Chủ Nhật, 28 tháng 4, 2013

Viện kiểm sát Hà Nội trả lời luật sư Hà Huy Sơn: Vẫn lại là không thỏa đáng

NGUYỄN TƯỜNG THỤY


Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho luật sư Lê Quốc Quân, hiện bị tạm giam tại trại giam Hà Nội, gửi văn thư cho Tòa án, Viện kiểm sát (xin lược đi hai chữ nhân dân vì tôi không bao giờ cho mấy cơ quan này là của nhân dân) và Trại giam Hà nội (may mà không xưng là trại gian nhân dân) phản ứng về việc luật sư Lê Quốc Quân, người đang bị tạm giam phải mặc trang phục tù khi gặp luật sư bào chữa.

Trả lời văn thư trên, Viện kiểm sát Hà Nội cho rằng, bị can Lê Quốc Quân mặc quần áo kẻ sọc đen trắng khi tiếp xúc với ls Hà Huy Sơn không trái với qui định của pháp luật.

Việc trả lời này là không thỏa đáng. Viện kiểm sát HN chỉ dẫn hai văn bản dưới luật để biện mình mà lờ đi văn bản luật (ở đây là Bộ luật tố tụng hình sự), đặc biệt là không nói đến việc luật sư Lê Quốc Quân có bị cưỡng bức mặc áo tù hay không.

1. Điều 9 Bộ luật tố tụng hình sự:

Không ai bị coi là có tội khi chưa có bản án kết tội của Toà án đã có hiệu lực pháp luật.

Không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Toà án đã có hiệu lực pháp luật.

Vì vậy, vào thời điểm gặp luật sư của mình và cho đến bây giờ, Ls Lê Quốc Quân không phải là người có tội nên không ai có quyền cưỡng bức anh phải mặc áo tù.

2. Về 2 văn bản mà Viện kiểm sát Hà Nội dẫn ra để biện minh cho việc Ls Lê Quốc Quân mặc áo tù khi gặp luật sư bào chữa:

Trước hết, chưa bàn đến nghị định 89/CP ngày 7/11/1989 của Chính phủ và thông tư 36/2011/TT-BCA của Bộ công an có vi hiến hay không, hãy tạm căn cứ vào 2 văn bản đó:

Theo Nghị định 89 thì người bị tạm giam "được trại giam cho mượn theo tiêu chuẩn..."

Như vậy, việc mặc quần áo của trại giam không phải là điều bắt buộc. Chữ "mượn" ở đây thể hiện sự tự nguyện và theo nhu cầu của người bị tạm giam. Người bị tạm giam có thể mượn hoặc có thể không. Không ai có thể cưỡng bức người khác phải "mượn" của mình. "Được mượn" khác với sự bắt buộc.

3. Khẳng định luật sư Lê Quốc Quân không bao giờ tự nguyện "mượn" quần áo của trại giam vì hai lý do:

a) Gia đình luật sư Lê Quốc Quân không thiếu thốn đến nỗi phải đi mượn quần áo.

b) Ls Lê Quốc Quân là người am hiểu pháp luật, không bao giờ chịu mặc quần áo tù khi chưa bị kết tội.

4. Trên thực tế, theo anh Lê Quốc Quyết, em trai Ls Lê Quốc thì kể từ khi bị bắt đến nay, Ls Lê Quốc Quân không chịu mặc quần áo tù. Việc Ls Lê Quốc Quân phải mặc quần áo tù là do trại giam ép buộc, rằng nếu không chịu măc thì không cho gặp luật sư bào chữa.

Lê Quốc Quyết cho biết, Ls Trần Thu Nam nói mỗi lần đến là Lê Quốc Quân lại tranh cãi chuyện áo tù với quản giáo, vì trại giam bắt Lê Quốc Quân phải mặc quần áo tù thì mới đc ra gặp luật sư, nếu không chịu mặc thì không được gặp.

Việc bắt Ls Lê Quốc Quân phải mặc áo tù, dù chỉ trong thời gian gặp luật sư bào chữa không phải là điều gì hệ trọng, nó chỉ là ý muốn của trại giam nhằm thể hiện sức mạnh cưỡng bức và hòng khuất phục Ls Lê Quốc Quân mà thôi. Đó là điều hết sức vớ vẩn.

Như vậy, việc luật sư Lê Quốc Quân phải mặc áo tù khi gặp luật sư bào chữa là do trại giam Hà Nội cưỡng bức, điều này trái với pháp luật hiện hành.

Mới chỉ có Viện kiểm sát Hà Nội trả lời (tuy nhiên chưa thỏa đáng). Công luận đang chờ sự trả lời của hai cơ quan còn lại: Tòa án Hà Nội và Trại giam Hà Nội..

27/4/2013

1 nhận xét:

  1. Nặc danh28/4/13 6:40 SA

    với bọn ma quỷ , làm gì có luật lệ /

    Trả lờiXóa