Chủ Nhật, 20 tháng 9, 2015

Blogger Tạ Phong Tần bị trục xuất khỏi Việt NamDân Làm Báo - Danlambao vừa liên hệ với chị Tạ Minh Tú (em gái blogger Tạ Phong Tần) và chị cho biết cách đây vài giờ, blogger Tạ Phong Tần đã được đưa thẳng từ trại giam Thanh Hoá ra thẳng sân bay để đáp chuyến bay sang Mỹ.

Trước đó trong lần thăm gặp cuối cùng vào ngày 13/09/2015, chị Tần đã thông báo việc bị đưa sang Mỹ với chị Tú nhưng không nói rõ ngày.

Blogger Tạ Phong Tần là một trong những sáng lập viên của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do. Vì những hoạt động cho tự do báo chí và bảo vệ chủ quyền chị đã bị bắt và kết án 10 năm tù vì tội "tuyên truyền chống đối chế độ"

Trong thời gian Blogger Tạ Phong Tần ở Tù, bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ của chị đã tự thiêu ở phía trước của cơ quan chính phủ tỉnh Bạc Liêu để phản đối các cáo buộc đối với con gái của mình.

Blogger Tạ Phong Tần, Điếu Cày và AnhbaSaigon Phan Thanh Hải​​

Vào năm 2011 tổ chức Human Rights Watch đã trao chị giải thưởng Hellman-Hammett dành cho các ngòi bút can đảm bất chấp đàn áp chính trị. Đến tháng 3/2013, blogger Tạ Phong Tần được ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry vinh danh là một trong số mười phụ nữ kiệt xuất và dũng cảm trên thế giới, với giải thưởng Phụ Nữ Quốc Tế Dũng Cảm nhân ngày 8/3, đánh dấu Ngày Phụ nữ Quốc tế.

Chị cũng từng được Index on Censorship, tổ chức quốc tế chuyên bảo vệ quyền tự do bày tỏ quan điểm và quyền tự do báo chí có trụ sở tại London, Anh Quốc trao Giải thưởng Báo chí 2013. Đây là giải thưởng hằng năm nhằm vinh danh những nhà văn, nhà báo, blogger trên thế giới bị đàn áp vì dám phơi bày thực trạng xã hội và đấu tranh cho công lý, nhân quyền, và dân chủ.

Như vậy, sau blogger Điếu Cày, người tiếp theo được phóng thích và bị trục xuất ra khỏi Việt Nam là chị Tạ Phong Tần.

Chia sẻ với Dân Làm Báo, chị Tạ Minh Tú cho biết: "Nhận được tin chị Tần sang Mỹ gia đình vừa vui vừa buồn. Vui vì chị gái có cơ hội thoát khỏi lao tù Cộng sản và buồn vì anh chị em không thể gặp nhau để chia sẻ và tạm biệt. Tôi vẫn tin vào sự lựa chọn của chị Tần và ủng hộ chị".

Thay mặt bạn bè trong thôn, Dân Làm Báo xin chia sẻ niềm vui với blogger Tạ Phong Tần và gia đình. Hy vọng chị Tần sẽ có cơ hội điều trị sức khoẻ trong một môi trường tốt hơn và tiếp tục theo đuổi những ước mơ vì tự do dân chủ thực sự trên quê hương Việt Nam.

19/9/2015

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét