Thứ Hai, 2 tháng 6, 2014

“Tiền đạo” Phùng Quang Thanh và trận bóng đá định hướng tại Shangri-La

ZiaZia

Bốn năm trước, ngày 8/6/2010, mặc cho ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc bắt người khảo của, mặc cho tàu thuyền đánh cá của ta bị tàu Trung Quốc (bấy giờ báo chí còn buộc phải e dè nói là “tàu lạ”) đâm chìm, bên lề cuộc họp Quốc hội, Quốc phòng Bộ trưởng Phùng Đại tướng vẫn tuyên bố: “Trên Biển Đông là yên tĩnh, tôi chỉ huy quân đội hằng ngày, hằng giờ, tôi nắm tình hình hoạt động của chúng ta hết sức bình thường. Vẫn làm, vẫn hoạt động kinh tế bình thường, hàng hải bình thường, du lịch bình thường, làm ăn bình thường và không có vấn đề gì trở ngại cả.” Không những thế, ngài ca ngợi tinh thần “thân tình, hữu nghị, đúng là tinh thần láng giềng, đồng chí, anh em và là những người bạn tốt của nhau” giữa Trung Quốc và Việt Nam. Và cuối cùng, ngài nghiêm khắc cảnh cáo: “[C]ác nhà báo cũng phải chú ý không để cho các nước khác kích động vấn đề này, người ta sử dụng vấn đề biển Đông để kích động, chia rẽ quan hệ Việt Nam -Trung Quốc, chia rẽ quan hệ giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân chúng ta”. (Xem ở đây).

 
Nay với vụ Trung Quốc ngang nhiên đem giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt vào vùng biển Việt Nam, thì những kẻ ngu như chúng tôi cứ tưởng Quốc phòng Bộ trưởng Phùng Đại tướng phải thay đổi quan điểm, và quyết liệt lên án bọn bành trướng. Nhưng không, ngài nói năng rất nhẹ nhàng. Rằng: “Trên thực tế, ngay ở trong quốc gia, hay mỗi gia đình cũng còn có những mâu thuẫn, bất đồng, huống chi là các nước láng giềng với nhau còn tồn tại tranh chấp về biên giới, lãnh thổ, hoặc va chạm là điều khó tránh khỏi”. Và rằng: “Quan hệ giữa Việt Nam và nước bạn láng giềng Trung Quốc về tổng thể trên các mặt đang phát triển tốt đẹp, chỉ còn tồn tại vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, nên đôi khi cũng có những va chạm gây căng thẳng như sự việc ngày 1/5/2014, Trung Quốc đã đơn phương hạ đặt giàn khoan nước sâu Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đã gây bức xúc cho nhân dân Việt Nam, gây lo ngại cho các quốc gia trong khu vực và cộng đồng quốc tế”. (Xem ở đây). 

Than ôi! Nước Nhật lo cho Việt Nam làm gì! Nước Mỹ lên án Trung Quốc làm gì! Hành động hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981, chà đạp lên luật pháp quốc tế và chủ quyền Việt Nam, không phải là chuyện xâm lược trên thực tế và về pháp lý, mà chẳng qua là chuyện “mâu thuẫn”, “bất đồng” trong gia đình (cộng sản) với nhau! Gì chứ cái bí quyết “đóng cửa dạy nhau” thì Việt Nam và Trung Quốc nói chung rất thành thạo! Cái “mật ước” Thành Đô năm 1990 gần một phần tư thế kỷ trói Việt Nam rất chặt vào Trung Quốc mà đố người dân Việt Nam nào được biết một cách chính thức nội dung của nó mô tê ra làm sao, chẳng phải là bằng chứng hùng hồn đó sao! Nhưng “nói chung” thôi, chứ đôi khi, cái ông anh tham lam vẫn không dằn được dã tâm của mình, làm một cú trời giáng như trận tấn công toàn tuyến biên giới năm 1979, như vụ chiếm đảo Gạc Ma năm 1988, và như vụ hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 đang xảy ra. Quả thực cái sách lược “đóng cửa dạy nhau” đó chỉ là chiêu bài của ông anh mớm cho thằng em dại dột, chứ chính hắn lại vứt ngay khi cần thiết và có lợi. 

Phùng Đại tướng là Quốc phòng Bộ trưởng, nghĩa là một chính khách, nên biết nhìn toàn cục, chứ không phải chỉ xem xét thuần túy khía cạnh quân sự: “Quan hệ giữa Việt Nam và nước bạn láng giềng Trung Quốc về tổng thể trên các mặt đang phát triển tốt đẹp, chỉ còn tồn tại vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông […]”. Đánh giá của Phùng Đại tướng quả thật đặc sắc, vì đi ngược lại tất cả những thông tin do báo chí nhà nước đăng tải. Chỉ riêng về kinh tế thôi, thì Việt Nam đã bị Trung Quốc không chế: Bộ Công thương cho biết năm 2001 nhập siêu từ Trung Quốc chỉ có 210 triệu USD thì năm 2013 đã lên tới 23,7 tỉ USD, tức đã tăng hơn 110 lần sau 12 năm (xem ở đây); Ủy ban Tài chính và Ngân sách Quốc hội công bố tính đến năm 2010, có đến 90% các dự án tổng thầu EPC của Việt Nam do nhà thầu Trung Quốc đảm nhiệm, trong đó chủ yếu là dầu khí, hóa chất, điện, dệt kim; điều đáng chú ý là ở công trình EPC này, “tất cả công việc đều do người Trung Quốc đảm nhận, từ những việc lao động phổ thông nhất như nấu ăn, vệ sinh, bảo vệ… đến kỹ sư, công nhân xây dựng và lắp máy. Kể cả những vật tư, vật liệu có sẵn tại thị trường họ cũng nhập khẩu về từ bên kia biên giới” (xem ở đây). Như thế, quan hệ kinh tế Việt Nam – Trung Quốc “đang phát triển tốt đẹp” là đứng về phía nào, Việt Nam hay Trung Quốc, thưa Quốc phòng Bộ trưởng Phùng Đại tướng? 

Chưa hết, Phùng Đại tướng còn yêu cầu truyền thông không nên “gây áp lực cho lãnh đạo trong quá trình xem xét đưa ra quyết định giải quyết các vấn đề tranh chấp”. Có một quốc gia dân chủ nào mà chính phủ không bị dân chúng “gây áp lực”? Có thể nói, việc nhà cầm quyền bị nhân dân “gây áp lực” và phải tính toán để giải quyết đúng đắn áp lực đó chính là tiêu chí nhận diện của một quốc gia dân chủ. Nay Quốc phòng Bộ trưởng Phùng Đại tướng công khai yêu cầu truyền thông không gây áp lực cho lãnh đạo, nghĩa là ngang nhiên tước bỏ của nhân dân quyền tự do ngôn luận, quyền được tham gia vào những vấn đề đại sự của đất nước, theo tư duy “Đã có Đảng và chính phủ lo”! Đó là một bước lùi lớn so với lời xác quyết của Thủ tướng trong Thông điệp đầu năm nay: “Nhà nước phải bảo đảm và phát huy được quyền làm chủ thực sự của người dân, nhất là quyền tham gia xây dựng chính sách” (xem ở đây). Bốn năm trôi qua, đủ để học xong một khóa đại học, mà quan điểm của Phùng Đại tướng vẫn gần như không thay đổi gì. 

Cú hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 xé toạc bức màn “4 tốt 16 chữ vàng”, mở mắt cho nhiều cán bộ, kể cả cán bộ lãnh đạo. Có vị đã công khai lên án Trung Quốc, khẳng định Việt Nam không đánh đổi chủ quyền để “nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó”. Nhưng có người hình như vẫn chưa chịu tỉnh cơn mê. Tàu ngầm, máy bay hiện đại có ích gì nếu nếu nhà cầm quân còn kiên quyết say thứ cháo lú “made in China”, nếu họ không trở về với thực tại hiểm nghèo của đất nước, nếu trong huyết quản họ không rần rật dòng máu quật cường ngàn năm của cha ông quyết khiến cho bọn xâm lược “tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ” (Chiếu xuất quân – Quang Trung)? Bauxite Việt Nam


Cách đây không lâu bác Phó Đam tuy ốm yếu, cận thị vẫn “ôm bóng ra sân” làm nức lòng giới quan sát. Hình ảnh một phó Thủ tướng năng động, trẻ trung xông pha giữa… một rừng chân cẳng làm hao tốn không ít giấy mực của báo chí trong nước. Người ta trông đợi một thế hệ lãnh đạo mới, trẻ trung, nhiệt huyết… ra sân thi thố tài năng!

Đùng một phát, giữa đấu trường Shangri-La mấy hôm nay chợt xuất hiện một danh thủ khác của Việt Nam làm kinh ngạc không những 90 triệu đồng bào cả nước mà còn là mấy trăm triệu con người sinh sống quanh khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Một đấu thủ thấp bé, có cái dáng ăn nhậu, hưởng thụ, mập phệ trước tuổi, đôi mắt nhỏ liếc ngang… không phải tố chất của một vận động viên thể thao, nhưng lại làm điêu đứng thanh danh của bác Thủ Tướng Dzũng, bác Thủ Tướng Nhật Abe, bác Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Hagel,… là những tay sành sỏi về thể thao…

Bác Abe tuyên bố mạnh mẽ sẽ ủng hộ Việt Nam bám biển. Bác Hagel, không kém, cũng răn đe Trung Quốc về dã tâm phá hoại ổn định khu vực. Bác Dzũng nhà ta, cũng vừa hùng hồn về hữu nghị ziễn ziông… trước đó mươi ngày. Cả Shangri-La hầm hập không khí chính trị căng thẳng. Các đấu thủ Trung Quốc bị bao vây tứ phía. Dư luận dè bỉu chính quyền Bắc Kinh như một thứ phát-xít của kỷ nguyên mới, tham lam, vị kỷ… Như con chó bị dồn vào chân tường, cố sủa bậy chống chế, tuyên bố linh tinh về biển Đông,… phái đoàn Trung Quốc chưa bao giờ bị cô lập trên đấu trường quốc tế như hôm nay, nhục nhã, ề chề,…

Đùng một phát, danh thủ Việt Nam xuất hiện. Sau những pha chuyền bóng ăn ý, rào đón đanh thép của các tuyển thủ Nhật và Mỹ, người ta chờ đợi và nhường nhịn để tuyển thủ Việt Nam ra đòn quyết định, sút thẳng vào khung thành đối phương, kết liễu một đội bóng chơi xấu, chơi bậy, chơi liều… chơi cha, chơi kiểu Bắc Kinh! Chưa bao giờ cơ hội làm bàn rõ ràng, chắc thắng… hiện rõ như vậy trên bàn cờ Shangri-La. Chưa bao giờ đội nhà đông, mạnh và hầm hập khí thế chiến thắng như hôm nay…

…Trong giây phút lịch sử ấy, đấu thủ Việt Nam vươn cao cái bụng phệ, liếc cặp mắt lươn, nhìn ngó hai bên, thận trọng nhìn vào khung thành đối phương, vươn vai, co chân…

Cả cầu trường nín lặng, khán giả dồn nén hơi thở, chuẩn bị gào thét chiến thắng,… một giây, hai giây, rồi ba giây trôi qua trong căng thẳng tột độ… “Bùm”,… quả bóng căng xé không gian, lướt xẹt trong đôi mắt hãi hùng, tuyệt vọng của đội tuyển Bắc Kinh, và lăn gọn vào… khung thành của đội tuyển Việt Nam!

Bác Abe trố mắt kinh ngạc, rụng rời tay chân. Bác Hagel gào thét thất vọng… Bác Dzũng ngơ ngẩn chạy quanh sân cỏ như kẻ mất hồn… Sau ba giây đồng hồ sững sờ, cả cầu trường dậy sóng… Một vùng trời đen kịt, dày đặc cà chua, trứng thối, vỏ chai, nước cặn, giấy vệ sinh,… tứ tán bay ngập không trung, giáng xuống đầu danh thủ Việt Nam, một cái đầu vốn đã nhỏ bé, ít não, chỉ chuyên để dùng vào những dịp vái lạy và cúi luồn.

Một cái đầu của tư duy chính trị vừa đá bóng vừa thổi còi. Một tư duy muốn chơi bóng thế nào cũng xong, thậm chí đá vào khung thành của đội nhà. Một lối chơi không giống ai, vừa lạc lõng vừa phản bội.

Mà sự phản bội nào cũng có cái giá của nó, phải không Đại Tiền Đạo Phùng Quang Thanh?

Z.Z

6 nhận xét:

 1. Nặc danh2/6/14 3:00 CH

  Trông mặt thằng Hán gian này tôi chỉ muốn băm vằm ra trăm ngàn mảnh bác Thuỵ à.

  Trả lờiXóa
 2. Nặc danh2/6/14 5:26 CH

  Tháng trước Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ nói không sai: tất cả những điều cộng sản VN nói, chỉ là để mị dân mà thôi. Bằng ngoại giao, bằng pháp lý, bằng dư luận cũng không nhổ được giàn khoan 981 của TQ ( hiện nay cộng sản VN, còn làm giả cầy điều này), ngoài liên minh quân sự với Mỹ. CHHV nói:" hiện nay cộng sản VN vẫn chưa bắt tay với Mỹ đâu" Tình hình đang diễn ra như tiến sĩ nói:" tiếp đến mất Trường Sa, rồi đến cả biển Đông". Thực tế giàn khoan 981 của TQ là cột mốc di động của TQ. Trước chúng đặt giàn khoan 981 với cột mốc là Hoàng Sa tính ra chỉ 17 hải lý, nay chúng dùng giàn khoan 981 tính làm cột mốc, để chiếm Trường Sa, chúng sẽ di dần gian khoan sát Trường Sa của VN, lúc đó gần như Trường Sa sẽ bị phong tỏa, sau đó là bị xóa sổ dần. Sau khi đặt giàn khoan, phản ứng lấy lệ, khiếp nhược của hệ thống cộng sản VN, đặc biệt là lời phát biểu bán nước của tướng mặt lợn Phùng quang Thanh, tại hội nghị Diễn đàn an ninh Shangri-La 5/2014, qua hội nghị Mỹ, Nhật thấy bảo vệ VN quá vô duyên, ngao ngán với cộng sản VN chống xâm lược kiểu bán nước, VN tự cô lập mình,TQ đã nhận được tín hiệu đèn xanh của tập đoàn cộng sản bán nước VN. Quá trình thôn tính VN, lúc này thuận lợi hơn bao giờ hết, quá trình chiếm Trường Sa, tiếp đến là Biển Đông, sẽ diễn ra như việc đặt giàn khoan 981 vừa qua. Cùng với việc TQ chiếm Trường Sa, VN sẽ bịt thông tin, thông tin sai lạc, đàn áp người có ý đồ biểu tình, Bắc Kinh và Hà Nội sẽ phối hợp nhịp nhàng, ngoài biển TQ cứ nhẹ nhàng chiếm, trong nước cộng sản đàn áp bỏ tù người yêu nước

  Trả lờiXóa
 3. Không biết đảng +sản Tàu hứa hẹn hay hăm dọa điều gì mà ông Phùng Quang Thanh - theo chỉ thị của BCT đảng +sản VN - lại phát biểu những lời vô trách nhiệm với tổ quốc và dân tộc VN như thế!!! Thân làm tướng, hùm hổ với dân của mình, còn đối với giặc thì vãi cả linh hồn. Thật là mạt vận cho dân VN!!!

  Trả lờiXóa
 4. Nặc danh4/6/14 6:46 SA

  Đừng hỏi tại sao có một bầy sâu ? Một bầy sâu giàu có mới đáp ứng chủ trương " Dụng nhân như dụng mộc " , mới hết lòng bảo vệ cấp trên .

  Đổ bể , cần thiết chỉ thí chốt , là xong chuyện , là lãnh đạo tài tình , trong sạch .

  Trị dân bằng phương sách ru ngủ phồn vinh giả tạo , vân an toàn hơn phương sách bỏ đói , cho ăn theo tiếng kẻng .

  Mượn nợ ngoại quốc đẻ tiêu xài , thả lỏng cán bộ thành một bầy sâu cho dễ trị , lệ thuộc vào kinh tế TQ để được chống lưng , tập cho dân thích xa hoa khoe khoang để quên mất tinh thần đạo đức dân tộc . Tất cả đều có mục đích , chính để được an toàn lãnh đạo. ,độc tôn lãnh đạo , lãnh đạo đời đời .

  TQ lợi dụng nhược điểm này , nhược điểm nghèo thích xài sang , biến nền kinh tế VN nhanh chóng tién lên Phồn Vinh Giả Tạo , đưa VN vào thế lệ thuộc rồi ra tay lấn đất chiếm biển .

  Bán tài nguyên , cho thuê đất năm bảy mươi năm cho nước ngoài , không cần ý dân , không quan tâm đến an ninh sống còn , chẳng khác chi bán nước .

  Đi vay mượn nợ nần , cầm bằng tài sản , cho dân được sống xa hoa , tiêu xài phung phí , chẳng khác chi hôm nay trưởng giả rồi đến lúc cần thiết bán con dân vào động điếm TQ để trả nợ .

  Sóng dậy Biển Đông HD981 là hình thức TQ bắt đầu đòi nợ . Đối với ĐCSVN không có gì bất ngờ . Chỉ có đảng viên và nhân dân bất ngơ, nên mới phản ứng giận dữ .

  Hoạ bá quyền bành trướng TQ đã có từ nghìn xưa . Nhưng đáng trách chính là kẻ chỉ biết mình hôm nay , bỏ mặc một dân tộc lâm vào cảnh đoạ đày , bần cùng trong mai hậu .

  Liệu người Việt có dám thắt lưng buộc bụng , chấp nhận thời thế thay đổi để bước qua hiểm nghèo . Bằng không , thì phó mặc cho mệnh trời , hên xui , đành vậy !

  Trả lờiXóa
 5. Ngàn Hương4/6/14 12:19 CH

  "ĐẠI TƯỚNG ĐẦU TÔM"
  Tại hội nghị Shangri-la tại Philippin vừa qua, trong bài phát biểu của mình, ông Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam, Phùng Quang Thanh nói: :“Quan hệ giữa Việt Nam và nước bạn láng giềng Trung Quốc về tổng thể trên các mặt đang phát triển tốt đẹp, chỉ còn tồn tại vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông và đôi khi cũng có những va chạm gây căng thẳng như sự việc..."
  Hãy điểm lại cái “đôi khi” mà ông PQT nói ở đây là như thế nào?
  Từ hàng ngàn năm nay, chưa bao giờ TQ từ bỏ giã tâm xâm lược nước ta.Lịch sử bốn ngàn năm nay của dân tộc ta là lịch sử chống xâm lược, trong đó chủ yếu là chống quân xâm lược Tàu.
  Chỉ tính từ bốn chục năm nay, từ sau năm 1975 lại nay, khi VN đã thống nhất đất nước, thì TQ đã "đôi khi" đối xử với VN như sau:
  1.-Từ năm 1976 đến 1978, TQ ra lệnh cho bọn đàn em là Khme đỏ chém giết hàng ngàn đồng bào và đốt cháy hàng ngàn ngôi nhà ở các tỉnh Miền Tây Nam Bộ giáp Căm Pu Chia. Đánh chiếm đảo Vai và đảo Thổ Chu thuộc tỉnh Kiên Giang của VN.
  2. Năm 1979, TQ xua 600.000 quân đánh chiếm toàn bộ 6 tỉnh phía Bắc giáp TQ để 'dạy cho VN một bài học".Chúng đã chiếm đoạt Ải Nam Quan, Bãi Tục Lãm của VN, và đã "cào bằng" thị xã Lạng Sơn, thị xã Cao Bằng, hang Bắc Bó..vv.
  3. Năm 1984,TQ đánh chiếm dãy núi Lão Sơn và hàng loạt cao điểm khác thuộc huyện Vỵ Xuyên, tỉnh Hà Giang, mà sau đó quân đội VN nhiều lần tấn công chiếm lại những cao điểm này nhưng bất thành. Cho đến nay những cao điểm này vẫn đang vị TQ chiếm đóng.
  4. Năm 1988, TQ xua quân đánh chiếm một loạt các đảo, bãi cạn ở Trường Sa của VN, mà nổi bật là trận Gạc Ma, làm 64 chiến sỹ ta hy sinh.
  5. Đầu tháng 5 năm nay, TQ ngang nhiêm xâm phạm lãnh thổ nước ta bằng cách cho giàn khoan HD 981 khoan thăm dò trong vùng đặc quyền kinh tế nước ta.
  Vậy ‘đôi khi” của ông Đại tướng đầu tôm là như vậy đó.
  Đúng là “ ĐẦU THÌ TO MÀ ÓC NHƯ TRÁI NHO”

  Trả lờiXóa
 6. Nặc danh5/6/14 5:58 CH

  Đầu thì to mà óc như trái nho
  Tôn xưng bò làm sư phụ

  Trả lờiXóa