

Quá nặng nề cay nghiệt với những nhà tranh đấu chỉ đòi hỏi công lý và sự thật đang diễn ra hàng ngày trong nước. Nhà cầm quyền Việt Nam đã dựa vào luật rừng và luật riêng của họ, dù áp lực thế nào đi chăng nữa mà việc họ thích thì họ cứ tuyên, để cho thế giới thấy được bộ mặt thật của đảng cộng sản chứ không có gì hết.

Nhà văn Đoàn bảo Châu cũng có ý kiến:

Không phải riêng tôi mà rất nhiều người bày tỏ sự phẫn nộ bởi bản án quá khắc nghiệt, quá dã man. Những gì cô ấy làm đều đề cao giá trị phổ quát của nhân loại. Họ cần bảo vệ chế độ nhưng cách bảo vệ chế độ của họ quá là cực đoan. Tâm trạng của tôi là sốc, phẫn nộ, ghê tởm trước một bản án dã man đối với một phụ nữ đơn thân, nuôi 2 con, có mẹ già.

Đó suy nghĩ của những người được hỏi ý kiến về bản án 10 năm mà Tòa án tỉnh Khánh Hòa tuyên cho blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh chiều ngày 29 tháng 6.

Đường dây viễn liên của đài ACTD được nối về tỉnh Khánh Hòa, xin gặp viên chức chánh văn phòng Ủy Ban Nhân Dân tỉnh để hỏi ý kiến về vụ xử công dân Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trong ngày 29 tháng 6 nhưng rất tiếc vị này không bắt máy.

RFA

2 nhận xét:

 1. Ý KIẾN của Nhạc sĩ TUẤN KHANH cần đáng được cùng nhau thực hiện qua sự phối hợp của BBT / DLB

  Nghĩ về Con .. .. Nghĩ về Mẹ .. ..
  *****************************

  Nếu Mẹ đêm nay buồn không ngủ
  Nghĩ về Con .. ..Con xin lỗi Mẹ nghe !
  " Con xin lỗi Mẹ nhé !
  Vì những gì con đã làm
  Khiến tình mẫu tử Mẹ con bị chia cắt lâu dài
  Nhưng con không ân hận về những gì mình đã làm.
  Và nếu như phải lựa chọn lại
  Con sẽ vẫn làm như vậy."
  Vì Tổ Quốc mãi mãi tối thượng
  Nên Quốc Đạo phải đặt trên gia đạo
  Chỉ có thế mới sống còn Quê Hương
  Mong Bà Ngoại săn sóc hai cháu dùm con
  Cùng bao Tấm lòng hảo tâm Người Việt Tự do
  Trong và ngoài Đất Tổ gởi gắm Tình Nước Non .. ..
  Nghĩ về Con .. .. Nghĩ về Mẹ .. ..
  Chúng ta cùng một Tấm lòng sắt son .. ..

  *

  Nếu hai con đêm nay thầm khóc nhớ Mẹ
  Nghĩ về Mẹ nghe hai con .. ..
  " Mẹ xin lỗi hai con nhé !
  Vì những gì Mẹ đã làm
  Khiến tình mẫu tử Mẹ con bị chia cắt lâu dài
  Nhưng Mẹ không ân hận về những gì mình đã làm.
  Và nếu như phải lựa chọn lại
  Mẹ sẽ vẫn làm như vậy."

  Vì Tổ Quốc mãi mãi tối thượng
  Nên Quốc Đạo phải đặt trên gia đạo
  Chỉ có thế mới sống còn Quê Hương
  Mong hai con nghe lời Bà Ngoại Cô Thầy .. ..
  Nghĩ về Mẹ .. ..
  Chúng ta cùng nhìn trời nhìn chung một Áng mây .. ..

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Trả lờiXóa

 2. Tuấn Khanh - Tình thương sẽ tạo nên hiệu ứng đoàn kết
  Đăng bởi Tiểu Nhi on Sunday, July 2, 2017 | 2.7.17

  Lúc này, điều cần thiết là thành lập một Quỹ trợ giúp những người phụ nữ như Mẹ Nấm – mà cô đang là một hình ảnh gợi ý, một cơ hội tập hợp, nhắc mọi người có lòng, muốn chia sẻ rằng có rất nhiều những người phụ nữ Việt Nam như vậy đang tồn tại quanh chúng ta. Họ đã đứng lên thay chúng ta, nói thay chúng ta, và chịu khốn khó thay cho chúng ta.


  Năm 2011, nghệ sĩ Ngải Vị Vị bị chính quyền Trung Quốc tuyên phạt số tiền 12 triệu Nhân dân tệ, tương đương khoảng 2 triệu Mỹ kim. Đó là một trong những đòn phép mới mẻ, mà chính quyền Trung Quốc đắc ý, nghĩ rằng sẽ tạo được không khí khủng bố đối với những người bất đồng chính kiến.

  Thế nhưng âm mưu của nhà cầm quyền đã thất bại. Bất ngờ, những người dân ủng hộ quan điểm của nghệ sĩ Ngải Vị Vị đã cùng nhau góp tiền giúp cho con người tài năng và tự do đó đóng phạt. Tiền được gửi qua bưu điện, qua tài khoản, thậm chí có những người đi qua nhà ông, ném tiền vào nhà rồi chạy đi.

  Câu chuyện này là ví dụ về phần thất bại không thể lường trước của các chính sách trấn áp và sách nhiễu người bất đồng chính kiến, từ chính quyền độc tài. Sau sự kiện của ông Ngải Vị Vị, có thêm nhiều người bị chính quyền cộng sản Trung Quốc tìm cớ phạt, cũng được dân chúng giúp góp tiền như vậy. Hiệu ứng từ việc đoàn kết này, biến các trò sách nhiễu và chế tài của nhà cầm quyền thành cơ hội để nhân rộng người cùng tư tưởng và khiến sự răn đe trở thành trò hề.

  Trong sự kiện blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị tuyên án 10 năm tù, đã xuất hiện hàng loạt các dự án gọi nhau đóng góp ngân sách nuôi nấng cho 2 đứa trẻ phải xa mẹ. Dù không diễn ra trên bề mặt xã hội, nhưng từ các email, các tin nhắn… các chương trình kêu gọi đóng góp cho các con của Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh xuất hiện liên tục. Chỉ riêng bản thân mình, tôi đã nhận được ít nhất là 3 lời mời từ các nhóm khác nhau trong 2 ngày.

  Những lời mời gọi như vậy thật cảm động. Nó cho thấy một mặt khác của tòa án, của luật lệ, là con người và lẽ phải, là sự thật.

  Nhưng sự cảm động và chia sẻ, cũng cần một cái nhìn rộng hơn, để không biến thành một phong trào của chủ nghĩa thần tượng / sùng bái cá nhân riêng lẻ.

  Trong trường hợp cần phải nghĩ đến, xin mọi người đừng quên chị Trần Thị Nga, cũng với 2 con nhỏ đang hiu hắt chờ mẹ. Chị Trần Thị Hồng, vợ mục sư Nguyễn Công Chính – dù đang ở ngoài nhưng vô cùng vất vả để nuôi dưỡng con cái và chờ chồng ra tù. Và gần đây, có cả trường hợp vợ của giáo sư Phạm Minh Hoàng đột nhiên phải một mình gồng gánh cả gia đình sau khi chồng bị trục xuất. Vẫn còn nhiều nữa những trường hợp như vậy, nếu như liệt kê và tìm hiểu, sẽ nhìn thấy hầu hết đều là những phụ nữ gặp khó khăn vì phải đối diện với chính trị, với lý tưởng, với tranh đấu cho mình và cho người chung quanh.

  Có lẽ, lúc này, điều cần thiết là thành lập một Quỹ trợ giúp những người phụ nữ như Mẹ Nấm – mà cô đang là một hình ảnh gợi ý, một cơ hội tập hợp, nhắc mọi người có lòng, muốn chia sẻ rằng có rất nhiều những người phụ nữ Việt Nam như vậy đang tồn tại quanh chúng ta. Họ đã đứng lên thay chúng ta, nói thay chúng ta, và chịu khốn khó thay cho chúng ta.

  Mời xem Video: MỚI: Cụ Lê Đình Kình tổ chức họp báo phanh phui toàn bộ sự thật Đồng Tâm Mỹ Đức & Nguyễn Đức Chung
  Yêu thương và chia sẻ, luôn là món quà lớn nhất mà con người qua đó có thể vun tạo nhân tính của mình, để gìn giữ phẩm hạnh giữa thời bỉ cực.

  Và nếu đó là món quà không chỉ bộc phát cho một con người, trong một tình cảnh nhất định bùng phát từ truyền thông – mà là ý thức và tình người phát đi đến mọi nơi – thì đó chính là hạnh phúc cho người mà cho cả chúng ta. Mong thay.

  Tuấn Khanh

  (Blog Tuấn Khanh)

  Trả lờiXóa