Thứ Năm, 23 tháng 11, 2017

Tổng thống Trump, vị thế nước Mỹ và nhân quyền ở Việt Nam

NGUYỄN TƯỜNG THỤY


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội hôm 12/11/2017

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội hôm 12/11/2017
 AFP
Vậy là Hội nghị APEC 2017 họp tại Đà Nẵng đã bế mạc không một chữ nhân quyền nào được nhắc tới. Ngoại trừ một mẩu tin Thủ tướng Canada Justin Trudeau có đề cập vấn đề nhân quyền nhưng là trong cuộc gặp riêng với Thủ tướng Việt Nam (VN) mà lại là ở Hà Nội chứ không phải Đà Nẵng, nơi đang diễn ra Hội nghị.

Trước thềm Hội nghị


Ngày 7/11/2017, 17 hội nhóm Xã hội Dân sự và đảng phái chính trị trong và ngoài nước đã ký tên vào một bức thư gửi các nhà lãnh đạo APEC đề nghị lưu tâm đến tình trạng nhân quyền ngày càng tồi tệ của quốc gia chủ nhà (VN), thúc đẩy VN ngưng ngay đàn áp đối với giới đấu tranh ôn hòa.
Ngày 9/11/2017, Ủy ban Bảo vệ quyền làm người Việt Nam cũng gửi Thư Ngỏ đến 21 quốc gia tham dự Hội nghị APEC ở Đà Nẵng yêu cầu gây áp lực đối với Hà Nội chấm dứt cuộc khủng bố Nhân quyền và Tự do Tôn giáo tại VN.
Những người quan tâm đến dân chủ hy vọng bà Melania, phu nhân tổng thống Mỹ sẽ có mặt ở Đà Nẵng để can thiệp cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được trả tự do theo nguyện vọng của bé Nguyễn Bảo Nguyên, con gái của chị Quỳnh, hoặc ít ra cũng hy vọng có hồi âm của Đệ nhất phu nhân nước Mỹ nhưng những điều đó đã không xảy ra.
Thư của cháu Nguyễn Bảo Nguyên cũng như hai bức thư trên chỉ như những viên đá ném xuống ao bèo.
Thư của cháu Nguyễn Bảo Nguyên cũng như hai bức thư trên chỉ như những viên đá ném xuống ao bèo.
Ngày 8/11/2017, báo Lao động đăng một bản tin: Thủ tướng Canada Justin Trudeau đăng trên mạng twitter: "Chúng tôi đang trên đường tới Hà Nội để bắt đầu một tuần bận rộn tại Việt Nam và Philippines, tập trung vào APEC, thương mại…”
Đã tưởng vị thủ tướng dễ mến này không đoái hoài gì đến số phận con người khi sang VN. May thay, có người vào tận trang twitter của ông để đọc nguyên văn bằng tiếng Anh và phát hiện ra báo Lao động khi dịch “bỏ sót” cụm từ “và thúc đẩy quyền con người" nên “nỗi oan”của Thủ tướng Canada được giải tỏa.
Cuối cùng thì hai chữ nhân quyền chỉ được nêu lên ở cuộc gặp riêng với phía VN như đã nói ở trên, chứ không phải ở APEC.

Ông Trump không mặn mà với nhân quyền ở Việt Nam


Giới quan tâm đến nhân quyền ở VN đều dễ nhận thấy, từ ngày ông Trump lên làm tổng thống Mỹ thì tình trạng nhân quyền ở VN tồi tệ hơn. Đây không phải là chuyện ngẫu nhiên. Chỉ riêng trong 10 tháng đầu năm 2017 đã có 25 người hoạt động xã hội dân sự bị bắt để khởi tố. Trong tuần lễ APEC, rất nhiều người được cho là “ngòi nổ” của các cuộc biểu tình bị canh chặn tại nhà 24/24 giờ. Đặc biệt, trong hai ngày 11 và 12/11 khi Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc ra Hà Nội để thăm chính thức VN, tình hình canh giữ căng thẳng hơn, hẳn là đề phòng biểu tình đả đảo Tập và không loại trừ đề phòng... hoan nghênh Trump. Ngoài ra, giấy triệu tập lần 1, lần 2, lần 3 tới tấp gửi đến nhiều người đang bị canh giữ tại gia.
Còn nhớ cách đây đúng 2 năm, vào Tháng 11/2015, khi Tập Cận Bình sang Việt Nam tình hình canh chặn không căng thẳng như lần này nên đã nổ ra nhiều cuộc biểu tình chống Tập trong các ngày 4 và 5/11/2015 ở Hà Nội và Sài Gòn.
Trong khi Mỹ có vẻ bỏ rơi nhân quyền ở Việt Nam thì từ giữa năm 2016, Liên mình Châu Âu (EU) lại quan tâm nhiều hơn. Dấu hiệu dễ nhận ra hơn cả là các nước EU đặt vấn đề dứt khoát nhân quyền phải gắn với Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU. Phải chăng Mỹ “chuyển giao” thiên chức này cho EU hay EU tự giác nhận lấy trách nhiệm ấy hay chỉ là ngẫu nhiên. Dù sao thì giới dân chủ ở VN vẫn muốn cả thế giới ủng hộ họ.

Quyền trông cậy hoàn toàn hợp lý


Tình hình nhân quyền ở Việt Nam rõ ràng phụ thuộc rất nhiều vào sự quan tâm của các cường quốc dân chủ, trước hết là Hoa Kỳ. Cái mà được coi là cải thiện nhân quyền ở VN chẳng qua là bất đắc dĩ. Trước đây, mỗi khi thương thuyết về một vấn đề nào đó thường có những tù nhân lương tâm được trả tự do trước thời hạn hoặc sau đó, việc đàn áp, bắt bớ có giảm đi phần nào mà người ta gọi là “đổi chác”. Việc 4 người được trả tự do trước thời hạn nhưng lại phải tị nạn bên Mỹ, Đặng Xuân Diệu sang Pháp hay Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Phương Uyên v.v… được trả tự do trước thời hạn hay giảm án tù là nằm trong những chương trình “đổi chác” như thế. Nhưng từ khi ông Trump làm tổng thống Mỹ, xu hướng bắt bớ, đàn áp ở VN gia tăng , thậm chí như thể đàn áp, bắt bớ “bù” vào thời gian do còn nể nang Mỹ mà có phần nhẹ tay hơn.
Trước tình hình này, giới dân chủ tỏ ra thất vọng hay trách cứ. Thế nhưng họ lại vấp phải sự phản bác của những người, tiếc rằng được coi là ủng hộ dân chủ, nhân quyền cho rằng giới dân chủ không có quyền đòi hỏi, trông chờ ở Mỹ, phải dựa vào sức mình là chính. Thậm chí còn nói họ (giới đấu tranh dân chủ) khoác trách nhiệm cho Mỹ.
Không ai tự cho mình quyền đòi hỏi. Nhưng những người đấu tranh ở VN có quyền trông chờ vào các quốc gia dân chủ không? 
Tôi cho rằng, những người này chỉ nghe, hiểu lõm bõm rồi phán như thể đúng rồi, không đặt mình vào vị trí những người đấu tranh nhưng muốn thể hiện sự hiểu biết của mình.
Không ai tự cho mình quyền đòi hỏi. Nhưng những người đấu tranh ở VN có quyền trông chờ vào các quốc gia dân chủ không? Tôi cho là có, và điều đó rất bình thường.
Xây dựng một nền dân chủ ở VN cần rất nhiều yếu tố, động lực. Sứ mạng ấy không thể chỉ đặt lên vai những người hoạt động dân chủ, vốn đã ít ỏi mà cánh cửa nhà tù luôn luôn rình rập sát lưng họ. Ngoài những người hoạt động dân chủ, cần phải có sự thức tỉnh của toàn dân, của lực lượng tiến bộ trong đảng, trong các cơ quan nhà nước, trong lực lượng quân đội, công an và sự hỗ trợ của quốc tế.
Người hoạt động dân chủ không đòi hỏi ai nhưng họ có quyền kêu gọi, đề nghị, hy vọng, miễn là không nằm đắp chăn để trông chờ. Một cá nhân, một gia đình, một lực lượng xã hội hay một quốc gia không ai có thể nói tôi không cần ai cả.

Thế nào là quyền lợi của nước Mỹ?


Vị thế của nước Mỹ có được như hiện nay không chỉ là nước Mỹ giàu có. Giá trị của Mỹ còn ở vai trò của nước Mỹ trong việc đảm bảo trật tự thế giới, trong việc chăm sóc, bảo vệ nhân quyền ở các quốc gia… đặc biệt là những nước mà nền dân chủ còn sơ khai. Nếu chỉ giỏi đi buôn thôi thì không làm nên giá trị (như đang có) của nước Mỹ.
Các phát biểu của ông Trump cho thấy thông điệp của ông là ông hành động vì quyền lợi của Nước Mỹ. Điều đó đúng. Nhưng chẳng lẽ những người tiền nhiệm của ông không vì quyền lợi của nước Mỹ?
Vấn đề đặt ra là hiểu như thế nào là quyền lợi của nước Mỹ?
Nước Mỹ giàu và mạnh. Tiềm năng đó ngoài phục vụ cho chính bản thân nước Mỹ còn được dùng vào việc đảm bảo trât tự thế giới, giúp đỡ các nước khác phát triển… để thế giới nhìn vào phải nể nang.
Nước Mỹ đầy đủ nhân quyền. Nếu Mỹ giúp các nước khác cải thiện được nhân quyền, làm cho nhân quyền trở thành giá trị phổ quát trên thế giới, để nhân dân các nước khác cũng được sống bình đẳng, bác ái như nhân dân Mỹ thì thế giới phải chịu ơn.
Chiến tranh Thế giới thứ 2 không đe dọa đến Mỹ, nhưng Nước Mỹ đã tham chiến, hy sinh 325 nghìn quân nhân góp phần quyết định tiêu diệt chủ nghĩa phát xít, chấm dứt chiến tranh.
Nước Mỹ đi đầu trong nhiệm vụ chống khủng bố. Không ai khác, chính Nước Mỹ tấn công vào tổ chức khủng bố al-Qaeda, tiêu diệt Osama bin Laden tại sào huyệt của nó.
Nước Mỹ có mặt ở nhiều điểm nóng của thế giới nhưng Nước Mỹ không có tham vọng lãnh thổ đối với bất cứ quốc gia nào.
v.v…
Phong trào dân chủ ở Việt Nam đang trong giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.
Có thể nêu thêm nhiều ví dụ. Những việc làm đó đã tạo nên vị thế của Nước Mỹ, khẳng định vai trò của Nước Mỹ.
Cái sự hơn nhau là ở chỗ đó. Thiên hạ nể Mỹ là ở chỗ đó cho nên Mỹ “nói có kẻ nghe, đe có kẻ sợ”.
Đó là chuyện Mỹ và quốc tế. Còn chuyện cá nhân và xã hội thì sao?
Trong cuộc sống thường nhật người ta cư xử với nhau theo đạo lý. Không ai có quyền yêu cầu người đầy đủ, thừa thãi phải chia của cho người nghèo nhưng nếu không cư xử đúng đạo lý, anh ta sẽ bị chê trách. Tục ngữ VN chẳng có câu “Lá lành đùm lá rách”, “cháy nhà hàng xóm bình chân như vại” đó sao.
Sự giàu có của một người chưa làm nên uy tín của họ. Nhưng nếu họ bỏ ra một phần của cải vì người khác thì mới tạo ra vai trò của họ, người khác phải nể trọng. Người khỏe mạnh không vì ai thì họ chỉ là người có sức khỏe. Nhưng nếu biết bênh vực kẻ yếu thì họ là hiệp sĩ, trong con mắt của người khác, họ được nể trọng. Còn nếu không làm gì cho ai thì cũng bình thường như những người khác mà thôi.
Nếu chị em Hai Bà Trưng mà “quen thói nữ nhi thường tình” (chữ của Trần Hưng Đạo), chỉ biết chăm lo cho gia đình mình mà không dựng cờ khởi nghĩa chống lại quân Đông Hán thì làm gì Hai Bà được nhớ đến ngày nay để ông Trump biết mà nêu danh ở diễn đàn APEC?
Đưa ra vài ví dụ trên để giải thích vì sao ở Việt Nam trước đây và hiện nay vẫn có những người dấn thân, chấp nhận tù đày vì tương lai của đất nước, của dân tộc. Nếu họ chỉ làm việc và sống như những người an phận thì ai biết đến họ, làm sao họ có vị thế, vai trò trong xã hội.
Phong trào dân chủ ở Việt Nam đang trong giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay. Không có một ai sức yếu bị đe dọa trước bạo lực lại không cần người khác tiếp sức. Mong chờ vào sự hỗ trợ, tiếp sức từ lực lượng khác là một điều chính đáng. Nếu Mỹ bỏ rơi nhân quyền ở VN thì theo sự phát triển tất yếu của thời đại, VN vẫn sẽ có dân chủ, có điều muộn hơn, gian nan vất vả hơn và hy sinh nhiều hơn mà thôi.
Chưa có một tổng thống Mỹ nào lại không vì nước Mỹ. Có điều, hiểu như thế nào là vì nước Mỹ của ông Trump có thể khác những người tiền nhiệm.
Dù sao, tôi vẫn yêu nước Mỹ. Chính sách của ông Trump có thể làm tăng trưởng kinh tế cho Mỹ nhưng cũng có thể làm mờ đi phần nào vị thế của Nước Mỹ. Tuy nhiên, Trung Quốc muốn thay thế Mỹ chỉ là một giấc mơ hão huyền. Với cương vị của mình, ông Trump có ảnh hưởng rất lớn đến vai trò của nước Mỹ trong nhiệm kỳ của ông nhưng tôi biết phân biệt một tổng thống Mỹ và nước Mỹ. Hai khái niệm này không đồng nhất.

15/11/2017

3 nhận xét:

 1. Phải làm gì, làm thế nào ngăn chặn Sóng Thần trỗi dậy trên Biển Đông
  **************************************************

  Sóng ngầm xưa, nay chắc thành Sóng Thần
  Quyết đoán biến Biển Đông hóa Ao nhà gần
  Đại Hán trỗi dậy khó có gì ngăn cản !
  Tham vọng bành trướng ám khí trớ trân
  Ma quỷ Frankenstein bao năm chờ quậy !
  Chú Chệt nhờ nhẹ dạ lỡ nuôi Chú Sam
  Đang thách thức ngôi bá chủ thế giới của Mỹ
  Nguy cơ Chiến tranh, Tàu cậy sức mạnh quyết tâm
  Khựa bành trướng đang sẵn sàng kiểm soát biển
  Cho dù Mỹ có chuyển trục sang châu Á cản ngăn
  Phải làm gì trên Biển Đông Biển Mẹ Đất Mẹ ? ? ?
  Trong hàng triệu con Tim Việt vọng sóng Bạch Đằng
  Trong hàng triệu khối Óc Việt nghĩ cọc chông Vạn Kiếp
  Làm thế nào ngăn Sóng ngầm trỗi dậy hóa Sóng Thần ? ? ?
  Thay Độc tài Đỏ tớ Tàu bằng Thể chế Tự do Dân chủ
  Đồng minh chiến lược với Mỹ-Nhật-Ấn-Úc cùng Canh tân .. ..  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Paris, Đầu Năm Dương lịch khai bút 01/01/2018

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phải làm gì, làm thế nào ngăn chặn Sóng Thần trỗi dậy trên Biển Đông ? ? ?
   ******************************************

   Xóa

 2. Chinese man pleads guilty in $100 million stolen software sting

  John Shiffman

  https://www.reuters.com/article/us-usa-crime-software/chinese-man-pleads-guilty-in-100-million-stolen-software-sting-idUSBRE90702L20130108


  WILMINGTON,
  Delaware (Reuters) - In a case U.S. officials say is the first of its
  kind, a Chinese businessman pleaded guilty Monday to selling stolen
  American software used in defense, space technology and engineering -
  programs prosecutors said held a retail value of more than $100 million  Hố chôn Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn
  Sang, Nguyễn Xuân Phúc, Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng và tất cả những
  tên gian thần hại dân bán nước của triều đình nhà sản.

  Tôi đồng ý với Tác giả Vũ Đông Hà PHẢI CHON thằng TƯ SÂU Móm 2 lần hay 1.000.000 lần nói như Chị Phó DOÃN vẫn chưa 'ĐỦ' ( nói giọng của đồng chấy LÊ DUẨN )  Từ khi Boatpeople vào PHÁP, Hoa kiều chạy mua giấy tờ Việt Nam tại Nam Dương, Mã Lai và ngay cả TÂN GIA BA năm 1980 để từ các trại tị nạn tại đây Hoa Kiều có thể đến MỸ, ÚC, Gia Nã Đại, PHÁP, Đức ....

  https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/bo-rap-khach-san/

  Riêng PHÁP từ 30 năm qua đã có trên 1.000.000 Hoa kiều ....ngay tại OPFRA cơ quan tị nạn Pháp có rất nhiều Chú CHỆT cô XẨM người HÁN thứ thiệt (vì tôi trở lại nhiều lần tại OPFRA để làm giấy tờ trong suốt 40 năm qua nói tiếng Quan thoại với họ ...nhưng vẫn ĐÓNG KỊCH là gốc TÂY TẠNG hay HỒI Ô NHĨ bị áp bức để được tỵ nạn rồi vào DÂN TÂY rồi mua các cửa hàng thuốc lá để đại diện bôi trơn tiêu thụ 195.000.000.000 đô la CHỈ RIÊNG THUỐC LÁ GIẢ sản xuất tại HOA LỤC (theo báo cáo Quốc Hội Pháp và Cơ quan Y tế LHQ !!) mua các tiệm cà phê tại Paris

  Trong Văn chương có hư cấu HỌA DA VÀNG bao vây Paris vào đầu Thế kỷ 19...Đến cuối Thế kỷ 20 thành sự thật BIỂN NGƯỜI ĐẠI HÁN trà trộn vào DÒNG THUYỀN NHÂN đổ đến PHÁP và đậu tại Quận 13 nơi Ông cựu Thị trưởng Quận này là Jacques TOUBON từng Bạn học với Anh hùng TRẦN VĂN BÁ đã từng tuyên bố NGƯỜI TÀU trường thọ TRƯỜNG SINH BẤT TỬ vì khi Ông cựu Thị trưởng Quận này là Jacques TOUBON còn ở Quận này bọn Hoa Kiều ở đây KHÔNG CÓ AI CHẾT CẢ vì không có 1 GIẤY KHAI TỬ NÀO vì các CHÚ THOÒNG cô XẨM có CHẾT thì người nhà cũng lấy giấy tờ tùy thân của người chết bán lại cho NGƯỜI SỐNG từ Hồng K ông hay HOA LỤC để sang PHÁP sinh sống !!!!

  Cụm từ "hiểm họa da vàng" (tiếng Đức: gelbe Gefahr) cho rằng HOÀNG ĐẾ Kaiser Wilhelm II là người đã sáng tạo ra vào tháng 9 năm 1895.

  Wilhelm II đã cho vẽ một bức chân dung với tiêu đề này. Bức tranh mô tả cảnh tổng lãnh thiên thần Michael biểu trưng cho nước Đức, ra lệnh chống lại mối đe dọa từ châu Á, đại
  diện là bức tượng một vị Phật bằng vàng, thường được treo trên tất cả cá
  tàu trên tuyến đường biển Hamburg - Hoa Kỳ. Dường như bức họa do chính Kaiser Wilhelm II vẽ


  Vào năm 1898, nhà văn Anh Matthew Phipps Shiel đã xuất bản một sê ri truyện ngắn mang tựa đề Nữ hoàng của Trái Đất (The Empress of the Earth). Sau đó Shiel viết lại nó thành phiên bản tiểu thuyết và cho in với tên mới Mối nguy da vàng (The Yellow Danger)

  Trả lờiXóa