Chủ Nhật, 6 tháng 4, 2014

THẦY GIÁO ĐINH ĐĂNG ĐỊNH ĐÃ RA ĐI - PHẦN VIỆC CÒN LẠI CỦA CHÚNG TA.

Các bạn thân mến! 

Sau rất nhiều trăn trở và sau khi tới thắp nén nhang trước linh cữu của Thầy giáo Đinh Đăng Định. Trên STT này, NN tóm tắt lại một vài thông tin liên quan Dự án khai thác Bauxite Tây Nguyên. Khởi nguồn chặng đường đấu tranh, dẫn đến án tù và cái giá đau thương nhưng mỗi chúng ta đều kính phục, ngưỡng mộ về thầy giáo Đinh Đăng Định.

- Năm 1980, Chính phủ VN chính thức đưa kế hoạch khảo sát, lập báo cáo tiền khả thi vào chương trình "xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế chiến lược". Dựa vào tổ chức Hội đồng Tương trợ Kinh tế ( Council of Mutual Economic Assistance, viết tắt là COMECON của khối XHCN). 

- Năm 1986. COMECON đưa ra khuyến cáo: VN không nên khai thác Bauxite ở Tây Nguyên.

- Năm 1988, VN tiếp tục tham vấn nhiều tổ chức tư vấn của nước ngoài như: Nhật Bản, Braxin, Bulgaria... Nhưng. hầu hết các nước này cũng đưa ra lời khuyên và cảnh báo tương tự COMECON. Đặc biệt, Nhật Bản và Đan Mạch, Braxin.. đã lập hẳn một báo cáo chi tiết chỉ ra rằng: Đầu tư cho cà phê, điều, cao su... ở Tây Nguyên có lời hơn khai thác Bauxite (!).

- Năm 1989, Chính phủ VN đã họp và quyết định "không khai thác Bauxite ở Tây Nguyên".

- Năm 2000, sau chuyến đi TQ của TBT Nông DĐức Mạnh và thông điệp trong thông cáo chung lần này. TBT bất ngờ khẳng định thực hiện dự á. Năm 2001. BCT TW Đảng CSVN bất ngờ đưa chủ trương này vào Nghị quyết của TW.

- Ngày 01/11/2007. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phê chuẩn quyết định số 187. Chính thức triển khai dự án. (Đây là quyết định mà Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đã khởi kiện ông Dũng ra tòa án Hà Nội nhưng không ai xử).

Ngay từ năm 2000, cuộc phản biện nhằm phản đối dự án bắt đầu bùng nổ. Đầu tiên là một số trí thức, chuyên gia, kỹ sư, doanh nhân.. thông qua các báo cáo, các phân tích và lập luận chi tiết gửi tới Chính phủ, được hậu thuẫn tinh thần của một số tướng lĩnh cao cấp như các ông: Võ Nguyên Giáp; Đồng Sĩ Nguyên; Nguyễn Trọng Vĩnh; Lê Văn Cương.v.v. Các bản kiến nghị, phản biện được chuyển tới cả BCT nhưng vô ích.

Hưởng ứng phong trào phản đối khai thác Bô-xít. Thầy giáo Đinh Đăng Định, một kỹ sư Hóa hiện giảng dạy tại Đắk Nông đã mạnh mẽ lên tiếng phản đối. Nổi bật nhất là việc Ông đã vận động bà con nhân dân ký tên vào bản kiến nghị với hơn 3,000 chữ ký phản đối Dự án.

Là một trí thức thật sự, trăn trở với vận mệnh đất nước. Thầy Đinh Đăng Định đã kiên quyết dấn thân hòa củng nhiều nhân sĩ, trí thức khác. Cuộc đấu tranh này, ước tính khoảng hơn 100 trí thức, kỹ sư, công chức, doanh nhân.. đã mất việc, mất hết quyền lợi, công lao cống hiến cũng như con đường sự nghiệp trên cả nước. Nhiều người bị kết án tù với tội danh "tuyên truyền chống đối nhà nước" và nhiều tội danh khác nhau.

Năm 2012, Thầy giáo Đinh Đăng Định bị kết án 6 năm tù sau phiên xử phúc thẩm chỉ 45 phút. Chính thức đưa ông vào cuộc sống tù tội và cũng từ đây, Thầy giáo Đinh Đăng Định bắt đầu phải chiến đấu thêm với một cuộc chiến mới: Cuộc chiến bệnh tật (!). Từ chứng bệnh bao tử thông thường, Thầy giáo Định đối mặt với chứng bệnh ung thư bao tử...

Qúa trình chữa trị, tù đày của Thầy giáo Định đã có rất nhiều người đề cập nên ở đây NN không nhắc lại. Vì NN muốn ngày mai, thi hài thầy Định được bình yên trở về Đất Mẹ.
...

Trong niềm thương tiếc một trí thức tài hoa, một nhân cách lớn, một người chiến sĩ kiên trung vì dân, vì nước mà NN hết lòng ngưỡng mộ.

Thầy giáo Đinh Đăng Định đã hoàn thành sứ mệnh, ra đi để về trong vòng tay Thiên Chúa. 

Kẻ thù của ông không phải là các cá nhân đã đưa ông vào tù tội, không phải là những người trực tiếp, gián tiếp đưa đến cuộc chiến sinh tử mà ông phải đón nhận. Di ngôn của ông để lại đã nói rõ điều đó ! Kẻ thù mà ông tranh đấu chính là cái nguy hại, cái thiệt thòi cho dân, cho nước thể hiện ở cái Dự án khai thác Bauxite Tây Nguyên mà giờ đây đã thể hiện quá rõ cuộc chiến của ông là đúng.!

Là một người cũng đã và sẽ tiếp tục đi chung con đường đấu tranh của ông. Tôi viết những dòng này, gửi tới các bạn bè có chung niềm yêu kính với người Thầy giáo kiên trung. Có chung những suy nghĩ về con đường cho tương lai đất nước...

Tôi kêu gọi các nhân sĩ, trí thức thật sự có tấm lòng vì đất nước hãy tiếp tục lên tiếng! Hãy tiếp tục dùng tri thức của mình đưa ra những ý kiến đúng đắn nhất, ngõ hầu giúp Chính phủ VN một lần nữa xem xét lại một cách nghiêm túc về dự án khai thác Bauxite Tây Nguyên.

Tôi kêu gọi các bạn trẻ, các học sinh, sinh viên.. là những người đã và đang tiếp nhận tri thức khoa học trong mọi lĩnh vực. Hãy dũng cảm thoát ra khỏi những bài vở giáo điều, tìm hiểu và nhìn nhận xem những người như Thầy giáo Định tại sao lại phản đối một dự án kinh tế trong khi đất nước còn đói nghèo?

Tôi kêu gọi các bạn hữu của tôi: Hãy dũng cảm, công khai bày tỏ tình cảm và chính kiến của mình trước sự thật mà các bạn thấy và hiểu được!

Tôi kêu gọi các quan chức, lãnh đạo đất nước hãy mạnh dạn đưa ra những quyết định đúng đắn về Dự án khai thác Bauxite ở Tây Nguyên cũng như mọi vấn đề khác liên quan quốc kế dân sinh!

Thầy giáo Đinh Đăng Định đã về với Chúa. Tôi kêu gọi tất cả mọi người yêu thương, kính trọng thầy hãy cùng nhau thể hiện tình cảm của mình bằng cách đi tiếp con đường mà Thầy đã đi!


6/4/2014

1 nhận xét:

  1. Nặc danh7/4/14 9:35 SA

    Nông Đức - tiếng Hán Việt, diễn giải ra tiếng Việt Nam là "Đức mỏng; không có đạo đức làm người"!

    Trả lờiXóa