Thứ Sáu, 30 tháng 6, 2017

Hai bức hình đáng xấu hổ của báo Người Lao động

Đề cập phiên tòa sơ thẩm xử Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, chỉ thấy có vài trang báo điện tử của nhà nước nhắc đến qua loa như Thể thao văn hóa, Tiền phong. Có vẻ các báo "uể oải" không mặn mà gì với vụ án này. Có lẽ họ chờ kết quả rồi đưa ra một mẩu tin chăng. 

Riêng báo Người lao động điện tử có bài đưa lên vào lúc phiên tòa kết thúc buổi sáng "Đề nghị 8-10 năm tù đối với mẹ Nấm", tác giả Kỳ Nam.

Bài báo nhắc đến tội trạng của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh theo bản cáo trạng. Nếu chỉ thế thì cũng tạm chấp nhận. Điều muốn nói ở đây là bài báo đưa ra một số hình ảnh trong đó có hai hình gây nên sự bức xúc cho dư luận.

Hình thứ nhất, bài báo lấy một cái ảnh chụp ở chỗ nào đó, rồi chú thích "Mẹ bị cáo Quỳnh tham dự phiên tòa".

Không may cho tác giả, bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, mẹ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thì nhiều người biết nên việc gian dối này mau chóng bị lộ. 

Hình bà Nguyễn Thị Tuyết Lan giả


Hình bà Nguyễn Thị Tuyết Lan thật

Không hiểu tác giả Kỳ Nam có ý gì. Một facebooker cho rằng lấy một tấm ảnh có người đàn bà nào đó có gương mặt thiếu thiện cảm rồi bảo đấy là mẹ Quỳnh; rồi đặt câu hỏi: "đây là hành động sai sót hay tiểu nhân của nhà báo?".

Do bị cộng đồng lên tiếng vạch mặt, báo Người lao động đã gỡ tấm hình này sau đó.

Bức hình thứ hai chụp những người ngồi trong phiên tòa với ghi chú "Nhiều người dân tham dự phiên tòa công khai"

Thì bao giờ, họ chẳng rêu rao là công khai, trong khi thực tế lại khác hẳn. Những phiên tòa xử người đấu tranh bao giờ cũng được bảo vệ thật kỹ. Công an phong tỏa mọi ngả đường vào tòa từ hôm trước, an ninh mật vụ dày đặc. Ai đó chỉ cần giơ máy ảnh lên lập tức bị bắt về đồn. Những việc như thế không mấy ai lạ, chẳng lẽ tác giả Kỳ Nam vào đến trong tòa rồi mà lại không nhìn thấy. Đến người thân trong gia đình bị cáo như bố mẹ, anh em ruột nhiều khi còn không được vào nói chi đến mở cửa cho người dân tham dự. Những người có mặt trong phiên tòa không phải là ai khác ngoài người của nhà cầm quyền được bố trí đến theo nhiệm vụ. Bức hình trên với ghi chú như thế, tác giả muốn minh họa cho tính dân chủ trong phiên tòa xử Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hôm nay, hoàn toàn trái với thực tế.

Nhà báo phải tôn trọng sự thật. Bịa đặt, minh họa một cách sống sượng cho nhà cầm quyền không phải là thiên chức của người làm báo.

Bài báo đưa tin về phiên tòa xử Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hôm nay của tác giả Kỳ Nam, báo Người lao động điện tử sặc mùi bút nô, thật đáng xấu hổ.

Nguyễn Tường Thụy.

2 nhận xét:

  1. Nặc danh30/6/17 8:44 SA

    Phiên toà xử nhà hoạt động dân chủ Nguyển ngọc Như Quỳnh làm cho người dân càng NGƯỠNG MỘ CHỊ ! có khoảng 3,40 xe 12 chổ ngồi ,tuần tra của công an bố trí suốt cả chiều dài con đướng và những ngóc nghách dẫn đến phiên tà " công khai " một người phụ nữ 2 con không một tấc sắt trong tay mà ĐẢ LÀM CHO CẢ MỘT CHẾ ĐỘ RUN SỢ ĐẾN NỐI PHẢI HUY ĐỘNG HÀNG NGÀN CÔNG AN CSCĐ ,DÂN PHÒNG ĐỂ NGĂN CHẬN VÀ BẢO VỆ AN NINH ,CHỈ VÌ NẠN NHÂN LÀ 1 NGƯỜI CON VN YÊU CHUỘNG TỰ DO DÂN CHỦ VÀ ĐÒI QUYỀN LỢI BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG CHO ĐỒNG BÀO MIỀN TRUNG VÀ CẢ NƯỚC ! ĐỐI VỚI 1 CHẾ ĐỘ của dân do dân và ví dân là đây ừ ! PHẢI GHI CHO RÕ RÀNG HN7 ' NHÀ TÙ CỦA CHẾ ĐỘ CỘNG SẢN HIỆN NAY LÀ ...CỦA DÂN ...LÀ DO DÂN ....VÀ VÌ DÂN ...NÓ DÀNH CHO DÂN ,CÒN QUAN LÀ KHIỂN TRÁCH ,CẢNH CÁO ,PHÊ BÌNH ! ĐẾN BAO GIỜ NGƯỜI DÂN MỚI CÓ Ý THỨC RẰNG NHỮNG TOÀ ÁN NẦY LÀ NHỮNG NHÀ TÙ CỦA NGƯỜI YÊU NƯỚC ! NHỮNG TOÀ ÁN NẦY TẠI SAO CHÚNG VẪN NGANG NHIÊN TỒN TẠI ! ngoài lũ COCC và những quan chức nhà nước thì chế độ nầy là của ai ? có phải là tay sai bán nước cho hán cộng

    Trả lờiXóa