Thứ Bảy, 24 tháng 5, 2014

Đừng gọi Việt Nam Cộng Hòa là ngụy nữa nhé

NGUYỄN TƯỜNG THỤY

Từ khi quan hệ Việt Trung trở nên căng thẳng chưa từng thấy kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ vào năm 1994, Trung Cộng luôn viện dẫn Công hàm của ông Phạm Văn Đồng để nhận quàng rằng, hai quần đảo Hoàng sa và Trường Sa là của Trung Quốc. Không có một bằng chứng lịch sử nào, Trung Cộng coi Công hàm Phạm Văn Đồng là bảo bối duy nhất để khẳng định chủ quyền của TQ đối với HS và TS.


Có vẻ như nhận thấy khó mà cố vớt vát được tình hữu nghị với phương châm 16 chữ vàng, tình thần 4 tốt cho dù nhẫn nhịn đến mấy, các quan chức cao cấp và báo chí VN rầm rộ phản công lại. Một trong lý lẽ thuyết phục nhất là: Trong thời điểm 1958, hai quần đảo HS, TS thuộc quyền quản lý của Nhà nước Việt Nam Cộng Hòa. VNDCCH không quản lý nên không có quyền xác nhận hai quần đảo đó là của TQ.


"Theo Hiệp định Genève 1954, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nằm phía Nam vĩ tuyến 17 tạm thời thuộc quyền quản lý của Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa (VNCH). Trong thời điểm đó, dưới góc độ tài phán quốc tế, thì Chính phủ VNDCCH không có nghĩa vụ và quyền hạn hành xử chủ quyền tại hai quần đảo này theo luật pháp quốc tế".

Còn báo điện tử của Chính phủ dẫn lại bài báo "Công hàm 1958 với chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam" đăng trên báo Đại Đoàn kết vào tháng 7/2011 có đoạn:

"Chính quyền VNCH, theo Hiệp định Genève 1954, đã liên tục thực thi chủ quyền lâu đời của người Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa bằng các văn bản hành chính nhà nước cũng như bằng việc triển khai chủ quyền thực tế trên hai quần đảo này. Đỉnh cao của sự khẳng định chủ quyền Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là trận hải chiến quyết liệt của Hải quân VNCH chống lại sự xâm lược của tàu chiến và máy bay Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa năm 1974".

Nhiều báo khác cũng đưa ra lập luận tương tự.

Ông Trần Công Trục nguyên trưởng ban Biên giới của Chính phủ trong chương trình thời sự 19 giờ ngày 22/5/2014 của đài VTV1 giải thích: (từ phút thứ 6)

Các bạn hãy nhớ rằng tuyên bố của chúng ta vào thời kỳ 1958 nghĩa là cái lúc mà hai miền Bắc, Nam được hiệp định Genève ký kết năm 1954 phân chia quyền quản lý cho 2 nhà nước với tư cách là chủ thể trong quan hệ quốc tế là Việt Nam dân chủ cộng hòa và Việt Nam Cộng Hòa. Quần đảo Hoàng Sa của chúng ta nằm dưới vĩ tuyến 17 thuộc quyền quản lý của VNCH với tư cách là chủ thể trong quan hệ quốc tế theo hiệp định Genève, Và vì vậy, mọi tuyên bố, mọi hành vi của VNCH có giá trị pháp lý thay mặt Nhà nước VN quản lý vùng đất ấy còn VNDCCH chúng ta không trực tiếp quản lý. Vì vậy cho dù tuyên bố đó như thế nào thì giá trị pháp lý trong quan hệ quốc tế không có. Cho nên TQ họ muốn dùng tất cả mọi lý lẽ để nói rằng chúng ta thừa nhận thì đấy hoàn toàn là sự bịa đặt”.


Như vậy, Chính thể Miền Nam Việt nam từ 1954 (đến 1975) giờ đây đã được Chính phủ nhìn nhận là một Nhà nước có chủ quyền, là một chủ thể trong quan hệ quốc tế. 

Hoan hô Chính phủ trước tình thế chủ quyền của Đất nước bị đe dọa đã thừa nhận danh chính đối với Việt Nam Cộng Hòa theo đúng bản chất vốn có, thừa nhận VNDCCH không có quyền đối với hai quần đảo HS, TS trong thời kỳ 1954 - 1975 và điều đó cũng có nghĩa rằng thừa nhận sự ngang bằng của hai Nhà nước trong quan hệ quốc tế.

Vì vậy, đừng gọi Chính thể Việt Nam Cộng Hòa, sĩ quan, binh sĩ, công chức VNCH là ngụy nữa nhé.

24/5/2014
14 nhận xét:

 1. Nặc danh24/5/14 2:40 CH

  He he ....

  "Đảng ta là đảng cầm quyền" Bác Hồ đã nói thế , cho nên "đảng ta" có toàn quyền khi nào gọi là VNCH thì ta gọi, và khi nào "ta" muốn lôi thằng "ngụy Sàigon" ra để mà chửi. .thì ta cứ lôi nó ra ta...chửi .

  Mỗi khi nhắc đến công hàm 1958 thì ta gọi là VNCH để ta chối cái tội "bán nước" (vì nước ấy có phải của ta đâu mà ta bán), còn hàng năm cứ đến ngày 30/4 , kỷ niệm đại thắng mùa xuân thì ta lại cho chúng nó thành "ngụy quyền " (đã gọi là ngụy quyền, tức là cái chính quyền đó không có thật , mà đã không có that thì để chúng song làm gì)...

  Việc gọi lúc thế này, lúc thế kia , lúc trắng, lúc đen ấy, chính là tính sáng tạo của đảng ta đó .

  Đây chính cũng là "sức mạnh mềm" của ta, và nhờ cái sức mạnh "mềm" (lúc trắng, lúc đen) này mà đã khiến cho cả thế giới phải khâm phục, sợ hãi - không đứa nào dám đến gần ta ... bằng chứng là trong "sự cố" giàn khoan khủng" lần này, ta đã hoàn toàn "Độc lập, tự chủ" , một mình đứng ra phản đối TQ, tuyệt không có một nước nào dám "nhúng" mõm (xâu) vào, mà chỉ dám đứng đàng xa ú ớ vài câu chiếu lệ thôi.

  TQ có câu "mèo đen hay mèo trắng - mèo nào bắt được chuột là mèo tốt", còn ta thì sáng tạo ra câu :

  Chính phủ VNCH hay Ngụy quyền Saigon, lúc nào có lợi cho ta thi ta gọi tên nó

  Trả lờiXóa
 2. Nặc danh24/5/14 3:02 CH

  Đúng là thế cùng lực tận, ú ớ Việt gian! Chả ra làm sao cả!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nặc danh24/5/14 7:37 CH

   Tất cả chúng ta đều là Việt Gian! Hai phe nội chiến VN gọi nhau như vậy mà!
   Ôi, giờ mới thấy sự "bình đẳng" xuất hiện đấy? Vãi...

   Xóa
 3. Người Hà nội24/5/14 10:29 CH

  Anh Thuỵ nhận xét chí lý lắm. Khi xem chương trình thời sự tôi cũng có suy nghĩ như vậy. Rõ rang chính quyền cộng sản rồi cũng đến lúc phải nói lên một sự that đúng đắn là VNCH là một nhà nước có chủ quyền. Vậy suy ra rang nước VNDCCH đã đem quân xâm lược nước VNCH chứ chẳng có chính nghĩa: Đánh chho Mỹ cút nguỵ nhào để giải phóng mien nam như đã tuyên truyền

  Trả lờiXóa
 4. Đào Tiến Thi24/5/14 11:28 CH

  Bây giờ mới công nhận thì muộn quá rồi, bác Thụy ơi. Nhưng thôi thì, theo triết lý dân gian, muộn còn hơn không. Để an ủi vậy.

  Trả lờiXóa
 5. Nguyệt Đồng Xoài25/5/14 4:07 SA

  Há miệng mắc quai

  Việc dùng chính phủ VNCH để giúp phản biện vụ Công Hàm 1958 của Phạm Văn Đồng, cho thấy đảng và nhà nước phạm vào sai lầm nghiêm trọng: nếu như thế thì là nước VNCH có chủ quyền, thì việc nước VNDCCH "giải phóng" nước VNCH có chủ quyền pháp lý, tồn tại hợp pháp trước luật pháp quốc tế, thì hành động "giải phóng" này của nước VNDCCH cũng đồng nghĩa với việc nước VNDCCH đã "xâm lăng" nước VNCH ngày 30/4/1975 !

  Thế thì phe VNCH nghĩ sau về việc này, có nên kiện nước VNDCCH ra trước tòa án quốc tế vế tội xâm lăng không ?

  Trả lờiXóa
 6. Nặc danh25/5/14 4:07 SA

  Chúng ta phải viết lại lịch sử....thời buổi công nghệ thông tin không thể bưng bít...mãi được..và bỏ điều bốn hiến pháp là...tự sát...ÔNG NGUYỄN MINH TRIẾT đã nói như vậy...? lúc đương nhiệm, ai giải thích giùm: tại sao ông nói như vậy.....có đúng không...?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nặc danh25/5/14 6:22 SA

   Giờ đây, "tên" hay ngược với bản chất của người mang tên đó lắm bạn ạ.

   Xóa
 7. người Hà Nội25/5/14 11:29 SA

  Minh Triết nói: ...Việt ngủ, Cu thức. Cu ngủ Việt thức để canh giữ hoà bình thế giới.
  Rồi Minh Triết lại nói: Sang Mỹ để phân hoá nội bộ nước Mỹ. Thật là nhà ngoại giao đại tài. Một Minh Triết nói chẳng minh triết chút nào

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nặc danh26/5/14 8:49 SA

   Chim Cu và chim Vẹt tự sướng với nhau trong khu rừng...

   Xóa
 8. Quý mến và kính trọng bác Tường Thụy vì tánh công bình thẳng thắn của bác!

  Trả lờiXóa
 9. Và như vậy ta phải gọi "cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử" đó là gì?

  Trả lờiXóa