Thứ Bảy, 12 tháng 9, 2015

Hình ảnh khủng khiếp về trận 'đại hồng thủy' đang tàn phá Nhật Bản

TPO - Sau bão Etau, mưa lớn đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng tại Nhật Bản, sông vỡ đê, phá hủy nhiều nhà cửa, hàng trăm tấn nước nhiễm xạ tràn ra biển và hàng chục nghìn người phải sơ tán.

Trực thăng cứu hộ trong trận lụt ở tỉnh Ibaraki, Nhật Bản gợi nhớ đến đợt sóng thần năm 2011. Ảnh: Kyodo


Hình ảnh trên truyền hình cho thấy bức tường nước bùn khổng lồ tràn ra khỏi sông Kinugawa ở Igaraki, phía bắc Tokyo, khiến khu vực sinh sống của khoảng 65.000 người chìm trong nước. 

Hàng trăm ngôi nhà bị ngập, nghiêng ngả hoặc bị cuốn trôi. Các nhân viên cứu hộ phải dùng máy bay trực thăng kéo nhiều người dân mắc kẹt trên các ban công, trong khi dòng lũ bên dưới đe dọa kéo sập nhà dưới chân họ. 

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản ra cảnh báo đặc biệt đối với tỉnh Tochigi và Ibaraki, phía bắc Tokyo, kêu gọi đề phòng lở đất và lụt. Báo cáo ban đầu xác nhận ít nhất 1 người thiệt mạng, 2 người mất tích, 3 người bị thương nặng và 14 người bị thương nhẹ; khoảng 6.900 ngôi nhà bị hư hỏng vì lũ quét, khoảng 22.000 người bị ảnh hưởng.

Nhiều khu vực ở tỉnh miền trung Tochigi có lượng mưa gần 60 cm từ tối 7/9. Khoảng 90.000 người dân Tochigi đã được lệnh sơ tán và khoảng 160.000 người được khuyên nên rời khỏi nhà.

 
Trong khi đó, đài NHK cho biết 20.000 người ở tỉnh Ibaraki được lệnh phải sơ tán do lo ngại lũ lụt.

“Chúng tôi chưa từng thấy mưa lớn như vậy”, chuyên gia khí tượng Takuya Deshimaru cho biết tại cuộc họp báo khẩn. Lũ lụt một phần là hệ quả của trận bão Etau, gây ra gió lớn và mưa to từ khi đổ vào Nhật Bản sáng 9/9. 

Lũ lụt cũng khiến hệ thống bơm của nhà máy điện hạt nhân Fukushima quá tải. Hàng trăm tấn nước bẩn đã chảy từ nhà máy hạt nhân Fukushima ra Thái Bình Dương trong nhiều giờ vào sáng sớm qua.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết chính phủ đang ở mức báo động cao. Một nhóm chuyên trách được lập ra để tập hợp thông tin về tác động của trận lụt, sẵn sàng đối phó với thảm họa.


Theo AFP

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét