Thứ Sáu, 11 tháng 11, 2016

Người gốc Việt ‘phe Clinton’ nói gì về chiến thắng của ông Trump?

Khánh An-VOA 

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton tạm ngưng khi đang nói chuyện với các nhân viên và ủng hộ viên về kết quả của cuộc bầu cử Hoa Kỳ, ở New York, 9/11/2016. 

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton tạm ngưng khi đang nói chuyện với các nhân viên và ủng hộ viên về kết quả của cuộc bầu cử Hoa Kỳ, ở New York, 9/11/2016. 

Kết quả bầu cử và sự chiến thắng của ông Donald Trump đã khiến nhiều người Mỹ gốc Việt sửng sốt và lo ngại, đặc biệt những người ủng hộ bà Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump bên đảng Dân chủ. 

Trao đổi với VOA-Việt ngữ, bà Lê Tống Mộng Hoa thuộc nhóm Từ thiện Tình thương Virginia nói theo dõi kết quả vào đêm bầu cử đã khiến bà hồi hộp tới mức đau ốm. 

“Tôi đi ngủ vào lúc 1:30 sáng mà cũng chưa có kết quả rõ ràng. Khi thấy electoral vote mà kết quả ổng đã hơn bả rồi thì lúc đó bao tử nó đau, tôi nói với nhà tôi ‘Thôi, đi ngủ đi’. Hình như tới 2:15 mới có kết quả rõ ràng, nhưng mà mình đâu có làm gì được”. 

Một cử tri khác, ông Đỗ Quang Tỏa ở bang Virginia nói ông hết sức bất ngờ với kết quả bầu cử. Ông nói ông và những người ủng hộ bà Hillary Clinton hoàn toàn không chuẩn bị tinh thần để chấp nhận kết quả này. Tuy nhiên, ông Tỏa nói rằng bầu cử là “có ăn, có thua”, và kết quả bầu cử lần này không gây sốc cho ông bằng lần bầu cử năm 2000, khi ông đi vận động cho ứng cử viên Al Gore. 

Cả ông Tỏa và bà Hoa đều cho rằng thắng lợi bầu cử của ông Trump là “vận mệnh của nước Mỹ” và họ hy vọng Tổng thống tân cử Trump sẽ có một ban cố vấn giỏi để giúp ông trong những vấn đề đối nội và đối ngoại. Ông Tỏa nói: 

“Tôi vẫn suy nghĩ là nước Mỹ có khả năng điều chỉnh lại. Nếu mình đi quá xa qua bên phải, thì mình điều chỉnh đi qua bên trái và cuối cùng mình ở giữa. So far, nước Mỹ lịch sử cũng đã trải qua nhiều cuộc thăng trầm như vậy, thì con người cũng thăng trầm giống như vận mệnh đất nước”.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét