Thứ Sáu, 30 tháng 6, 2017

Nhà cầm quyền sẽ dùng bản án cho Mẹ Nấm để mặc cả sau này’

30/06/2017


Phiên tòa xét sử Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Mẹ Nấm, một blogger có nhiều hoạt động tranh đấu cho chủ quyền biển đảo và môi trường. Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa tuyên án bà 10 năm tù giam nhưng các nhà tranh đấu trong nước đều không coi trọng bản án này.

Các nhà tranh đấu trong nước không ngạc nhiên với mức án 10 năm tù giành cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, hay blogger Mẹ Nấm, nhưng gọi đây là một bản án “bỉ ổi, “vô nhân đạo” và “tàn bạo.”

Họ cho rằng chính quyền Cộng sản sẽ dùng bản án này để “mặc cả” và “đổi chác” sau này cho những mục đích chính trị và trao đổi nhân quyền.

"Họ sẽ dùng Mẹ Nấm như một món hàng – tức là Cộng Sản sẽ sử dụng công dân của mình như những món hàng để mang ra cho mục đích thỏa thuận để ‘mặc cả’ với các nước khác như Mỹ và EU trong những vấn đề gọi là 'trao đổi nhân quyền'."
Nguyễn Chí Tuyến, nhà hoạt động dân chủ

Ngay sau khi tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa ra phán quyết 10 năm tù đối với blogger Mẹ Nấm, VOA-Việt ngữ tiếp xúc với các nhà hoạt động tranh đấu vì dân chủ và nhân quyền ở trong nước để tìm hiểu phản ứng về mức án này.

Nguyễn Chí Tuyến, một nhà tranh đấu nhân quyền từ Hà Nội, nói trong khi nhiều người tỏ ý thương xót và có người phẫn nộ trước bản án này, thì cá nhân anh thấy “lạnh băng không phải vì tôi vô cảm mà vì quá hiểu bản chất của nhà cầm quyền Cộng Sản.”

"Tôi nghĩ rằng đây là một chiến thuật trong thời điểm hiện nay. Họ sẽ lại tiếp tục sử dụng Mẹ Nấm cũng như đối với một số nhà đấu tranh nổi bật khác như Cù Huy Hà Vũ hay Điếu Cày chẳng hạn," anh Tuyến nói. "Họ sẽ dùng Mẹ Nấm như một món hàng – tức là Cộng Sản sẽ sử dụng công dân của mình như những món hàng để mang ra cho mục đích thỏa thuận để ‘mặc cả’ với các nước khác như Mỹ và EU trong những vấn đề gọi là 'trao đổi nhân quyền' để lấy những lợi lộc mang về cho giới cầm quyền ở Việt Nam."

Bên ngoài phiên tòa xử Blogger Mẹ Nấm ngày 29/6/2017 tại Khánh Hòa.


Theo ông Tuyến, Hà nội đang ‘ve vãn’ chính quyền của Tổng thống Trump, và sẽ dùng điều mà anh gọi là “những món hàng là những con người để trao đổi, đổi chác với phương Tây trong vấn đề nhân quyền.”

Đồng tình với nhận định này, một nhà hoạt động khác từ Hà Nội, Lã Việt Dũng, nói mức án gắt gao của tòa sơ thẩm có thể sẽ được thay đổi ở tòa phúc thẩm, tùy vào những sự mặc cả giữa chính quyền Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

"Nếu sức ép lớn của cộng đồng quốc tế hoặc họ mặc cả - ví dụ như với Mỹ chẳng hạn – khi ký kết với Việt Nam có những điều khoản buộc phải thả tù nhân lương tâm như Mẹ Nấm thì (chính quyền Việt Nam) lấy cái điều kiện đó để mặc cả với họ," theo ông Dũng.

(Từ trái) Nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến, Lê Mỹ Hạnh và Lã Việt Dũng đều cho rằng bản án cho Mẹ Nấm sẽ được chính quyền Hà Nội dùng để mặc cả trong các vấn đề về nhân quyền.

Lê Mỹ Hạnh, người từng bị hành hung vì bị cáo buộc đã tham gia các tổ chức dân sự và đi biểu tình, cũng chung nhận định, nói rằng nhà cầm quyền Việt Nam sẽ sử dụng bản án này như một sự “giao giá.”

"Tôi nghĩ vấn đề sâu sa là sẽ có một sự giao giá cho vụ án xử Mẹ Nấm 10 năm," bà Hạnh nói. "Với những người đấu tranh vì dân chủ nhân quyền, họ sẽ đưa ra bất cứ một thỏa thuận nào với bất cứ một tổ chức nào kể cả Mỹ hay châu Âu. Họ sẽ dùng con bài bất cứ khi nào phù hợp."

"Nếu sức ép lớn của cộng đồng quốc tế hoặc họ mặc cả - ví dụ như với Mỹ chẳng hạn – khi ký kết với Việt Nam có những điều khoản buộc phải thả tù nhân lương tâm như Mẹ Nấm thì (chính quyền Việt Nam) lấy cái điều kiện đó để mặc cả với họ."
Lã Việt Dũng, nhà hoạt động nhân quyền

Ông Dũng dùng từ “bỉ ổi” để mô tả bản án đối với bà Như Quỳnh, và lưu ý rằng điều 88 của Bộ Luật Hình sự Việt Nam rất mơ hồ và phiên tòa diễn ra không công bằng. Theo dõi từ Hà Nội qua mạng xã hội Facebook, ông Dũng nói đây là một phiên tòa xử kín “mặc dù họ nói là công khai”.

"Người nhà không được tham dự, luật sư nhiều người bị chặn không được vào và không ai được nói gì. Chủ tọa lúc nào cũng nhăm nhe theo cái chủ quan duy ý chí của Đảng Cộng sản. Bị cáo như Mẹ Nấm và luật sư bào chữa không có quyền cãi lại."

Nhà đấu tranh Nguyễn Chí Tuyến viện hoàn cảnh của Như Quỳnh, một người mẹ đơn thân có 2 con nhỏ và một mẹ già, cho rằng đây là một bản án “vô nhân đạo” và “tàn bạo”.

"Họ muốn dùng sự tàn bạo này để dằn mặt không phải chỉ Mẹ Nấm mà họ muốn lấy chuyện của Mẹ Nấm ra. Nó thể hiện tính tàn bạo ở trong đó là vì để bẻ gẫy ý chí của cô ấy để trả thù vì tôi biết Mẹ Nấm rất cương quyết, không thừa nhận việc làm của mình là sai trái."

Trước khi bị bắt giam, bà Như Quỳnh chỉ “đấu tranh ôn hòa cho quyền lợi của người dân” và đó là trách nhiệm của bất cứ người dân yêu nước nào, theo ông Tuyến.

Theo bà Hạnh, bản án dành cho blogger Mẹ Nấm và những hành động đàn áp của nhà cầm quyền Việt Nam sẽ không làm nhụt chí của những người tranh đấu trong nước.

"Những anh chị em đã đấu tranh, đã dấn thân thì việc đối diện những bản án như thế này hay nặng hơn nữa hoặc không bản án nào như những người đấu tranh trong nước đang phải đối diện về đe dọa tính mạng, như bản thân tôi đang phải đối diện, cũng sẽ không làm nhụt chí anh chị em đang dấn thân."

Blogger Mẹ Nấm là 1 trong 13 phụ nữ được trao “Giải Phụ nữ Can đảm Quốc tế” năm 2017 của Ngoại trưởng Hoa Kỳ hôm 29/3 tại Bộ Ngoại Giao Mỹ. Đệ nhất phu nhân Melania Trump là người trao giải nhưng bà Như Quỳnh đã không thể có mặt để nhận giải.

VOA

2 nhận xét:

 1. 16 Năm ! 10 Năm ! Còn bao năm ? ? ?
  ********************************

  16 Năm thật dài
  Nếu tính 1 ngày tù bằng 1000 năm bên ngoài !
  Nhớ Tù nhân Lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức
  Thấm thoát Thời gian như con thoi


  Vài năm thật dài
  Nếu tính 1 ngày tù bằng 1000 năm bên ngoài !
  Nhớ Tù nhân Lương tâm vô danh nào đó
  Thấm thoát Thời gian như Chim Câu qua song sắt ai

  10 Năm thật dài
  Nếu tính 1 ngày tù bằng 1000 năm bên ngoài !
  Nhớ Tù nhân Lương tâm Mẹ Nấm
  Thấm thoát Thời gian như con thoi chẳng sai
  Cháu gái Gấu ngày ấy sẽ vào đại học
  Dù năm nay vừa xong mẫu giáo như ai

  Hai thế lực tranh giành quyền lực
  Bên thân Dân chủ phương Tây bên theo Tàu độc tài
  Chúng đang đùa giỡn trên nỗi thống khổ
  Hàng chục triệu Dân lành suốt đời khổ sai
  Hàng ngàn Tù nhân Lương tâm yêu Dân yêu Nước
  Nhưng chế độ hại Dân bán Nước đang tàn phai
  16 Năm ! 10 Năm ! Còn bao năm nữa ? ? ?
  Vững tin đi Bác và Đảng chẳng có Tương lai !
  16 Năm ! Hỡi Trần Huỳnh Duy Thức !
  10 Năm ! Như Quỳnh ơi không bao giờ mờ phai !
  Từng giờ từng ngày từng tuần Bác và Đảng tự hủy
  Tương lai thuộc về Dân chủ như Chân lý chẳng hề sai .. ..  TRIỆU LƯƠNG DÂN


  Trả lờiXóa
 2. Nặc danh1/7/17 7:00 SA

  Đây là một chế độ thổ phỉ ! ăn cướp đất tham nhũng ,làm giàu trên xương máu đồng bào ! đưa formosa .lee& man vào huỷ diệt đất nước tàn phá môi trường ,chúng đi buôn vơ vét tận cùng tài nguyên khoáng sản của đất nước với " những đỉnh cao trí tuệ " là buôn dân bán mình cho tàu chệt ! bản án 10 năm dành cho 1 phụ nữ là tiếng nói tận cùng của sự khốn nạn ! ai trong chính quyền ông phúc hay ông trọng làm ra bản án bỏ túi nầy ? NHỮNG NGƯỜI VN YÊU NƯỚC HÃY NHÌN CHO KỶ VÀ HÃY NHẬN THỨC RÕ NHÀ CẦM QUYỀN HIỆN NAY LÀ AI ? TÔI KHÔNG TIN NHỮNG NGƯỜI VN LÀM ĐIỀU NẦY ! CHỈ CÓ THẾ LÀ CHỈ ĐẠO CỦA TÀU CHỆT MHAN1 GIAN ( hỡi đồng bào VN ,những ai còn yêu mến thật sự quê hương đất nước tổ tiên hãy nhận thức rõ ? đâu là chính đâu là tà ,đâu là nguỵ đâu là thật ,hãy cúi đầu nhìn xuống đừng ngẫng mặt lên làm người VN ,nửa hãy cúi xuống cúi thật sát cho thế giới đừng nhìn thấy mình ! bọn chúng ngông nghênh sang du lịch và ị trên đất nước VN ,vậy mà chỉ vì tiền các quan chó vẫn tươi cười chào đón lũ chệt mất dạy ! chúng lo xây biệt phủ ,xây quảng trường chúng tạo ra luật làm ra dự án tha hồ bới móc giết lẫn nhau ăn thịt mua quan bán ghế , tăng thuế vô tội vạ ,siết cổ vặt lông người dân như tú vật ,NHƯ VẬY TẠI SAO CÒN ĐỂ CHÚNG ĐIỀU HÀNH ĐẤT NƯỚC CHO ĐẾN HÔM NAY ? TẠI SAO 90 TRIỆU NGƯỜI PHẢI QUY PHỤC 4 TRIỆU NGƯỜI ? VÌ HỌ CÓ VỦ KHÍ SÚNG ĐẠN SAO ? TOÀN DÂN KHÁNG CHIẾN TOÀN DIỆN KHÁNG CHIẾN ,ĐÌNH CÔNG BẢI THỊ ,DIỆT ẤP PHÁ TỀ ,ĐỒNG TÂM ĐÁNH ĐUỔI LŨ SÂU MỌT CƯỚP CỦA HẠI DÂN

  Trả lờiXóa