Thứ Ba, 9 tháng 12, 2014

LÃNH ĐẠO THỪA THIÊN - HUẾ LẨN TRỐN TRÁCH NHIỆM?

- Nguyễn Đăng Quang- 

Thân kính tặng các CCB Phong Điền, Thừa Thiên-Huế
================

Từ đầu năm 2014 đến nay, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế vấp phải 2 vụ việc mà họ đang cố khoanh lại hoặc muốn ỉm đi để giải quyết trong phạm vi nội bộ lãnh đạo tỉnh sao cho êm thấm để người ngoại tỉnh nhìn vào vẫn thấy "nội bộ tỉnh ta vẫn đoàn kết và luôn trong sạch,vững mạnh, không một một thế lực thù địch nào có thể lợi dụng nói xấu lãnh đạo tỉnh nhà là bao che nhau làm bậy hoặc tìm cách lặng lẽ cho người ngoài thuê ban thờ kiếm vài chục triệu... !". Tôi xin vắn tắt điểm lại 2 vụ việc này để mọi người ai quan tâm có thể hiểu thêm, qua đó có thể phần nào thấy được cái đức,cái tài và cái tâm của lãnh đạo tỉnh nhà trong vài ba năm trở lại đây:

1/. Vụ việc thứ nhất:

Thực ra đây là vụ việc thứ hai nếu tính theo thứ tự thời gian, song để cho bạn đọc nếu ai chưa biết và nắm rõ, tôi xin đề cập đến vụ này trước. Vụ này đã lặng lẽ diễn ra từ hơn một năm nay nhưng nó bị dư luận phát hiện ra từ đầu tháng trước: Đó là vụ mũi Cửa Khẻm- đèo Hải Vân. Mọi người đều rõ địa điểm này là rất trọng yếu về mặt an ninh- quốc phòng. Song lãnh đạo tỉnh TTH lại cho doanh nghiệp TQ thuê một diện tích 200 ha đất trong vòng 50 năm tại mũi Cửa Khẻm nơi núi Hải Vân nhô ra biển Đông, nhìn xuống toàn bộ cảng biển và thành phố Đà Nẵng. Tại đây người TQ sẽ bỏ ra 250 triệu USD để xây dựng và làm chủ trong vòng nửa thế kỷ (50 năm) một cơ sở gọi là Khu du lịch-nghỉ dưỡng quốc tế 5 sao bao gồm 1 khách sạn có 450 phòng và 1 trung tâm Hội nghị quốc tế 2000 chỗ, khu nhà nghỉ 5 tầng với 220 căn hộ cao cấp, và 350 biệt thự nghỉ dưỡng. Dự án này đã âm thầm triển khai trên một năm nay, từ tháng 10/2013! Dự án TQ này rất gần Hầm đường bộ Hải Vân và nằm ở vị trí yết hầu có thể cắt đôi đất nước. Nắm vị trí này là nắm cả bầu trời, vùng núi,vùng biển khu vực phòng thủ Đà Nẵng!

Chiều 7/11/2014, Chủ tịch UBND Tp Đà Nẵng Văn Hữu Chiến ký văn bản báo cáo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, kiến nghị Chính phủ chỉ đạo tỉnh ThừaThiên-Huế dừng Dự án do Cty Thế Diệu (Trung Quốc) đang xây dựng tại khu vực mũi Cửa Khẻm-đèo Hải Vân. Dư luận rộng rãi không chỉ ở 2 tỉnh ThừaThiên-Huế và Đà Nẵng mà ở khắp các tỉnh thành trên toàn quốc đều rất bất bình, cực lực phản đối và yêu cầu lãnh đạo Thừa Thiên-Huế phải dừng ngay Dự án "cho thuê ban thờ" này lại và xử lý nghiêm khắc, đồng thời phải có hình thức kỷ luật thỏa đáng đối với những ai đề xuất và phê duyệt dự án bán nước này! Trước sức ép mạnh mẽ của dư luận, lãnh đạo Thừa Thiên-Huế buộc phải lên tiếng. Ai cũng tưởng họ nhận ra lỗi lầm, nhưng không! Trước ngày 25/11/2014, lãnh đạo TTH vẫn khăng khăng khẳng định việc cấp phép cho Cty Thế Diệu Trung Quốc thực hiện Dự án này là đúng thẩm quyền, đúng quy trình, không có gì sai trái! Thậm chí khi đứng trước khả năng buộc phài dừng dự án, họ vẫn không chiụ nhận trách nhiệm mà còn định đổ trách nhiệm cho cấp dưới: Ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bí thư Tỉnh ủy, bên hành lang Quốc hội chiều 19/11/2014, khi phóng viên hỏi vì sao TTH không xin ý kiến Bộ Quốc phòng, ông trả lời tỉnh keo:"Chúng tôi đã xin ý kiến Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh rồi " Thật là trớ trêu và ngược đời! Ông "xin ý kiến" hay ông ngầm chỉ thị cho Bộ Chỉ huy Quân sự Tỉnh không được báo cáo Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và Bộ Quốc Phòng? Ông định đổ lỗi cho cấp dưới ư? Nhớ lại, cách đây không lâu, đêm ngày 16 rạng sáng ngày 17/4/2014, ông với danh nghĩa Bí thư Tỉnh ủy TTH trong bộ áo hoàng bào khăn xếp ông đã làm chủ tế Đàn Nam Giao, thay VUA tế TRỜI để cầu cho quốc thái dân an! Nếu ai có dịp may mắn tận mắt nhìn thấy hình ảnh ông trong trang phục của Hoàng đế chắc hẳn đều yên lòng về vị lãnh đạo cao nhất của tỉnh nhà hết mực vì dân vì nước!?

Còn ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh TTH, chiều ngày 26/11/2014, khi buộc phải công bố dừng Dự án nói trên vẫn còn khẳng định Lãnh đạo TTH đã làm đúng quy trình, và " đã thông qua Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh thẩm định dự án", và rằng "Nếu như phân tích thì có những quy hoạch quốc phòng riêng, lâu nay phía tỉnh cũng chưa rõ lắm, giờ nắm rõ rồi thì đừng thôi."! Khi vụ việc bị truyền thông phanh phui và dư luận xã hôi phê phán thì ông Cao vội đổ trách nhiệm cho cấp dưới: "Ban quản lý Khu kinh tế Chân mây-Lăng cô khi cấp phép đã qua Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh. Ai có ý kiến với việc đó rồi thì phải chịu trách nhiệm thôi." ( Xin mở ngoặc để nói riêng với BQL Khu kinh tế Chân mây-Lăng cô và BCH Quân sự Tỉnh TTH rằng, theo lý lẽ của ông Cao thì các đồng chí sẽ phải bỏ tiền túi của mình ra mà bồi thường cho chủ đầu tư, còn nếu không thì phải hầu tòa đấy. Hai lãnh đạo cao nhất của tỉnh nhà không ai chụi trách nhiệm đâu!)

Xin thưa với 2 ông quan đầu tỉnh rằng: Người phải chụi trách nhiệm chính đối với việc phê duyệt cấp phép cho Dự án này phải là Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Thiện và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao chứ không phải ai khác! Các ông không được lẩn trốn trách nhiệm và đổ thừa cho cấp dưới, tất nhiên cấp dưới cũng phải chịu trách nhiệm theo quy định. Trách nhiệm chủ yếu và cao nhất là của các ông, thuộc về các ông! Chỉ riêng cái việc "cho thuê bàn thờ" này thôi thì cũng đủ cơ sở để 2 ông xin từ nhiệm rồi, hoặc nếu các ông không chịu từ chức mà Đảng và Chính phủ quyết định cách chức các ông thì cũng đúng người đúng tội mà thôi!

2/.Vụ việc thứ hai:

Trước sự tố giác kiên quyết và mạnh mẽ trong suốt hơn 3 năm của các CCB quả cảm ở huyện Phong Điền (ThừaThiên-Huế ) nhằm lột trần bộ mặt gian dối, man trá, lừa bịp và đạo đức giả của kẻ trong suốt 10 năm là lãnh đạo cao nhất của đất cố đô nổi tiếng, ngày 24/10/2014 vừa qua, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ra quyết định "lột" danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang "rởm" đối với Hồ Xuân Mãn (HXM), nguyên UVTƯ Đảng, nguyên BTTU ThừaThiên-Huế trong suốt 2 nhiệm kỳ liên tiếp (2000-2010). Đây không chỉ là vết nhơ khó rửa đối với HXM, hủy hại thanh danh bản thân cũng như dòng họ ông ta mà còn để lại một hệ lụy không tốt đẹp gì đối với Lãnh đạo tỉnh ThừaThiên-Huế hiện nay! Thật vậy, qua việc này, không chỉ nhân dân Thừa Thiên-Huế mà nhân dân cả nước thấy rõ "một bộ phận không nhỏ" trong lãnh đạo của tỉnh TTH không chỉ nhắm mắt bao che mà còn đồng tình với sự man trá và gian dối của cựu Bí thư Tỉnh ủy HXM. Đúng là một sự vô trách nhiệm "ráo hoảnh" khi họ đồng thanh nói việc lập và trình hồ sơ xin phong tặng AHLLVT cho HXM là họ làm "đúng quy trình", không có gì sai sót! Còn việc HXM gian dối, man trá, lừa bịp và cướp công đồng đội là lỗi của ông ta, không có liên quan gì đến cá nhân hay tập thể lãnh đạo của tỉnh cả! Xin hỏi các vị quy trình gì mà các vị đồng thanh tôn vinh một kẻ nổi tiếng là lừa lọc, man trá và đại bịp như HXM vậy? Khi nghe tin HXM được phong Anh Hùng, gần 20 CCB ở huyện Phong Điền (cùng quê với HXM) là những người cùng công tác và chiến đấu với HXM, trong đó có người từng là cấp trên của ông ta, đều rất bất bình và phản ứng dữ dội, họ khẳng định HXM gian dối và khai man thành tích nên đã cùng nhau làm đơn khiếu nại, tố cáo! Song các cơ quan chức năng của TTH đã tìm mọi cách ngăn cản, gây khó khăn, không trả lời và giải quyết đơn thư. Trong số các CCB này sau khi đứng lên tố cáo HXM thì nhiều người bị đe dọa qua gia đình, có người bị nhắn tin dọa giết, thậm chí có người bị kẻ xấu vào tận nhà hành hung,v.v... Họ đều có đơn trình báo, nhưng không được các ông ra lệnh cho các cơ quan chức năng điều tra, giải quyết. Cho đến hiện nay, các đơn trình báo của họ không được các cấp có thẩm quyền ngó ngàng tới!

Theo quy trình thì người xin xét tặng danh hiệu Anh Hùng phải làm một Bản báo cáo thành tích có xác nhận của tập thể lãnh đạo nơi công tác, đông thời lãnh đạo nơi đó phải có Tờ trình về việc này kèm ý kiến đồng ý của tập thể lãnh đạo rồi trình lên Trung ương thì hồ sơ đó mới hợp lệ. Thế là đích thân Chủ tịch Tỉnh hồi đó là ông Nguyễn Ngọc Thiện ( nay là Bí thư Tỉnh ủy) đã làm một tờ trình "đẹp" và được tất cả 15 ủy viên trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy ký xác nhận thành tích "rởm" của HXM để trình lên Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương, thực hiện một cú lừa ngoạn mục! Để làm trót lọt việc này, nghe nói Ban Thường vụ Tỉnh ủy hồi đó ( nhiệm kỳ 2005-2010) còn ra nghị quyết riêng cho vụ việc này, do vậy tất cả 15 ủy viên (100%) trong Ban thường vụ Tỉnh ủy đều phải nhất trí ký xác nhận vào tờ trình này! Đây có phải là cái quy trình mà các ông muốn nói đến? Cứ nghĩ khi HXM chưa bị các CCB lột mặt nạ thì các vị còn mạnh mồm, nhưng ngay cả khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận về vụ việc này, các vị vẫn tìm mọi cách lẩn trốn trách nhiệm khi hứa hão là sẽ kiểm điểm sâu sắc và nghiêm túc xem xét trách nhiệm các cá nhân liên quan. Hồi đầu tháng 1/2014, ông Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế, hứa rằng sẽ xem xét và xử lý nghiêm sai sót và vi phạm của các cá nhân và đơn vị trong tỉnh theo kết luận của Ban Bí thư Trung ương Đảng, dự kiến là sau Tết Nguyên đán (tức đầu tháng 2/2014) sẽ thực hiện ngay điều đó. Đến nay gần một năm (chính xác là 11 tháng) đã trôi qua, nhưng hình như ông Thiện đã quên, không thực hiện lời hứa của mình. Có lẽ Ban Thường vụ Tỉnh ủy quá bận, chưa có thời gian ngồi họp với nhau để xem xét vụ việc này theo chỉ đạo của BBT mà không thấy công bố két quả cho đảng viên và nhân dân TTH biết? Phải chăng trong gần một năm qua, từ đầu tháng 1/2014 đến nay, ông Thiện đã quá bận, không có thời gian họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy như đã hứa mà giành thời gian cho việc luyện tập đánh golf? Báo chí đưa tin, ngày 6/9/2014 vừa qua, ông đoạt giải NHÌ giải golf Laguna Park classic 18 lỗ tổ chức tại Khu du lịch nghỉ dưỡng phức hợp 5 sao Laguna Lăng cô. Xin có lời chúc mừng ông, nhưng cũng xin nhắc ông là nhân dân TTH rất mong chờ ông thực hiện lời hứa hồi đầu tháng 1/2014, họ không dễ quên đâu, thưa ông!

Theo các CCB huyện Phong Điền, việc thu hồi danh hiệu AHLLVT đối với HXM đã ngã ngũ, song liên quan đến vụ việc này còn lại 4 yêu cầu mà họ đã, đang và sẽ còn phải tiếp tục làm rõ và quyết tâm làm xong trước Tết Nguyên đán Ất Mùi tới, đó là:

- Phải kỷ luật đuổi ra khỏi Đảng đối với HXM do ông ta đã lừa bịp, gian dối và man khai thành tích để cướp công đồng đội đồng chí.

-Phải thu hồi danh hiệu " Cá nhân tiêu biểu" trong cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" mà HXM được tuyên dương nhầm, đồng thời phải tước bỏ tất cả các danh hiệu "Chiến sỹ thi đua" và "Dũng sỹ diệt Mỹ" do ông ta man khai mà có.

- Phải công khai công bố cho toàn thể đảng viên và các cơ sở đảng của Đảng bộ ThừaThiên-Huế biết HXM có phải là đảng viên không và việc kết nạp HXM vào đảng có đúng quy định và điều lệ đảng không? Hay do ông ta khai man lý lịch để chui vào đảng như nhiều cán bộ đảng viên và CCB lâu nay tố cáo?

- Phải xem xét trách nhiệm và có hình thức kỷ luật thích đáng đối với 15 ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên -Huế (nhiệm kỳ 2005-2010) đã đồng lõa và nhắm mắt ký xác nhận hồ sơ gian dối để HXM được phong tang danh hiệu Anh hung LLVTND bất kể họ là ai: đã nghỉ hưu, đang tại chức hoặc được đề bạt lên vị trí lãnh đạo cao hơn.

Mới đây, ngày 9/11/2014, CCB Hoàng Phước Sum, nguyên Đội trưởng An ninh huyện Phong Điền (cấp trên trực tiếp của HXM 40 năm về trước) thay mặt cho gần 20 CCB ở TTH gửi đơn đến BCT, BBT, Uỷ ban KTTƯ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy TTH và Ban Thường vụ Thành ủy Tp Huế, một lần nữa nhắc lại và đề nghị các cơ quan hữu quan ở Trung ương và tỉnh TTH giải quyết dứt điểm 4 yêu cầu còn lại như đã nói ở trên, đặc biệt vấn đề Đảng tịch của HXM. Trong đơn, với tư cách là nhân chứng sống và là cấp trên trực tiếp của HXM thời điểm Mãn khai được kết nạp Đảng, ông Sum khẳng định HXM không hề là đảng viên. HXM đã gian dối man khai lý lịch để chui vào Đảng! Ông đề nghị Trung ương và Tỉnh ủy TTH sớm kết luận vấn đề này. CCB Hoàng Phước Sum còn đính kèm "Đơn phản ánh" của đ/c Lê Văn Uyên-50 năm tuổi đảng, nguyên Huyện ủy viên, nguyên Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy Phong Điền- khẳng định "Từ cuối 1973 đến hết năm 1974 tôi chưa hề nắm hồ sơ đề nghị kết nạp đối với HXM để báo cáo cho Thường vụ Huyện ủy Phong Điền chuẩn y." ( Lý lịch đảng viên của HXM ghi ngày và nơi vào Đảng là 11/01/1974 tại chi bộ xã Phong An,huyện Phong Điền,tỉnh TTH.) CCB Hoàng Phước Sum còn cho biết 2 đảng viên mà HXM khai giới thiệu ông ta vào Đảng thì 1 đã hy sinh, người còn sống là đ/c Nguyễn Thị Quyện thì phủ nhận việc bà giới thiệu HXM vào Đảng: "Ông Mãn khai tôi giới thiệu ông ta vào Đảng là hoàn toàn sai!"

Vâng, thưa 2 ông Nguyễn Ngọc Thiện và Nguyễn Văn Cao: Trong vụ mũi Cửa Khẻm-Hải Vân thì trách nhiệm chính và cao nhất là của 2 ông. Điều đó là rõ như ban ngày, không thể lẩn trốn. Còn trong việc giải quyết 4 yêu cầu còn lại của các CCB tỉnh TTH liên quan vụ hồ sơ giả mạo của HXM thì trách nhịêm chính cũng là của 2 ông. Hai ông không thể lẩn trốn! Ông HXM thuộc diện cán bộ và đảng viên do Trung ương quản lý, do vậy việc kỷ luật khai trừ đảng hay thu hồi các danh hiệu còn lại đối với HXM là do Trung ương xem xét quyết định. Tôi tin rằng Trung ương sẽ sớm quyết định nay mai. Song 2 yêu cầu còn lại của các CCB Phong Điền là vấn đề Đảng tịch của HXM và việc xem xét trách nhiệm và kỷ luật đối với 15 ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy TTH ( nhiệm kỳ 2005-2010) là trách nhiệm hiển nhiên của Ban lãnh đạo Tỉnh ủy TTH hiện nay. Không ai có thể làm thay Thường vụ Tỉnh ủy và UBKT Tỉnh ủy TTH 2 việc này! Các ông nên làm sớm và công khai cho nhân dân tỉnh nhà rõ để khôi phục lòng tin của họ đối với sự lãnh đạo của các ông hiện nay! Hai việc này không hề khó, hoàn toàn nằm trong tầm tay và khả năng tự quyết của 2 ông, không phụ thuộc vào cấp trên nào khác: Hồ sơ, chứng cứ đã đầy đủ. Nhân chứng, vật chứng không thiếu. May mắn là các ông còn có sự bao dung và lòng vị tha của cán bộ, đảng viên, CCB và nhân dân trong tỉnh nhà nếu các ông thực sự cầu thị! Có thiếu chăng là thiếu lòng tự trọng và quyết tâm của những người có trách nhiệm mà thôi! 

Thật lòng mong các ông suy nghĩ kỹ và đưa ra quyết định đúng đắn và có trách nhiêm không chỉ đối với nhân dân tỉnh TTH mà đối với nhân dân cả nước nữa!

Ngày 9/12/2014

NĐQ
Tác giả gửi cho NTT blog

1 nhận xét:

  1. Nói tóm lại nếu 2 ông Bí thư và Chủ tịch tỉnh TT-H không tự xử thì hai ông không "thiện" và không "cao" tí nào cả. Khi đó để xem cấp trên hai ông có xử 2 ông không hay cũng "không cao" và "không thiện" nốt?

    Trả lờiXóa