Thứ Hai, 23 tháng 3, 2015

Đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ chặt cây xanh Hà Nội

(NLĐO)- Theo GS-TS Nguyễn Lân Dũng việc thanh tra vụ chặt cây xanh Hà Nội không phải là việc riêng của Hà Nội mà là của cả nước, vì vậy phải do Thanh tra Chính phủ vào cuộc.

Quang cảnh buổi toạ đàm

Chiều 23-3, Trung tâm Con người và Thiên nhiên phối hợp với Trung tâm Truyền thông giáo dục cộng đồng tổ chức tọa đàm Từ Đề án 6.700 nhìn lại quy hoạch cây xanh Hà Nội.

Thời gian qua, Đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị hai bên đường Hà Nội giai đoạn 2014 - 2015, theo đó Hà Nội sẽ thực hiện chặt hạ, trồng thay thế 6.708 cây xanh trên 190 tuyến phố (tạm gọi là “Đề án 6700”) vấp phải phản ứng dữ dội của người dân. Ngày 20-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã chính thức chỉ đạo dừng việc chặt cây xanh tại Hà Nội.

Hội trường không còn chỗ trống

Hội trường buổi toạ đàm không còn một chỗ trống. Ngay trước giờ bắt đầu hội thảo, phòng họp đột ngột mất điện. Mọi người phải kéo rèm để lấy ánh sáng và hội thảo vẫn diễn ra bình thường. Đại diện Ban tổ chức cho biết có mời đại diện UBND TP Hà Nội nhưng không thấy ai đến.

Phát biểu tại buổi toạ đàm, GS-TS Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội các ngành sinh học Việt Nam, nhấn mạnh: Chặt 6.700 cây chiếm 1/7 cây xanh Hà Nội. “Tôi nghĩ cái đầu tôi giờ mất 1/7 tóc thì như hói” - GS Dũng ví von và nhấn mạnh: "Những việc vừa qua phải truy cứu trách nhiệm những người ký quyết định và thực thi chủ trương này. Và tôi kiến nghị, việc thanh tra không phải là việc của Hà Nội. Vì đây không phải chỉ là việc riêng của Hà Nội mà là của cả nước. Vì vậy, việc thanh tra này phải do Thủ tướng quyết định”.

Cũng theo ông Dũng: “Hà Nội bảo chặt cây không phải là một chiến dịch nhưng trên mạng, người ta nói chặt cây còn nhanh hơn cả lâm tặc. Việc Hà Nội “đổ tội” cho các cây xà cừ hay bị đổ là oan uổng cho xà cừ. Hà Nội nói mới chặt 500 cây nhưng tôi nghe là chặt 2.000 cây rồi. Vậy tôi nghĩ Thanh tra Chính phủ vào cuộc sẽ rõ".


“Con đường đẹp nhất Việt Nam Nguyễn Chí Thanh” biến thành “công trường” sau khi chặt hạ cây xanh. Ảnh: Nguyễn Hưởng

Cùng quan điểm với GS Dũng, GS-TSKH. Phạm Ngọc Đăng - Phó chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Môi trường Đô thị và Công nghiệp - nhấn mạnh đề án này phản khoa học. Việc Chủ tịch UBND TP Hà Nội lệnh tạm dừng chặt là chưa đủ mà phải mạnh dạn xin lỗi dân. Ông Đăng cho rằng lỗi này không phải là do Sở Xây dựng hay các nhà tài trợ mà là những người lãnh đạo. “Với cách làm này, người Hà Nội còn phải chịu sống ô nhiễm dài dài” – GS Đăng nói.

TS. Phạm Sĩ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, gay gắt: “Thảm sát cây như vậy, những cây là nhân chứng lịch sử, chẳng khác gì một vụ Mỹ Lai về cây cối”.

Tin - ảnh: Văn Duẩn

1 nhận xét:

  1. Càng che giấu những việc làm tội lỗi càng lòi thêm những bỉ ổi xấu xa của chính quền Hà nội như cúp điện hội thảo, không cho truyền thông đưa tin. Người dân chán hẳn, chẳng còn muốn nói với các quan này điều gì nữa.

    Trả lờiXóa