Chủ Nhật, 16 tháng 6, 2019

Bác sĩ Hoàng Công Lương nhận tội: Thất bại của công lý trước quyền lực

NGUYỄN TƯỜNG THỤY


Bị cáo Hoàng Công Lương tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh Dân trí

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm 12/6/2019, bác sĩ Hoàng Công Lương rút 2 trong 3 đơn kháng cáo, thừa nhận mình phạm tội vô ý làm chết người.
Đọc thông tin này mà thấy đau xót. Hoàng Công Lương đã phải khuất phục trước quyền lực.
Việc nhận tội của Bs Hoàng Công Lương nói lên anh đã quá mệt mỏi phải “buông vũ khí đầu hàng”. Điều này đồng nghĩa với việc công lý đã thua quyền lực.
Một vụ án mà dư luận đều đứng về phía bị cáo. Nhiều người đã phân tích, chỉ ra rằng, bất kể ai ở vào vị trí của vị bác sĩ này cũng sẽ làm y như vậy. Đây là lỗi quy trình.
Một vụ án mà 18 gia đình nạn nhân đều ký đơn xin trả tự do cho Hoàng Công Lương. Điều này nói lên, các gia đình bị tổn thất về nhân mạng hay sức khỏe cũng đều cho rằng Hoàng Công Lương vô tội.
Một người nhà có con thiệt mạng nói về Bs HCL sau: "Người nhà chúng tôi một năm 12 tháng thì 6 tháng ở bệnh viện đã nhận được sự chăm sóc tận tình của bác sĩ Hoàng Công Lương. Bác sĩ Lương là người có y đức, năng lực, gia đình người nhà chúng tôi không quên ơn bác sĩ Lương" (theo soha.vn)
Bộ y tế cũng khẳng định Bs Hoàng Công Lương vô tội và ‘cho rằng trường hợp tòa phúc thẩm vẫn xác định tội danh này với bác sĩ Lương sẽ là "tiền lệ vô cùng nguy hiểm, rất xấu" và tạo ra tâm lý bất an cho các nhân viên y tế trong cả nước’.
Theo trang “pháp luật” thì sau khi Bs Hoàng Công Lương nhận tội, Đại biểu QH Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội vẫn cho rằng BS Hoàng Công Lương vô tội.
Ông Tuấn nhận định “áp lực về tinh thần, khủng bố về tinh thần có thể làm cho BS Lương không còn kiên định nữa”.
Qua 2 phiên sơ thẩm, sức tự bảo vệ của Hoàng Công Lương yếu dần và và tới phiên phúc thẩm thì buộc phải nhận tội để xin giảm nhẹ hình phạt. Có lẽ anh nghĩ, thà nhận tội còn hơn là sẽ hóa điên vì áp lực tinh thần.
Một vụ án có đến 3 lần thay đổi tội danh từ "Vi phạm quy định khám chữa bệnh" sang “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” rồi đến “Vô ý làm chết người” nói lên cơ quan tư pháp lúng túng trong việc xác định tội danh và tìm mọi cách để buộc Bs Hoàng Công Lương nhận tội.
Việc bằng mọi cách ép bị cáo nhận tội là mục tiêu của các cơ quan tư pháp. Tâm lý không chịu thua đã gây ra rất nhiều vụ án oan sai. Đã bắt là phải có tội. Nhiều khi tội được bật ra từ các đòn tra tấn. Điển hình phải kể đến vụ án xử oan ông Nguyễn Thanh Chấn.
Với các vụ xử tù nhân lương tâm, không ép được các bị cáo nhận tội thì họ vẫn tuyên theo án bỏ túi. Họ bỏ qua những lời bào chữa của luật sư mặc dù không bác bỏ được.
Chưa hết, tuyên án rồi, họ vẫn còn ép tù nhân lương tâm đang thi hành án ở các trại giam nhận tội bằng mọi cách khủng bố tinh thần. Không ép được thì họ trả thù bằng sự ngược đãi, tạo ra những điều kiện sinh hoạt tồi tệ hoặc bố trí cho những phạm nhân thường phạm đánh.
Việc xét xử phải căn cứ vào các chứng lý. Lời khai hay sự nhận tội chỉ có giá trị tham khảo. Nhưng các cơ quan tư pháp không quen làm thế mà  bằng các quy kết chủ quan họ chỉ lăm le làm sao cho bị cáo nhận tội.
Sau khi Bs Hoàng Công Lương nhận tội, dư luận và các tổ chức vẫn tiếp tục bảo vệ anh. Có thể anh sẽ được giảm án nhưng dù sao đấy cũng là một thất bại của công lý trước quyền lực.
14/6/2019

1 nhận xét:

  1. Như các bạn đã biết, ngày nay nhu cầu dịch thuật hồ sơ là rất thiết thực. Giải “Top 3 Thương hiệu dịch thuật uy tín nhất năm 2019” là một chương trình có ý nghĩa thiết thực, Công ty dịch thuật miền trung, một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ dịch thuật công chứng, dịch thuật chuyên ngành đã vinh dự được tôn vinh. Hệ thống thương hiệu và các Công ty dịch thuật con trực thuộc: dịch thuật hà tĩnh - dịch thuật miền trung tại 100 Trần Hưng Đạo, Hà Tĩnh là địa chỉ chuyên cung cấp dịch vụ dịch thuật chuyên nghiệp tại Hà Tĩnh và các khu vực lân cận ; dịch thuật tiếng ý tại sài gòn địa chỉ 47 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1 TP HCM, dịch thuật đông hà, quảng trị : địa số 449 Quang Trung, TP đông hà là nhà cung ứng dịch vụ dịch thuật uy tín hàng đầu tại Quảng Trị; Công ty dịch thuật Viettrans và dịc vụ hoa binh translation: dịch vụ dịch thuật tại hậu giang cho người nước ngoài có nhu cầu, giao diện tiếng Anh dễ sử dụng; dịch thuật tiếng indonesia tại sài gòn: nhà cung ứng dịch vụ dịch vụ dịch thuật phiên dịch hàng đầu tại TP Hồ Chí Minh; dịch thuật phan thiết, bình thuận : Địa chỉ 123 Lê Trọng Tấn, TP phan thiết chuyên cung cấp dịch vụ dịch thuật công chứng, dịch thuật đa ngôn ngữ, đa chuyên ngành tại Bình Thuận; dịch thuật tại bắc ninh 43 Điện Biên Phủ, TP bắc ninh chuyên cung cấp dịch vụ dịch thuật đa chuyên ngành tại Bắc Ninh; Công ty dịch thuật Hà Nội MIDtrans chuyên cung cấp dịch vụ dịch thuật tại cao lãnh, đồng tháp : địa chỉ 261 Bùi Văn Hòa, TP Cao Lãnh là nhà cung ứng dịch vụ biên dịch, phiên dịch chuyên nghiệp tại địa bàn Đồng Tháp. Ngoài ra, Chúng tôi cũng cung cấp các dịch vụ biên dịch và phiên dịch, dịch thuật công chứng chất lượng cao hơn 50 ngôn ngữ khác nhau như tiếng Anh, Nhật, Hàn, Trung, Pháp, Đức, Nga, .vv... Dịch thuật MIDtrans tự hào với đội ngũ lãnh đạo với niềm đam mê, khát khao vươn tầm cao trong lĩnh vực dịch thuật, đội ngũ nhân sự cống hiến và luôn sẵn sàng cháy hết mình. Chúng tôi phục vụ từ sự tậm tâm và cố gắng từ trái tim những người dịch giả dịch thuật các chuyên ngành hẹp như dược (bao gồm bệnh lý), xây dựng (kiến trúc), hóa chất, ngân hàng, tài chính, kế toán. Các dự án đã triển khai của chúng tôi đều được Khách hàng đánh giá cao và đạt được sự tín nhiệm về chất lượng biên phiên dịch. Đó là kết quả của một hệ thống quản lý chất lượng dịch thuật chuyên nghiệp, những tâm huyết và kinh nghiệm của đội ngũ biên dịch viên dịch thuật tiếng nhật của chúng tôi. email: info@dichthuatmientrung.com.vn . Ngoài ra chúng tôi cũng cung cấp địa chỉ mua khoai deo quảng bình tại bắc kạn . Gọi ngay 0947.688.883 để có giá tốt nhất.

    Trả lờiXóa