Thứ Tư, 24 tháng 8, 2016

Công đoàn tổ chức cuộc đình công nào thành công chưa?

TTO - Câu hỏi rất bất ngờ này của Bí thư Thành ủy TP.HCM đã được chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM Trần Kim Yến trả lời: “Chưa bao giờ!”


Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng chất vất chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM - Ảnh: THUẬN THẮNG


Câu hỏi và câu trả lời được đưa ra tại buổi làm việc của Bí thư Đinh La Thăng ở Khu chế xuất Tân Thuận sáng 23-8 với vấn đề trọng tâm là nhà ở và đáp ứng các nhu cầu hưởng thụ văn hóa, đời sống của công nhân.

Trở lại câu hỏi “Công đoàn đã tổ chức cuộc đình công nào thành công chưa?”, Bí thư Thành ủy yêu cầu Liên đoàn Lao động TP.HCM nếu chưa tổ chức thành công thì cứ mạnh dạn tổ chức cho thành công. Ông cũng cho rằng chưa thành công là do tổ chức công đoàn chưa mạnh dạn làm việc đó.

“Tôi nghe báo cáo tất cả các cuộc đình công đều là tự phát và đa số yêu cầu sau khi đình công đều được giải quyết. Như vậy rõ ràng yêu cầu của công nhân là chính đáng. Chúng ta phải đặt lại câu hỏi vì sao chủ doanh nghiệp chấp nhận khi công nhân đình công, còn công đoàn xuống thương lượng thì họ không đồng ý. Vậy tại sao công đoàn không tổ chức đình công theo luật cho công nhân?”, ông Thăng đặt vấn đề.

Ông Trần Thanh Hồng - phó tổng giám đốc Công ty TNHH Tân Thuận - mạnh dạn xin Bí thư Thành ủy đưa ra ý kiến: “Tôi nghĩ công đoàn cần suy nghĩ để có quy trình đạt được yêu cầu mà không xảy ra đình công thì hay hơn. Đình công tự phát có cái đúng nhưng nguy hiểm nhất là có cái không đúng thì sinh ra nhiều hệ lụy”.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM Trần Kim Yến trả lời về vấn đề đình công - Ảnh: THUẬN THẮNG


Ông Hồng cho rằng muốn vậy thủ lĩnh công đoàn phải có năng lực, và việc tổ chức đình công phải có quy trình hẳn hoi, chặt chẽ. Ông cho biết đã có những cuộc đình công kéo dài đến bảy ngày nhưng cuối cùng không tìm ra được ai là người phát động, đại diện cho nhóm đình công.

“Cuối cùng tôi phải ra lo gom lại, hốt lại, nói với anh em đình công vậy đủ rồi, không thể kéo dài hoài được... Cuối cùng anh em cũng thôi. Bị động dữ lắm” - ông Hồng nói.

Nghe đến đây, Bí thư Thăng nói luôn: “Chúng ta cứ coi thủ lĩnh công nhân là thủ lĩnh công đoàn nằm trong ban chấp hành. Nhưng công nhân họ có coi vậy đâu, họ không coi cán bộ công đoàn là thủ lĩnh. Trong khi các cuộc đình công rõ ràng đều có vai trò thủ lĩnh. Chúng ta phải suy nghĩ”.

Tiếp thu ý kiến, chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM nhìn nhận nếu cứ để đình công không đúng quy định pháp luật mà giải quyết được thì đó là tiền đề cho các cuộc đình công tiếp theo. Liên đoàn Lao động TP.HCM sẽ tiếp tục tham mưu để hoàn thiện, nhằm bảo đảm vai trò của tổ chức công đoàn đối với việc bảo vệ quyền lợi cho công nhân.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cùng lãnh đạo Ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp thành phố thăm khu lưu trú công nhân trong Khu chế xuất Tân Thuận - Ảnh: THUẬN THẮNG


Trước khi vào cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy đã dành nhiều thời gian vào thăm nhiều phòng lưu trú công nhân trong Khu chế xuất Tân Thuận. Vấn đề lớn nhất về việc lưu trú cho công nhân, theo báo cáo của phó tổng giám đốc Công ty TNHH Tân Thuận, là khi hình thành Khu chế xuất Tân Thuận không được dành quỹ đất để xây dựng nhà lưu trú cho công nhân ngay trong khu chế xuất.

Hiện nay Khu chế xuất Tân Thuận đã lên đến 63.500 công nhân và nhu cầu nhà ở, dịch vụ văn hóa xã hội cho công nhân rất cấp bách nhưng quỹ đất Khu chế xuất Tân Thuận không đáp ứng được.

Cuộc làm việc của Bí thư Thành ủy tại Khu chế xuất Tân Thuận đang diễn ra để bàn về vấn đề này.

VIỄN SỰ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét