Thứ Sáu, 7 tháng 7, 2017

Vì sao Vietnamnet đột ngột ‘trở giáo’ tấn công Thoibao.de?

Thiền Lâm


(VNTB) - Ngày 5/7/2017 - vào đúng thời điểm Thủ tướng Phúc của Việt Nam bay sang Đức để “tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20” như báo đảng đưa tin (Việt Nam không nằm trong nhóm G20), báo điện tử Vietnamnet của Bộ Thông tin và Truyền thông “bỗng dưng” đăng bài “Thoibao.de đăng tải nhiều thông tin xuyên tạc”, trong đó có những nội dung đáng được “quán triệt”:

“Trên Thoibao.de xuất hiện bài viết tiêu cực về chuyến thăm Đức của Thủ tướng. Bài viết được nhiều trang mạng xã hội trong và ngoài nước trích đăng lại và dường như có ai đó cố tình phát tán những thông tin này trên mạng xã hội Facebook bằng hình thức trả tiền quảng cáo.

Cũng từ đó nhiều bài viết, bình luận trên các trang mạng là sự duy diễn có chủ ý gắn với sự kiện tòa án Việt Nam vừa kết án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vi phạm pháp luật mà họ rêu rao là vi phạm nhân quyền”.

Trước đó vào ngày 3/7/2017, Thoibao.de - Tạp chí của cộng đồng người Việt tại CHLBĐức - đã đưa tin:

“Việc bắt giữ và giam cầm những người bất đồng quan điểm với đảng là chuyện thường ngày ở Việt Nam, nhưng dường như có bàn tay đen tối nào đó trong bộ máy lãnh đạo đang cố tình phá hoại nỗ lực `` Kiến tạo `` của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khi ngay trước chuyến đi Đức ít ngày dự Hội nghị thượng đỉnh G20, họ đã cho tước quốc tịch của giáo sư Phạm Minh Hoàng và xét xử vội vã Blogger Mẹ Nấm – chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh để tuyên một cái án thật nặng là 10 năm tù giam cho người mẹ đang nuôi 2 con nhỏ.

Bản án đã đi ngược lại chính những mong mỏi của lãnh tụ Hồ Chí Minh dành cho người dân nước này là có Độc Lập- Tự Do – Hạnh Phúc .

Vụ việc đã gây sững sờ cho dư luận trong và ngoài nước. Chính phủ Việt Nam đã bị nhiều nước thuộc khối G20 ra thông cáo báo chí và phản đối chính thức qua các kênh ngoại giao cũng như trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Bản thân những cán bộ đảng viên trong nước, nhiều người đã thể hiện công khai bất bình của mình về động thái vội vàng này, khi mà Việt Nam đang ngày càng hội nhập hơn với thế giới.

Bộ Ngoại giao Đức đã lập tức ra thông cáo báo chí, dẫn lời bà Bärbel Kofler, Đặc phái viên về nhân quyền của Chính phủ Đức `` phản đối Việt Nam bắt và tuyên án nặng một người phụ nữ chỉ vì họ biểu đạt ý kiến của mình về hiện tình đất nước trên trang Blog cá nhân. Điều này đi ngược với các nguyên tắc nhân quyền và vi phạm các cam kết mà Việt Nam đã ký kết với quốc tế``. 

Có lẽ động thái này là một trong những nguyên nhân làm Thủ tướng Đức Merkel phải do dự và quyết định từ chối tiếp ông Nguyễn Xuân Phúc với ngôn ngữ ngoại giao là ``bận``.

Việc gặp ông Phúc được đẩy sang Tổng thống Frank-Walter Steimeier chỉ để tiếp xã giao, ở đây ông Phúc sẽ nhận được các câu hỏi khó trả lời, khi chính Tổng thống Đức vào tháng 4 vừa qua, đã trực tiếp trao giải Nhân quyền 2017 của Hiệp hội Thẩm phán Đức cho luật sư Nguyễn Văn Đài khi ông này đang.. ngồi trong nhà tù ở Việt Nam”.

Tuy nhiên trong bài báo của Vietnamnet đã không nêu ra bất kỳ dẫn chúng hoặc bằng chứng nào cho kết luận của tờ báo này là Thoibao.de đã “xuyên tạc” và “tiêu cực về chuyến thăm Đức của Thủ tướng”.

Cần nhắc lại, Vietnamnet và Thoibao.de đã từng là bạn của nhau. Vào năm 2014, trước sự chứng kiến của nhân vật vào lúc đó còn là thứ trưởng Bộ TTTT - ông Trương Minh Tuấn - hai tờ báo này đã ký văn bản trao đổi thông tin về các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, những chủ trương chính sách mới nhất về kinh tế, giáo dục, văn hóa… cũng như tạo “sợi dây kết nối cho bà con người Việt ở Đức”.

Ảnh: Tổng biên tập báo Vietnamnet Bùi Sỹ Hoa ký trao đổi thông tin với đại diện Thoibao.de với sự chứng kiến của Thứ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn và các đại biểu.

Nhưng vì sao Vietnamnet bỗng dưng “trở giáo” tấn công Thoibao.de?

Dù không nêu ra bằng chứng nào về Thoibao.de đã “xuyên tạc”, nhưng bài báo mang quan điểm của của Vietnamnet đã kết thúc bằng đoạn: “Tuy nhiên do nhận thấy Thoibao.de liên tục đăng nhiều thông tin không chính xác, thiếu kiểm chứng nên báo VietNamNet đã chấm dứt hợp tác với Thoibao.de”.

Trong cả bài viết khá dài trên của Vietnamnet, ấn tượng lộ rõ là cách viết một chiều, đậm đà thủ pháp một chiều quy chụp chính trị của các báo đảng về “phòng chống diễn biến hòa bình”.

Vô tình hay hữu ý, bài báo trên của Vietnamnet đã làm lộ ra một sự thật: bản tin “tiêu cực về chuyến thăm Đức của Thủ tướng” trên Thoibao.de đã có thể mang tính xác cứ và xác thực, hẳn đã tạo ra một tác động đáng kể đối với tâm thế của ông Nguyễn Xuân Phúc và với cả một người đầy cao vọng là ông Trương Minh Tuấn.


Việc Vietnamnet vội vã và quyết liệt tuyên bố chấm dứt hợp tác với Thoibao.de là một dẫn chứng sống cho thấy Vietnamnet, và có thể cả cấp trên trực tiếp của tờ báo này, đang muốn phủi “trách nhiệm chính trị” càng nhanh càng tốt, đặc biệt trong bối cảnh nội tình “triều đình” Việt Nam đang bị nhiều dư luận coi là “rối như canh hẹ” và “nội bộ chơi nhau chẳng thiếu trò gì”. 

VNTB

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét