Thứ Ba, 6 tháng 1, 2015

Tọa đàm "Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam qua 6 tháng thành lập"

NGUYỄN TƯỜNG THỤY


Ngày 4/1/2015, Chi Hội Nhà báo Độc lập Miền Bắc tổ chức tọa đàm Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam qua 6 tháng thành lập. Cuộc họp lần này của Chi hội Miền Bắc vắng mặt một số thành viên ở tỉnh xa (Thanh Hóa, Nghệ An), có thành viên bị quản chế (Vi Đức Hồi). Những thành viên lần đầu tham gia sinh hoạt Hội là Hoàng Văn Hùng (hội viên mới), Phạm Mạnh Tuân (từ Bắc Ninh xuống), Nguyễn Khắc Toàn, Dương Thị Xuân. Nguyễn Thúy Hạnh là khách mời của Chi hội. 

Cuộc tọa đàm sôi nổi ngay từ phút đầu. Anh chị em tham gia ý kiến xây dựng Hội trong nhiều vấn đề.

Vấn đề qua tâm đầu tiên trong buổi tọa đàm là hội viên. Phải có qui định cụ thể về hội viên trong việc tham gia sinh hoạt Hội. Đã là Hội viên là phải viết bài cho báo của Hội. Cần xây dựng qui chế về việc kết nạp, xóa tên Hội viên chứ không thể để tình trạng ghi tên vào Hội rồi để đấy, không viết bài cũng không tham gia sinh hoạt.

Phải quan tâm đến chất lượng Hội viên (khả năng viết báo, ý thức xây dựng Hội) chứ không chỉ chạy theo số lượng.

Cần xác định sự bình đẳng giữa các thành viên với nhau. Hội viên không nên đặt ra những yêu cầu vô lý, không thực tế. Không thể phân biệt đối xử hoặc đòi mình được đối xử khác người.

Cách ứng xử của hội viên phải vì lợi ích chung của Hội, không được mang cái tôi cá nhân ra để đòi hỏi người khác đáp ứng, thậm chí còn tìm cách phá hoại. Mọi người cũng nêu ra những ví dụ cụ thể về những sự việc đã xảy ra.

Tổ chức của Hội cũng như BBT tờ báo, cần phân công trách nhiệm sao cho rõ ràng, càng cụ thể, chi tiết càng tốt để tránh những phần việc vô chủ không có ai lo hoặc trách nhiệm chồng chéo và tránh độc tài. 


Về tờ báo: đã có ban biên tập nhưng cần phải đặt ra ban trị sự cho tờ báo, vạch ra chiến lược, đường hướng cụ thể. Tờ báo của Hội còn khô cứng, cần phải làm cho phong phú, thu hút bạn đọc hơn.

Việc gửi bài: Ban biên tập đã có email để nhận bài. Vì vậy không nên gửi bài vào groups email của Hội. Nhân ý kiến này, JB NHV nêu ví dụ, anh gửi bài vào groups mail của Hội nhưng Hội chưa đăng thì đã thấy Dân Luận đăng. Như vậy là đã có thành viên của Hội tự động lấy bài gửi cho VNTB đăng lên các trang khác.

Việc phản hồi về bài vở: Trước đây việc hồi âm đầy đủ nhưng gần đây ít khi hoặc không hồi âm.

Việc đăng bài: phải theo tôn chỉ mục đích của Hội. Không nên dao động bởi trào lưu hay số đông nào đó. Hội viên nêu ra ví dụ bài “Mộng mị dân chủ” là không sai, phản ánh đúng thực trạng phong trào dân chủ hiện nay nhưng bị nhiều người ném đá, do nhận thức theo số đông, nhưng có người lợi dụng để phá hoại. Còn bài viết về cải cách ruộng đất là sai.

Về tinh thần đa nguyên, có hội viên cho rằng chế độ độc tài bóp chết cá tính của con người. Vì vậy phải chấp nhận đa nguyên, không độc tài về chân lý. Việc vào Hội không phải xin mà phải mời. Phải chấp nhận cấu trúc xộc xệch. Bài vở của Hội viên buộc phải đăng và để nguyên, không được sửa chữa cắt xén. Vụ mâu thuẫn trong Hội tháng 9/2014 thể hiện sự lạm quyền và trình độ kém cỏi của Ban Lãnh đạo. Việc trao đổi, thảo luận trong Hội cứ việc đưa ra ngoài một cách thoải mái vì không có gì phải giấu giếm cả.

Tuy nhiên, nhiều hội viên không đồng ý với quan điểm này, cho rằng, bất cứ hội nhóm nào cũng phải có tổ chức mà hội viên đã tham gia phải chấp hành điều lệ, qui định của Hội, thấy không phù hợp thì ra. Các ý kiến về tổ chức, kỷ luật của Hội của một số thành viên nêu ra là đã rõ ràng và như thế không phải là bác bỏ đa nguyên. Trên thực tế, đã có những chuyện lái vào tranh luận vô bổ để tìm cách làm loãng vấn đề.

Tinh thần đa nguyên không có nghĩa là biến tờ báo thành thùng rác, bất cứ cái gì cũng cho vào mà không sàng lọc. Trên thế giới, không có một tờ báo nào làm như thế cả. Việc biên tập, chọn bài theo định hướng là đương nhiên. Cũng không thể biến Hội thành một tổ chức bát nháo.

Không phải cái gì cũng mang ra tranh luận. Có vấn đề gì phải trao đổi trong nhà đã. Không tham gia ý kiến trong nội bộ mà đã đưa bài ra ngoài đả phá, xuyên tạc là hành động phá hoại. Có trường hợp tự ý đưa việc thảo luận trong Hội ra ngoài, lại còn thêm bớt, xuyên tạc.

Có hội viên hỏi bài đã đăng lên báo của Hội, muốn sử dụng đưa lên trang khác thì như thế nào? Có nhận bài của các cây viết ngoài hội không? Việc này đã có qui định trong HƯỚNG DẪN GỬI BÀI, CHẾ ĐỘ NHUẬN BÚT VÀ LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

Tất cả hội viên, khách mời có mặt đều tham gia thảo luận sôi nổi. Tiếc rằng, thời gian không cho phép nên còn nhiều ý kiến chưa được nêu ra.


Dù sao, qua 6 tháng thành lập, sự phát triển của Hội đã vượt quá mong đợi ban đầu. Hội Nhà Báo Độc lập VN đã làm được nhiều việc như tìm đối tác liên kết hoạt động, thu hút sự giúp đỡ tài chính, lên tiếng về nhiều sự kiện chính trị xã hội, bảo vệ và giúp đỡ Hội viên. Đặc biệt, tờ báo của Hội mới qua 6 tháng đã được sự quan tâm theo dõi của bạn đọc, có khá đông người đọc.

Hội đã trải qua những giai đoạn khó khăn, thậm chí có ý kiến cho rằng sẽ tan rã. Cá nhân một số thành viên trong BLĐ dù bị dị nghị, bị đả kích, chỉ trích nhưng vẫn vững vàng, khéo léo chèo chống con thuyền của Hội vượt qua những thử thách. Tất nhiên, những thách thức mới luôn xuất hiện ở phía trước và không giống như những gì đã trải qua.

Tổ chức của Hội tuy còn phải tiếp tục hoàn thiện, còn nhiều việc phải giải quyết, đòi hỏi sự cố gắng của Ban lãnh đạo và mỗi hội viên nhưng những gì đã làm được chúng ta đều có quyền tự hào.

5/1/2015

NTT

1 nhận xét:

  1. Cám ơn a Thụy đã cho biết một cách chi tiết tình hình, và hoạt động của hội. Mừng cho sự phát triển bước đầu của hội. Nhân đây, cũng xin có thêm một chút ý nhỏ. Hình như nhiều người trong hội, trên con đường tham gia tranh đấu và xây dựng cho một xã hội dân chủ-đa nguyên, nhưng vẫn chưa hiểu v/đ trên những căn bản có tính cách tư tưởng. Đa nguyên bao giờ cũng gắn với tự do, độc lập của tồn tại người, và điều này phải hiểu trong tính, chiều hướng phổ biến của thời đại chúng ta. Độc lập của tồn tại người chỉ có được trong mối quan hệ, liên hệ với cái khác, người khác: trao đổi, hợp tác, bình đẳng, hay áp bức, nô dịch nhau...và do đó, con người trong chiều hướng đa nguyên phải đồng ý, phải tiếp nhận các luật chơi. Biết chấp nhận các luật chơi là một trong những căn tính của tồn taị người, của những con người không thể bị qui về một mẫu chung, nền tảng. Nếu chúng ta không hiểu điều này, thì tờ báo của hội sẽ bị biến thành thùng rác, và hội sẽ không thể tồn tại với tư cách là một tổ chức liên kết, liên hợp của những con người có cùng sự quan tâm, hay lợi ích được chia sẻ. Những nguyên tắc, qui tắc được hình thành-đó là luật chơi mà các thành viên phải tôn trọng. Anh cần có ý kiến về việc duyệt bài trước khi đăng cho chặt chẽ hơn về nội dung như kiến thức, tư tưởng, khuynh hướng.

    Trả lờiXóa