Thứ Bảy, 14 tháng 9, 2013

Báo Pháp viết về luật sư Lê Quốc QuânẢnh trên trang nhất Le Nouvel Observateur tuần này (LS Lê Quốc Quân ở hàng trên cùng, thứ hai từ trái sang)

Hồ sơ chính gồm 35 trang của tuần báo Pháp Le Nouvel Observateur số ra tuần này (12-18/09/2013) mang tựa đề« Văn hóa, kinh tế, công nghệ sinh học…50 khuôn mặt làm thay đổi thế giới », với ảnh bìa là chân dung những nhân vật được đề cập được lấp kín trên hình vẽ Trái Đất.

Tờ báo viết : « Tăng trưởng đã đổi chiều, tương lai trỗi dậy từ phía nam và phương đông. Mời độc giả tham gia cuộc du hành trong thế giới cách mạng này, trong hồ sơ của Nouvel Obs. Chúng tôi đã tập hợp các ngôi sao của ngày mai, những người đại diện cho sự chuyển đổi của hành tinh làm đảo lộn cuộc sống chúng ta. Hầu như mọi thứ từ nay sẽ diễn ra ở châu Phi, Trung Quốc, Singapore hay tại Bombay, hoặc Yap ».Ảnh được tuần báo Pháp đăng lại với khổ nhỏ

Trong phần « Các nhà ly khai phản công », bên cạnh chân dung các nhà đấu tranh Kalpona Akter (Bangladesh), Casey Camp-Horinek (Mỹ), Slavoj Zizek (Slovenia), Ricken Patel (Canada), Katharina Nocun (Đức), Fatou Bensouda (Gambia), có luật sư Lê Quốc Quân của Việt Nam. Thụy My xin dịch riêng đoạn này : 

Lê Quốc Quân (Việt Nam, 42 tuổi), luật sư bảo vệ nhân quyền

Từ tháng 12/2012, người luật sư đồng thời là blogger bị giam giữ với hơn một chục người tù khác trong phòng giam trong nhà tù số 1 ở Hà Nội, với cáo buộc chính thức là « trốn thuế ». Ông bị bắt chín ngày sau khi BBC đăng một bài báo, trong đó ông đề nghị sửa đổi Hiến pháp – đặc biệt là điều 4, đặt đảng Cộng sản làm trung tâm đời sống quốc gia. Đây là lý do thực sự khiến ông bị bắt và bị giam cầm đã hơn bốn tháng – thời hạn tạm giam luật định trên lý thuyết.Bìa tuần báo Le Nouvel Observateur

Là người sáng lập một văn phòng luật sư chuyên bảo vệ nhân quyền, ông Lê Quốc Quân, vốn không còn được phép hành nghề từ sáu năm qua, đã từng bị bắt vào năm 2007 khi từ Mỹ trở về. Được trả tự do ba tháng sau đó, nhờ phong trào phản kháng ở Việt Nam và nước ngoài, ông đã viết blog trở lại. Lê Quốc Quân đòi hỏi đa đảng, tôn trọng các quyền con người và tự do tín ngưỡng ; trong khi vẫn tiếp tục bị giám sát. Và bị nhắc nhở bằng cách hành hung.

Trong một đất nước vừa củng cố các công cụ đàn áp chống lại việc sử dụng các mạng xã hội mang tính chính trị , Lê Quốc Quân là một trong số 35 blogger bị cầm tù và 7 luật sư bị cấm hành nghề. Phiên tòa xét xử ông ban đầu được ấn định vào ngày 9/7, nay đã bị hoãn vô thời hạn. Giờ đây được cả thế giới biết đến, Lê Quốc Quân có nguy cơ bị lãnh bản án từ ba đến bảy năm tù.

Nguồn: Thụy My

1 nhận xét:

 1. Tôi nhớ tôi đã còm trong thời gian " Lịch Điếu Cày " chưa gở xuống ! Tôi có tiên đoán " Chúng ta và anh Hải đang nắm trong tay lá bài tốt , CSVN nắm lá bài xấu hơn , nên họ thử rung cây nhát khỉ thôi ! Họ không dám để anh Hải tuyệt thực đến chết ! Cuối cùng họ cử cán bộ gặp để giải quyết với anh Hải !
  Bây giờ chúng ta cũng thử đoán việc gì phải sẽ xảy ra với các tù nhân lương tâm, kể cả Ls Quân ?
  Trong thời đại thông tin toàn cầu nầy họ không thể chối bai bải với người dân trong nước cũng như trên thế giới được nữa !
  Họ thực sự muốn hội nhập vào nền kinh tế thế giới . Tuy nhiên với các nước tự do dân chủ như Mỹ , Canada , Âu Châu , Úc ...Thì danh thương của họ qua Hà Nội buôn bán , nhân viên của các hội như nhân quyền đi kèm theo ! Chỉ trừ 2 nước người CSVN cảm thấy thỏa mái là giao thương với Nhật hay Nam Hàn . Ví dụ như CSVN đang rất mong muốn mua vũ khí sát thương của Mỹ , nhưng Mỹ chưa muốn bán vì CSVN đang vi phạm nhân quyền trầm trọng . Ông tổng thống nào của Mỹ dụ được quốc hội chấp thuận bán vũ khí cho CSVN , nếu vị tổng thống đó dám đưa cái đầu ra để chịu búa rìu dư luận của báo chí Mỹ ! và nên nhớ ông tổng thống đó phải đối đầu với 2 triệu người Việt của ta nay là công dân Mỹ
  Chưa bao giờ Việt kiều ở hải ngoại sát cánh với người dân trong nước như lúc nầy ! Họ tố cáo mọi vi phạm nhân quyền ra khắp nơi , người CSVN không có đất để tuyên truyền hay chối bai bải được nữa !
  Họ không thể quay lại thời bao cấp , chỉ biêt làm đàn em ngoan ngoản của Tàu Khựa ! Và không thể để con cháu họ thì sống ở Mỹ , Âu Châu ! ĐCSVN cần tiền hơn người dân VN.
  Tất cả các yếu tố rất bất lợi như trên . Họ chỉ áp dung phương pháp cũ và dở là tiếp tục chối bai bải rằng không có không có ! Nhưng phương pháp nầy không hiệu quả được nữa ! Tiếng súng nổ ở Thái Bình , 30 giây say cả thế giới đều biết . Cộng với khí thế đấu tranh không mệt mõi và không nhân nhượng của người dân trong nước và ngoài nước ép họ , nhiều lúc họ thở cũng không được , ví dụ như vụ anh hải tuyệt thực , họ mất ăn mất ngủ , đài truyền hình nhà nước buổi sáng nói buổi chiều sẽ phát tin.... buổi chiều ngậm miệng làm thinh không dám đưa tin , khán giả chờ đợi để được xem, rốt cuộc người dân càng thêm coi thường cái chế độ nầy .
  Kết luận , họ không thể làm thinh, không thể chối cải ! Cộng với khí thế đấu tranh trong và ngoài nước , họ cũng không thể câu giờ vụ án Ls Quân được lâu . Tôi hy vọng thời gian chin mùi tới đây họ sẽ thả toàn bộ tù nhân lương tâm ra . Tuy nhiên chúng ta trong và ngoài nước không được mệt mõi . Hay tiếp tục làm bộ chính trị mất ăn mất ngủ . Và đừng mất kiên nhẫn hay thù hận khi chúng ta bị CA đàn áp , họ chỉ thi hành lệnh cấp trên thôi , tốt hơn chúng ta thử nhả nhặn với họ , vì họ không muốn đối diện với chúng ta vì tốn thời gian của họ , họ muốn thư giản ở những nơi có máy lạnh chứ không muốn dằng co với chúng ta ở ngoài đường !

  Trả lờiXóa