Chủ Nhật, 26 tháng 7, 2015

Vì sao báo Quân đội Nhân dân không có bản tin nào về tướng Phùng Quang Thanh?

Thường Sơn (VNTB) - Trong bản tin thường nhật ngày 25/7, đài VOA đặt ra một câu hỏi đáng chú ý: 'Trong khi hầu hết các tờ báo lớn ở Việt Nam đưa tin về sự trở về của ông Thanh, thậm chí là tường thuật trực tiếp, tới tối 25/7, tờ Quân đội Nhân dân thuộc Bộ Quốc phòng lại không có bản tin nào. Hiện chưa rõ lý do vì sao'.

Dường như đã có một chuyện 'tế nhị' hoặc được coi là quá 'nhạy cảm' nào đó xảy ra trong nội bộ giới quân đội, khiến báo QĐND lắng tiếng gần như hoàn toàn kể từ ngày 20/6 khi tướng Thanh 'đi nước ngoài trị bệnh'. Bản tin gần nhất và rõ nhất của QĐND là cuộc gặp giữa tướng Thanh và bộ tưởng quốc phòng Pháp tại Paris vào ngày 19/6. 

Thậm chí vào ngày 25/7 khi tướng Thanh được đưa từ Pháp về Hà Nội và trong 'không khí vui mừng' như một tờ báo nhà nước tường thuật, kể cả hoạt động 'ông Thanh đến Bộ quốc phòng nghe báo cáo công việc', báo QĐND vẫn im lặng. Thái độ 'thận trọng' như vậy là chưa từng thấy ở tờ báo luôn kiên định 'phòng chống diễn biến hòa bình' này. 

Tuy nhiên trong thời gian qua, tờ QĐND vẫn đều đặn đưa tin về các lãnh đạo cao cấp của Bộ quốc phòng VN. Bản tin mới nhất ngày 25/7 là 'Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đã tới thăm, chúc sức khỏe Thượng tướng Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, thương binh trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp'.

Liên quan đến bức ảnh duy nhất của báo Tuổi Trẻ về tướng Thanh tại sân bay Nội Bài, một độc giả của VNTB đưa ra nhận định đáng suy nghĩ: 'bức ảnh trên có chi tiết là một phần đầu chiếc xe 24 chỗ chụp vào lúc 6:43 phút , nhưng trước đó 1 phút là vị trí của 2 chiếc xe 50 chỗ trong bức ảnh mà báo tuổi trẻ đăng được chụp vào lúc 6:42 phút !'
--------------------------

Tin liên quan:

Ông Phùng Quang Thanh về nước giữa tin đồn qua đời


Báo chí trong nước trích lời Ban Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe trung ương cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam đã được phẫu thuật “một khối u phổi” hôm 30/6 ở Pháp.


25.07.2015

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh về tới Hà Nội sớm hôm nay, 25/7, sau chuyến bay dài từ Paris.

Tin cho hay, hàng trăm phóng viên báo chí đã ra đã tới sân bay quốc tế Nội Bài để đưa tin, nhưng chỉ có duy nhất báo Tuổi Trẻ chụp được hình ảnh ông Thanh.

Tờ báo có lượng phát hành nằm trong số lớn nhất Việt Nam đăng bài viết với tựa đề: “Bộ trưởng Phùng Quang Thanh tươi cười bước xuống máy bay”.

Bài báo có đoạn: “Đại tướng Phùng Quang Thanh mặc bộ complet màu xám nhạt bước xuống cầu thang máy bay, tươi cười bắt tay những người ra đón và lên xe ôtô mang biển số quân sự”.

Tờ báo viết thêm: “Dù có gầy hơn trước nhưng phong thái của ông đĩnh đạc, khỏe khoắn”. 

Bức ảnh “độc” của tờ Tuổi Trẻ cho thấy ông Thanh đứng chờ ở chân cầu thang máy bay giữa khoảng 8 người khi hành lý được chuyển lên xe quân sự.

Ngoài ra, các bức ảnh chụp ở góc rộng của nhiều tờ báo không cho thấy xe cứu thương hay các nhân viên y tế chờ sẵn như khi ông Nguyễn Bá Thanh, nguyên trưởng ban Nội chính Trung ương, về Việt Nam sau thời gian dài chữa bệnh ở Mỹ hồi đầu năm nay.

Trong khi hầu hết các tờ báo lớn ở Việt Nam đưa tin về sự trở về của ông Thanh, thậm chí là tường thuật trực tiếp, tới tối 25/7, tờ Quân đội Nhân dân thuộc Bộ Quốc phòng lại không có bản tin nào. Hiện chưa rõ lý do vì sao.

'Qua đời'

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng của Việt Nam về nước một tuần sau khi hãng thông tấn của Đức, DPA, dẫn nguồn tin quân sự cho biết ông đã “qua đời” khi được chữa trị tại bệnh viện ở Paris, Pháp.
Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 23/7 cho biết đã yêu cầu hãng tin Đức, DPA, “cải chính thông tin sai sự thật”.

Khi được hỏi liệu Bộ Quốc phòng Việt Nam có đề xuất xử lý hãng tin Đức hay không, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, nói: “Họ rút lại cái tin đấy rồi. Kệ họ thôi bởi vì không hơi đâu mà đi xử lý việc đấy. Thực tế như thế nào thì rõ ra đấy thôi. Đại tướng vẫn bình thường, rất là ổn, chuẩn bị về nước”.

Trước đó, một tờ báo ở trong nước đã bị phạt hàng chục triệu đồng vì đăng bài về Bộ trưởng Phùng Quang Thanh.

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã phạt báo Đời sống và Pháp luật 30 triệu đồng vì cho đăng tiểu sử của ông Thanh, khiến người đọc có cảm giác là ông đã từ trần.

Báo chí trong nước trích lời Ban Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe trung ương cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam đã được phẫu thuật “một khối u phổi” hôm 30/6 ở Pháp.

Theo Tuổi Trẻ, VnExpress, VOA

1 nhận xét:

  1. Nặc danh26/7/15 9:30 CH

    Nghe nói vì không đủ sức khoẻ để phục vụ nhân dân nên đại tướng đã xuất ngũ ngay tại Paris. Báo quân đội nhân dân do đó hết trách nhiệm.

    Trả lờiXóa