Thứ Hai, 23 tháng 3, 2015

Xử phúc thẩm công an xã đánh chết học sinh

(NLĐO)- Ngày 23-3, TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên xét xử phúc thẩm vụ nguyên công an xã đánh chết học sinh

Các bị cáo Lê Ngọc Tâm, Lê Minh Phát, Khỏe (từ trái qua)

Các bị cáo Lê Minh Phát, nguyên công an viên xã Vạn Long (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa), đại diện bị cáo Lê Tấn Khỏe (15 tuổi, ở xã Vạn Long) có đơn kháng án vì cho rằng bản án sơ thẩm quá nặng. Gia đình bị hại của em Tu Ngọc Thạch (SN 1999, ngụ xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh, học lớp 9, người bị đánh chết) cho rằng mức án quá nhẹ nên cũng có đơn kháng án.

Trước đó, tháng 11-2014, TAND huyện Vạn Ninh đã tuyên án sơ thẩm xử phạt Lê Minh Phát 6 năm 9 tháng tù về hai tội "Bắt người trái pháp luật" và "Cố ý gây thương tích". Bị cáo Lê Ngọc Tâm, nguyên công an viên xã Vạn Long bị tòa xử phạt 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Bắt người trái pháp luật”, thời gian thử thách là 1 năm 6 tháng. Bị cáo vị thành niên Lê Tấn Khỏe bị tuyên phạt 3 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Bị cáo Phát và cha mẹ bị cáo Khỏe liên đới bồi thường hơn 135 triệu đồng cho gia đình em Tu Ngọc Thạch.

Mẹ nạn nhân ngất xỉu khi nghe các bị cáo khai hành vi đánh con bà

Hai phiên phúc thẩm được mở trước đó (ngày 21-1 và 10-2-2015) đều phải hoãn do thiếu luật sư và một số nhân chứng quan trọng. Tại phiên tòa phúc thẩm lần này, gia đình bị hại Tu Ngọc Thạch đã nhờ hai luật sư bảo vệ quyền lợi là luật sư Trần Văn Đạt (Đoàn Luật sư tỉnh Bình Thuận) và Võ An Đôn (Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên). Bị cáo Lê Tấn Khỏe (SN 1999, ở xã Vạn Long, phạm tội khi vị thành niên) cũng có hai luật sư Trần Quốc Tuấn và Huỳnh Văn Thành bào chữa.

Tại phiên tòa, gia đình bị hại Tu Ngọc Thạch mang đến tòa một số hình ảnh trong quá trình giải phẫu tử thi nạn nhân. Sau đó, HĐXX yêu cầu chỉ để lại di ảnh, còn hình ảnh khác đưa cho luật sư đại diện.

Ở phần xét hỏi, bị cáo Phát, người trực tiếp bắt giữ em Thạch, cho rằng mình tác động không đủ để em Thạch tử vong, cũng như không biết vật nào gây ra chấn thương cho em này. Người thân em Thạch đã ngất xỉu tại chỗ khi nghe các bị cáo kể lại quá trình bắt giữ, đánh em Thạch.

Gia đình đưa di ảnh của nạn nhân và hình ảnh tử thi lên dự tòa

Theo cáo trạng, do mâu thuẫn từ trước nên chiều 29-12-2013, thấy Tu Ngọc Thạch (SN 1999, ngụ xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh, học lớp 9) đang đi trên đường, Khỏe ném chai nước khoáng bằng thủy tinh trúng đầu Thạch, Thạch bị sưng đầu và té trầy xước tay. Chiều cùng ngày, Thạch được bạn bè chở đi tìm Khỏe để giải hòa. Nghĩ 2 nhóm thiếu niên sắp đánh nhau nên Phát đến truy bắt.

Khi thấy công an, Thạch bỏ chạy nhưng Phát bắt được, còng tay, đánh vào mặt làm Thạch ngã xuống đất rồi đạp lên người Thạch. Lúc kéo cho Thạch đứng lên, Phát còn đánh nhiều cái vào hai bên mang tai và mặt nạn nhân. Chỉ đến khi ông Huỳnh Trung Thắng (Phó trưởng Công an xã Vạn Phước) đến can ngăn thì Phát mới dừng đánh.

Tại trụ sở công an xã, Lê Ngọc Tâm (SN 1983, nguyên công an viên xã Vạn Long) và Phát tiếp tục dùng tay, chân đánh vào ngực, sườn, cú vào đầu của Thạch. Sau khi trưởng Công an xã Vạn Long cho gia đình bảo lãnh Thạch về nhà, sáng 30-12-2013 Thạch ói mửa, lơ mơ và được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong tại bệnh viện sáng 31-12-2013.

Kết luận giám định pháp y tử thi của Trung tâm Pháp y tỉnh Khánh Hòa cho rằng nguyên nhân dẫn đến cái chết của Tu Ngọc Thạch là chấn thương sọ não, hoàn toàn phù hợp với tác nhân là vật tày tác động tương hỗ vào vùng đầu.


Tin-ảnh: K.Nam


Đạị diện viện kiểm sát tỉnh Khánh Hòa đọc bản kết luận dài nhưng tựu trung xoay quanh nội dung nêu rõ việc gia đình bị hại Tu Ngọc Thạch không đồng ý với kết quả của tòa sơ thẩm và kháng nghị lên tòa án cấp trên là có cơ sở. Theo đó, bản kết luận cho rằng, các cơ quan tố tụng huyện Vạn Ninh đã bỏ lọt vật chứng và rất nhiều hành vi, tình tiết tăng nặng của tội phạm. Kiến nghị hủy bỏ án sơ thẩm để điều tra xét xử lại. 

Phần phát biểu của mình hai Luật sư Võ An Đôn (Phú Yên) và Trần Văn Đạt (Bình Thuận) tranh luận, phân tích vạch rõ hành vi tội phạm rất sâu sắc. Riêng Ls Võ An Đôn kiến nghị hội đồng xét xử, xét xử theo hướng: 

1 - Chuyển đổi tội danh từ "cố ý gây thương tích" thành "phạm tội giết người" 

2- Chuyển tội danh của 2 bị cáo Lê Minh Phát và Lê Ngọc Tâm từ tội danh "bắt người trái pháp luật" từ khung hình phạt 1 sang khung 3. 

3- Đề nghị khởi tố Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm của Tòa án Nhân dân huyện Vạn Ninh vì đã có hành vi bao che tội phạm, bằng chứng là bỏ lọt nhiều hành vi và tình tiết tăng nặng của tội phạm, ra bản án trái pháp luật. 

Sau lời phát biểu tranh luận này của luật sư cả hội trường đã nồng nhiệt vỗ tay hưởng ứng. 

Theo lịch, phiên tòa còn diễn ra trong suốt ngày mai. Buổi sáng Hội đồng xét xử nghị án và buổi chiều Tòa Tuyên án. 

4 nhận xét:

 1. nhân dân Việt23/3/15 9:04 CH

  Mong sự thật được sáng tỏ , kẻ ác bị trừng phạt ! Ngưỡng mộ luật sư Đôn .

  Trả lờiXóa
 2. Nặc danh24/3/15 2:50 CH

  Mong sao luât su ĐÔN tim dduoc môt chut công ly o chê đô PHI NHÂN nay

  Trả lờiXóa
 3. Nặc danh2/4/15 9:36 SA

  Ác giả ác báo!

  Trả lờiXóa