Thứ Năm, 27 tháng 4, 2017

Việt Nam, “nhà tù lớn thứ nhì đối với các nhà báo công dân”


Nhà hoạt động Trần Thị Nga bị bắt ở Hà Nam hôm 21/1/2017 

Việt Nam vẫn bị xếp hạng 175 trên 180 quốc gia được khảo sát về tự do báo chí, trong phúc trình năm 2017 của Tổ chức Ký giả Không Biên giới, RSF.

Tổ chức Ký giả Không Biên giới nói vì tất cả truyền thông nội địa đều được đặt dưới quyền kiểm soát và chỉ thị của Đảng Cộng sản Việt Nam, cho nên những nguồn thông tin độc lập duy nhất là các blogger và nhà báo công dân, thành phần mà RSF cho là bị đàn áp nghiêm ngặt, kể cả bằng bạo lực dưới tay của cảnh sát mặc thường phục.

RSF tố cáo Đảng Cộng sản Việt Nam là lạm dụng các điều khoản mơ hồ trong Bộ Luật Hình sự như điều 88- “tuyên truyền chống phá nhà nước”, điều 79- “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, và điều 258 - “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước” để biện minh cho việc bắt giữ các blogger và nhà báo công dân.

RSF đặc biệt lên án các vụ bắt giữ để “đánh chặn” đối với ba blogger Trần thị Nga, Nguyễn văn Hoá và Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm. Vụ bắt giữ ba nhà hoạt động này, theo RSF, đã biến Việt Nam thành “nhà tù lớn thứ nhì trên thế giới đối với các nhà báo công dân”, chỉ đứng sau Trung Quốc.

Nạn nhân mới nhất là Trần thị Nga, tức blogger Thuý Nga, bị bắt tại tư gia ở tỉnh Hà Nam hôm 21 tháng Giêng năm nay. Bà Nga, 40 tuổi, là nhà hoạt động thường xuyên tham gia biểu tình chống Trung Quốc, và tuần hành vì môi trường. Bà là một bà mẹ đơn thân phải nuôi hai con nhỏ, thường dùng trang blog để bênh vực giới lao động và dân oan khiếu kiện bị nhà nước tịch thu đất đai. Bà bị quy tội “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, theo điều 88 của Bộ Luật Hình sự. Nếu bị kết tội, bà có thể bị phạt từ 3 đến 20 năm tù.

Một nhà báo công dân khác được nêu tên là Nguyễn văn Oai, bị bắt hôm 19/1 tại Nghệ An vì đã cưỡng lại nhân viên thi hành công lực, và ra khỏi nhà trong thời gian bị quản chế.

Bị bắt năm 2011 và tuyên án 4 năm tù cộng với 3 năm quản chế theo điều 79 BLHS, ông Oai mãn hạn tù vào tháng 8 năm 2015.

Nhà báo công dân Nguyễn văn Hoá bị chính quyền Việt Nam khởi tố hôm 6/4 về tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích nhà nước”, nhà hoạt động trẻ này từng cộng tác với Đài Á Châu Tự do, bị bắt hôm 11/1 và bị cấm liên lạc với bên ngoài.

Nhà báo công dân trẻ tuổi này tường trình về các cuộc biểu tình phản đối nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh, bị quy trách nhiệm về vụ rò rỉ chất thải độc hại gây thảm hoạ cá chết hàng loạt hồi tháng Tư, 2016.

Ông Benjamin Ismail, Giám Đốc đặc trách khu vực Á Châu-Thái Bình Dương của RSF, nói:

“Đợt bắt bớ trước Tết Âm lịch thể hiện sự căng thẳng trong hệ thống chính quyền bất cứ lúc nào mà xã hội công dân có cơ hồi bày tỏ quan điểm tự do về những vụ vi phạm các quyền của họ và nhân quyền nói chung.”

Ông Ismail nói:

“Các blogger và nhà báo công dân vừa nêu không làm gì khác hơn là tường trình về các vụ biểu tình và bày tỏ quan điểm của họ về những hành động vi phạm quyền của các công dân, và bảo vệ lợi ích chung. Thật là kinh khủng khi phải chứng kiến những người bảo vệ lợi ích chung và nhân quyền bị gán cho tội tuyên truyền chống phá nhà nước ở Việt Nam. Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy tăng sức ép để những nhà báo công dân này được trả tự do ngay lập tức.”

Tháng 10 năm ngoái, RSF lên án chính sách của nhà nước Việt Nam cô lập hoá các nhà báo và blogger, cũng như có hành động trả thù có hệ thống chống lại những người cả gan liên lạc với thế giới bên ngoài.

Trong bảng sắp hạng báo chí năm 2017 của RSF, Việt Nam lại bị xếp gần chót, hạng 175 trên tổng cộng 180 nước được khảo sát.


13 nhận xét:

 1. Dư luận 'dịch hạch' của một bộ phận 'thổ tả' vịt kìu iêu nước Ao tại Pháp

  *********************************************************  https://4.bp.blogspot.com/-j9X4pP-Cb7M/WNcX_5akWUI/AAAAAAACLiY/I_xCycU-_2Uv3JlmimSaesV3DPjqUeqcQCLcB/s1600/42%2Bna%25CC%2586m%2Bnha%25CC%25A3c%2Bva%25CC%2580ng-ai%2Btha%25CC%2586%25CC%2581ng%2Bai-Babui-danlambao.jpg

  Bọn đặc công đỏ RFI nằm vùng :
  Bình loạn lộng ngôn lung tung !
  Tổ tam tam ngay giữa sào huyệt
  Ăn lương thuế Dân Pháp tán phét điên khùng
  Đúng ổ đặc công đỏ RFI vô loại :
  Bầu cử Tổng thống quan trọng vô cùng
  Vòng hai chúng bình 'dịch hạch' và 'thổ tả'
  Không nhìn ra cái hay điều mạnh khiêm cung
  Ứng dụng cho Mùa Xuân Việt Nam không hề có
  Chỉ một lần Hội Diên Hồng đầu tiên là cuối cùng
  Cả hơn 4000 Năm từ Ngày Quốc lập
  Giấc mơ Dân chủ Tự do khiêm tốn vô cùng !

  Tổ tam tam RFI đặc công đỏ gồm có :

  http://2.bp.blogspot.com/-zAGF6K3NdRA/UFJ-mMAPMEI/AAAAAAAATNg/JsSiV74c8w4/s1600/CONG+VAN+HOA+TOC+.jpg

  Bảo Thạch Bạch Thái C..uốc Chiết da khùng
  Anh Vũ Phan Huy Ngọt Trần Đạo chích
  Chưa kể Thanh Thủi + Thụi Khê nằm vùng !
  Vòng hai chúng bình 'dịch hạch' và 'thổ tả'
  Chỉ có lợi cho bọn Hà L..ội Ba Đình tớ Trung !

  http://static9.nguyentandung.biz/files/2013/10/bbc-rfi-rfa-051013.jpg

  Đúng Bọn Bọ Chét + Rờ Fét I (1) tiếng Việt nhị trùng
  Như bọn báo nô vừa đánh phá Bầu cử Tổng thống Mỹ
  Hai nền Dân chủ Pháp + Hoa Kỳ như Thảm nhung
  RFI + BBC : Đặc công đỏ chui vào hai ổ
  Hèn chi Phong trào Dân chủ bị đánh phá tận cùng

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  nhân đọc bài báo 'đời' luận điệu vô cùng thâm độc

  http://vi.rfi.fr/phap/20170427-doi-voi-mot-bo-phan-dan-phap-cac-ung-vien-macron-va-le-pen-chi-la-%E2%80%9Ctho-ta%E2%80%9D-va-%E2%80%9Cdich-ha

  Đối với một bộ phận dân Pháp, Macron và Le Pen chỉ là “Thổ tả” và “Dịch hạch”
  Minh Anh
  Đăng ngày 27-04-2017

  (1) Bọn Bọ Chét + Rờ Fét I = BBC tiếng Việt + RFI tiếng Việt

  Trả lờiXóa
 2. Xã hội nào cũng có luật pháp riêng của nó, xã hội VN cũng thế. Bạn không thể lấy đất nước này so sánh với đất nước khác. Mọi sự so sánh đều là khập khiễng, nếu như bạn chấp nhận sống trong xã hội VN thì trước hết cần phải tuân thủ những quy tắc, quy định của luật pháp điều chỉnh các mối quan hệ, có thế thì mới là một xã hội văn minh được!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nặc danh29/4/17 8:27 SA

   Mấy thằng DLV (như nguyen tien) là thứ giẻ rách!

   Xóa
  2. Thật đáng trách những kẻ chỉ muốn hưởng quyền lợi, đòi quyền lợi nhưng không chịu thực hiện trách nhiệm nghĩa vụ của mình đối với đất nước. LÀ công dân được hưởng quyền công dân nhưng đi kèm theo đấy phải tuân thủ pháp luật và tôn trọng quyền của công dân khác chứ,

   Xóa
 3. Xã hội nào cũng có luật pháp riêng của nó, xã hội VN cũng thế. Bạn không thể lấy đất nước này so sánh với đất nước khác. Mọi sự so sánh đều là khập khiễng, nếu như bạn chấp nhận sống trong xã hội VN thì trước hết cần phải tuân thủ những quy tắc, quy định của luật pháp điều chỉnh các mối quan hệ, có thế thì mới là một xã hội văn minh được!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những kẻ mà cứ đòi hưởng quyền không chấp nhận thực hiện nghĩa vụ thì thiết nghĩ là cứ trục xuất khỏi đất nước đi. Kiểu cứ thích so sánh như vậy thì cho nó xuất cảnh mãi mãi đi, cho nó đến chỗ nào nó muốn đi, khỏi phải lăn tăn.

   Xóa
 4. Bản chất của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Trần Thị Nga là những con người chống đối chính quyền, chống phá nhà nước. Một xã hội sẽ không ổn định phát triển nếu như vẫn còn tồn tại những con người không biết tôn trọng luật pháp, không tôn trọng cuộc sống bình yên của người dân. Chỉ mong là sẽ có những biện pháp mạnh tay đối với những con người như thế thôi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nặc danh29/4/17 8:28 SA

   Mấy thằng DLV (như trung kien) là thứ giẻ rách!

   Xóa
 5. Tự do là quyền hiển nhiên của công dân, và tự do ngôn luận cũng là một phần tất yếu, tuy nhiên không phải cứ có quyền là muốn nói gì thì nói, cứ thích thay trắng đổi đen, xuyên tạc lừa bịp dư luận bằng những điều giả dối để phục vụ cho âm mưu chống phá chính quyền thì bị bắt âu cũng là điều tất yếu, họa từ mồm mà ra cả

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quyền công dân cũng như cụ thể là quyền tự do ngôn luận của công dân không đồng nhất với việc có những phát ngôn xuyên tạc phá hoại. Mấy cái người lấy cái quyền đó mà cứ nghĩ muốn nói gì là nói, không chịu suy nghĩ, xuyên tạc lừa bịp. Những kẻ như vậy cho đi "bóc lịch" thì chẳng oan tí nào đâu nhỉ.

   Xóa
 6. Sống trong đất nước này mà lại đi chống đối như vậy thì liệu có thể chấp nhận được không? LÀ công dân một đất nước thì phải tuân thủ các quy đinh của pháp luật chứ. Vừa đòi quyền công dân, vừa muốn chống phá như vậy thì chẳng có đất nước nào chấp nhận đâu.

  Trả lờiXóa
 7. Mấy cậu DLV liệu mà viết nhé. Viết bừa bãi là tôi xóa sạch đấy.

  Trả lờiXóa
 8. Sài Gòn Hôm nay đã giải phóng Hà Nội Hôm qua .. ..
  ****************************

  https://1.bp.blogspot.com/-p_xL-2KI0KE/T4gDh-X99fI/AAAAAAAAGPo/KN4zdYcsTrc/s640/16tanvang.jpg

  Sài Gòn Hôm qua giải phóng Hà Nội Ngày xưa :
  Dù tôi mãi yêu yêu dấu Phố Sinh từ không chừa !
  Sài Gòn từ ấy gỡ dần Vòng Kim cô trên đầu Hà Nội
  Giải thoát mỗi ngày cho Hà Nội cháo cặn cơm thừa
  Giữ mãi Hồn Nước mắm thay vì 'hồn' xì dầu tào lao Tào Tháo
  Hồn Trương Chi trong da tên hàng thịt Hàn Tín dưa cải muối chua

  https://ttngbt.files.wordpress.com/2013/01/babui_122012_5.jpg

  https://4.bp.blogspot.com/-qV9nwjQ5Kj0/VRoHCCXHSXI/AAAAAAAAHa0/UQehM0JjviQ/s1600/Thang%2Btu%2Blai%2Bve.jpg

  Sài Gòn giải phóng giải thoát Hà Nội Ngày Non Sông thu về một mối
  Việt Sử xác suất như Con Tạo con súc sắc ngẫu nhiên chẳng vừa !
  Ngày trọng đại ấy lật ngửa Bên thua cuộc nay thành Bên thắng cuộc
  Cờ Vàng Chính nghĩa Đại nghĩa đại thắng Cờ Máu hóa Cờ thua !

  https://lh5.googleusercontent.com/-6rnctSRHDyE/UQSqhcYLLWI/AAAAAAAAAtM/x3t1_2F0Z4s/s200/babui-danlambao-BENTHANGCUOC-s.jpg

  Bút nguyên tử Made in Saigon Đồng bào Miền Bắc gọi bút bi huyền diệu
  Thôi giã từ Hà L..ội n..ý n..uận phọt phẹt để Sài Gòn dẫn dắt chúng ta thôi !!!
  Không khéo chú bé nhìn Làng Toàn cầu rơi nón cối về lạc lối ?
  Thôi để Sài Gòn canh tân hiện đại khai phóng làm Đầu tầu, Hà L..ội ơi !! !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Trả lờiXóa