Thứ Tư, 12 tháng 7, 2017

Thực dụng hay thực tiễn có tên Donal Trump

Bùi Quang Vơm 


Những gì tổng thống Donald Trump đang làm trong thế giới ngoại giao hiện đại giữa các siêu cường, chính là đặc trưng tính thực tiễn của chủ nghĩa thực dụng Mỹ. Tính thực tiễn của chủ nghĩa thực dụng đó đã giúp Trump chiếm thế thượng phong áp đảo đối với mọi đối thủ có mặt trong G20 - 7/2017 tại Humbeurg. 

Nhưng điều đáng nói là việc Trump có thể đã làm thất bại mọi thủ đoạn theo kiểu khôn lỏi, ma mãnh vốn vẫn giúp Trung Quốc vượt mọi thứ rào cản, vượt lên mọi đối thủ. Đó là thủ đoạn tạo ra sự đã rồi nhỏ giọt, dừng lại trước khi gây ra khủng hoảng, và mỗi sự đã rồi là một bước nhảy lên phía trước và để đối thủ lại phía sau. 

Có vẻ như tổng thống Trump đã bắt được cái tẩy đó của Trung Quốc. Trên hồ sơ Triều Tiên, Trung Quốc biến thủ đoạn đó thành trò chơi “bước nửa bước”. Trước mỗi đe doạ áp lực của Mỹ, Trung Quốc lại xăm xắn hành động, làm như hăng hái hưởng ứng, nhưng chỉ bắt đầu rồi dừng trước khi hành động gây tác dụng thực, đợi môt áp lực mới để lại hăng hái bước nửa bước mới. Mục đích là không để Mỹ phát khùng, nhưng không để cái gì Mỹ muốn thành thật. 

Trung Quốc tuyên bố cắt nhập khẩu than của Triều Tiên, và một vài chuyến tàu chở than phải quay đầu, nhưng quý I/2017, lượng than nhập khẩu từ Triều Tiên đã tăng 40% so với cùng kỳ. Trung Quốc tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động thương mại, nhưng, theo Reuters, xe ô tô loại sang, xe chở khách, hàng tiêu dùng, lương thực, thực phẩm quá cảnh biên giới Trung - Triều vẫn không giảm tốc độ. Trung Quốc tuyên bố ngưng mọi liên hệ quân sự với Triều Tiên, nhưng không có gì xảy ra trên thực tế. Mật độ và cường độ các lần thử tên lửa chỉ mỗi ngày một tăng. Người ta không giải thích được bằng cách nào, Triều Tiên đạt được tốc độ phát triển kỹ thuật tên lửa nhanh như vậy. Nhà máy của Triều Tiên có trang bị như thế nào để có thể sản xuất các mẫu mới với những tổ hợp kỹ thuật mới phức tạp trong một thời gian ngắn kỷ lục…? 

Trung Quốc đang chơi trò ú tim với Mỹ? Triều Tiên sẽ phải có vũ khí bắn tới mọi nơi trên đất Mỹ và sẽ buộc Mỹ phải nhượng bộ hoặc chịu thiệt hại khi cuộc chiến xảy ra? Đó chính là mục tiêu của chính Trung Quốc, không phải của Triều Tiên. Chế độ Triều Tiên không thể bị tiêu diệt và có sứ mệnh phải làm vật thiêu thân cho cuộc chiến Trung - Mỹ. Trump thừa biết như vậy. Triều Tiên là một phần của Trung Quốc. Những gì trông thấy và nghe thấy chỉ là trò diễn. Nhưng cái thời Trung Quốc thôi miên thiên hạ đã qua rồi. 

Đấy là chưa kể cả Nga lẫn Trung Quốc đều chơi con bài Triều Tiên với vai một anh Chí Phèo. 

Ông Rex Tillerson nói: “...Trung Quốc đã có hành động đáng kể và sau đó tôi nghĩ, vì nhiều lý do khác nhau họ tạm dừng hành động thêm, sau đó họ làm tiếp một số bước rồi lại tạm dừng”. 

Ngôn ngữ ngoại giao là loại ngôn ngữ có thể phải đăng được trên thông tin đại chúng. Còn hiểu được thì phải nhìn được phía sau ngôn ngữ đó. 

Trump đã bỏ ngoài tai những gì Trung quốc tuyên bố miệng và mặc nhiên coi như Trung Quốc luôn ủng hộ các sáng kiến của Mỹ nhằm chấm dứt nguy cơ hạt nhân của Triều Tiên. Trump đang thực thi nghị quyết của Liên Hiệp Quốc và Trung Quốc có bổn phận ủng hộ. 

Trump đưa hạm đội và máy bay ném bom tập trận chung với Hàn Quốc và Nhật bản, Trump ném bom cảnh cáo vào một vị trí giả định trên đất Triều Tiên, Trump trừng phạt các công ty, ngân hàng và các cá nhân làm ăn với Bắc Triều Tiên, Trump cho tàu đi xuyên khu vực Trung Quốc tuyên bố chủ quyền tại đảo Hoàng Sa, Trump bán cho Đài Loan lượng vũ khí trị giá 1,4 tỷ đô la. Trump sẽ không dừng việc lắp đặt THADD tại Nam Hàn... 

Trung Quốc đau hơn hoạn, nhưng Tập vẫn phải nhũn nhặn và “hoà nhã” khi gặp mặt Trump tại G20. Có lẽ trong lịch sử ngoại giao, Trung Quốc chưa bao giờ rơi vào tình huống khó xử như hiện nay. Với lối chơi siêu thủ đoạn, với các nước khác, nhất là các nước nhược tiểu quanh vùng Đông Nam Á, Trung Quốc đã quen với sự quy phục và đã quen xử sự theo lối trịch thượng. 

Trump đã hành động theo cách thức mà Tôn Tử gọi là “tương kế tựu kế”, dùng chính thủ đoạn “nửa bước” của Trung Quốc để buộc Trung Quốc chấp nhận việc đã rồi do Mỹ hành động. Dù là nửa bước, cũng là đi cùng một chiều, không có lý gì phản đối, và không thể phản đối. 

Cùng một lúc, Trump buộc Trung Quốc phải đối phó với cả ba hồ sơ: Đường lưỡi bò, Đài Loan và Triều Tiên. Trên cả ba hồ sơ, Trung Quốc đều bị trói vào mà đánh, đau mà không kêu được. 

Có căn cứ để có thể tin được rằng “đường lưỡi bò” đang vuột khỏi tay Trung Quốc, nếu không bằng chiến tranh. Trung Quốc chỉ thích ăn cướp, nhưng sợ chiến tranh, và Trung Quốc chưa bao giờ thắng bất cứ cuộc chiến tranh nào. 

Hà Nội hoàn toàn có thể hưởng lợi từ hành động của Mỹ, miễn là đừng có giở trò khôn vặt. Cái khôn vặt theo kiểu ma-cô đã không còn đất sống nữa rồi. 

Bởi vì, nếu cái tẩy của Trung Quốc không qua được mắt của Trump, thì cái tẩy của cộng sản Việt Nam không thể có may mắn. Sự lèo lá lươn lẹo nào cũng chỉ thắng ván mà không thể thắng trận. 

Cái thời làm bạn với tất cả, luồn lách cóp nhặt những rơi vãi do sơ ý giữa những sự hỗn độn của thế giới qua rồi. Đó là lối tư duy của một thằng ăn mày, khố rách áo ôm, không giúp một người đàng hoàng ngẩng mặt lên được. 

Cần phải xác định bạn và thù. Cái khốn nạn sẽ gắn liền thành một khối giữa cái “Hợp tác với kẻ thù” và “Cảnh giác với bạn bè”. Đã chơi với bạn thì “còn cái xà lỏn” cũng chơi. Với kẻ thù thì chỉ có rào giậu cho kín. Vấn đề là tìm được bạn. 

Chế độ đến rồi đi, chỉ có đất nước và dân tộc còn lại. Hợp tác với kẻ thù, tưởng giữ được chế độ, nhưng khi đất nước không còn, dân tộc không còn, thì chế độ bám vào đâu để tồn tại? 


11/07/2017 

B.Q.V. 

Tác giả gửi BVN

2 nhận xét: 1. Ngoại giao Gấu trúc quà tẩm độc từ sáng kiến Nữ hoàng dâm ác Võ Tắc Thiên

  http://www.bbc.co.uk/blogs/adamcurtis/nixoncompbetter.jpg

  http://static.lostintheusa.fr/wp-content/uploads/2017/01/panda-nixon-1.png

  Đón hai con gấu trúc Thủ đô Hoa Thịnh Đốn
  Ả xẩm Linh Linh - chú thoòng Hưng Hưng
  Tể tướng Tàu Chu Ân Lai đóng thùng gởi tặng
  Mao Xếnh Xáng thổi ống đu đủ tưng bừng :
  ''Biểu tượng Hòa giải Mỹ-Tàu giữa Chiến tranh Lạnh''
  Tổng thống Nixon Hoa Kỳ vui mừng lệ rưng rưng
  Gấu trúc mộng triệu vụ Thủy Môn đầy tai tiếng
  Hai tháng sau từ chức giã từ Tòa Bạch Cung !

  http://media.gettyimages.com/photos/peking-china-japanese-prime-minister-tanaka-meets-with-chairman-mao-picture-id517263742  Mao Trạch Đông tưởng thưởng Thủ tướng Nhật Bản
  Đôi vợ chồng trẻ gấu trúc Khang Khang - Lan Lan
  Hai năm sau đó thủ tướng Tanaka tai tiếng tài chính
  Phải ngậm ngùi từ chức Quốc hội chẳng luận bàn !
  Ai bả tin không nên lỡ hẹn chuyến tàu với Trung C..ủa
  Vỡ mộng chuyến thăm Bắc Kinh Tanaka cảnh cơ hàn !

  http://i.dailymail.co.uk/i/pix/2014/07/08/article-0-00DAB19100000190-180_638x426.jpg


  Thủ tướng Anh Hít Hít (Sir Edward Heath) cũng chẳng may mắn gì hơn
  Thăm Tàu về hành trang mang cặp gấu trúc Bé-Bờm
  Giai Giai - Tinh Tinh cả ngày lu bù ăn chơi bời ngủ
  Sinh con cháu chắt gây Gấu mãn cho sở thú Luân Đôn !
  Ăn đ ...ngủ ị như chú Thoòng cô Xẩm tứ khoái bát quái
  Chỉ một tháng sau, Ngài Hít Hít thất cử tủi hờn

  http://www.irishtimes.com/polopoly_fs/1.3144348.1499268194!/image/image.jpg_gen/derivatives/box_620_330/image.jpg


  Không khéo Nữ Thủ tướng Đức lần tới bầu cử
  Cánh Cực hữu chắc đánh bại Bà đến đòn nhừ ?
  Tập Cận Bình khéo tặng Quà hòa bình hữu nghị
  Cặp gấu trúc Kiều Khánh - Mộng Mộng nên thơ
  Vườn sở thú Bá Linh eo ơi lại mà ngắm cảnh :
  Có biết đâu quà tẩm độc kiểu Võ Tắc Thiên cơ !
  Chính sách ngoại giao Bóng bàn hay Gấu trúc
  Trước tiên toàn phục vụ cho đế quốc Tàu phù !
  Không hề dấu tham vọng lại trở thành Rốn Vũ trụ
  Trung Quốc muốn lật ngôi bá chủ Hoa Kỳ ngây thơ !

  http://globalbalita.com/wp-content/uploads/2015/09/Xi-Jinping-Chinese-Dream.jpg

  Giấc mộng Tàu muốn thay hẳn Giấc mơ Mỹ
  Thế sử được làm nên từ châu Á chớ tỉnh bơ ! ! !
  Võ Tắc Thiên gởi gắm qua Quà tặng tẩm độc
  Ngoại giao Gấu trúc trong chiến dịch nụ cười ngờ
  Chỉ mang lại vận xui vận rủi cho bao chủ nhà đối tác
  Trù mạt ém xui xẻo bằng nụ cười gấu trúc ngu ngơ ? ? !!


  TỶ LƯƠNG DÂN

  Trả lờiXóa