Thứ Hai, 4 tháng 4, 2016

Lần đầu tiên Việt Nam bắt giữ tàu Trung cộng: Tín hiệu gì?

Có thể sau nhiều năm chịu đựng không dám hé môi than thở, cuối cùng phía chính quyền Việt Nam có vẻ hết chịu nổi những đòn tấn công hèn hạ và cù nhầy của tàu cá và hải quân Trung cộng.

Chiếc tàu chở hơn 100.000 lít dầu DO của Trung Quốc đang bị cơ quan chức năng của Việt Nam tạm giữ do xâm phạm trái phép chủ quyền biển của Việt Nam – Ảnh: Biên phòng Hải Phòng.

Ngày 2/4/2016, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng thành phố Hải Phòng cho biết báo chí đang tạm giữ một tàu chở dầu của Trung cộng xâm phạm chủ quyền biển Việt Nam tại khu vực biển Vịnh Bắc Bộ. Vụ việc này xảy ra vào đêm 1/4. Sau hơn 1 ngày áp tải, Biên đội 1 thuộc Hải đội 2 Bộ đội biên phòng Hải Phòng đã đưa tàu Trung cộng cùng các thuyền viên vi phạm chủ quyền biên giới biển Việt Nam từ khu vực đảo Bạch Long Vỹ về nội địa để tiến hành xử lý.

Vì vụ việc trên xảy ra đúng vào ngày Cá Tháng Tư nên đã có một số người nghi ngờ rằng đó không phải là tin tức thật, mà chỉ là một trò đùa nổ ra trên mạng, thậm chí trên mặt báo chí nhà nước.

Cho dù tin tức trên cuối cùng được xác nhận là sự thật, không khí nghi ngờ của dư luận cũng phản ánh mức độ mất niềm tin quá nghiêm trọng của người dân vào chính thể và hải quân Việt Nam. Tính từ thời điểm tàu Trung cộng ngang nhiên cắt cáp tàu Bình Minh 2 ngay tại vùng hải phận Việt Nam vào cuối năm 2011 đến nay, chưa một lần nào lực lượng bộ đội biên phòng Việt Nam dám bắt giữ một tàu nào của Trung cộng. Tình trạng này càng trở nên u tối khi tàu Trung cộng liên tiếp tấn công và giết hại ngư dân Việt.

Kể cả sau vụ giàn khoan Hải Dương 981 của Trung cộng xông vào Biển Đông như vào chốn không người, cả nhà nước lẫn quốc hội Việt Nam đều như câm lặng. Bất chấp dư luận người dân và trí thức phản ứng dữ dội, cho tới nay Quốc hội Việt Nam vẫn không có nổi một bản nghị quyết về Biển Đông.

Ngay trước đại hội 12 của đảng cầm quyền vào cuối năm trước, một ngư dân Việt là Trương Đình Bảy đã bị một đám người trên “tàu lạ” nhảy sang tàu Việt và bắn chết ông. Vụ việc này cho đến nay rất gần nguy cơ chìm xuồng.

Cũng cho tới nay, đã không có bất cứ động tác kiên quyết nào của phía Việt Nam kiện Trung cộng ra tòa án quốc tế về “Đường lưỡi bò”. Ngược lại hoàn toàn, Chính phủ Philippines từ năm 2014 đã kiện Trung cộng xâm phạm lãnh hải ra tòa quốc tế và đến nay đã có tín hiệu khả quan về vụ kiện này.

Do vậy, hiện tượng lực lượng bộ đội biên phòng Việt Nam lần đầu tiên dám bắt giữ một tàu cá Trung cộng và còn cho báo chí nhà nước đăng tải thông tin này công khai đã khiến dư luận ngạc nhiên. Càng ngạc nhiên hơn khi vụ bắt giữ này diễn ra ngay sau chuyến thăn Việt Nam của Bộ trưởng quốc phòng Trung cộng Thường Vạn Toàn.

Giả thiết gần nhất đối với dư luận xã hội là có thể phía việt Nam đã phát hiện ra một âm mưu đủ quy mô và đủ thâm độc của Trung cộng trong việc lấn chiếm lãnh hải Việt Nam, do đó bắt buộc phải tỏ ra kiên quyết hơn trong đối phó với tàu Trung cộng.

Nhưng cũng có dư luận cho rằng vụ bắt giữ trên chỉ là một cách của Bộ chính trị mới nhằm đối phó tạm thời với làn sóng lên án dâng cao của người dân, kể cả sức ép trong nội bộ đảng về thực trạng Nhà nước Việt Nam “thần phục Trung Quốc”.

Có thể một số lãnh đạo nào đó của Việt Nam không muốn bị quá mang tiếng là “Lê Chiêu Thống”… 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét